Uy tín và khả năng lãnh đạo

Chia sẻ: Ko Can | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
210
lượt xem
91
download

Uy tín và khả năng lãnh đạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vai trò lãnh đạo dĩ nhiên gắn với khả năng thuyết phục. Nhưng có nhất thiết khả năng thuyêt phục phải đi liền với cái gọi là “uy tín” không? Bài viết sau từ vấn đề đó đi đến một số gợi ý cho cho các lãnh đạo... Cùng với việc tăng cường chiến dịch của Barack Obama[1], cuộc thảo luận tất yếu về uy tín của nhà lãnh đạo đối với quần chúng cũng xảy ra. Phóng viên Kate Zernike của tờ Thời báo New York (The New York Times) gần đây đã viết bài về vai trò của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Uy tín và khả năng lãnh đạo

  1. Uy tín và khả năng lãnh đạo Vai trò lãnh đạo dĩ nhiên gắn với khả năng thuyết phục. Nhưng có nhất thiết khả năng thuyêt phục phải đi liền với cái gọi là “uy tín” không? Bài viết sau từ vấn đề đó đi đến một số gợi ý cho cho các lãnh đạo... Cùng với việc tăng cường chiến dịch của Barack Obama[1], cuộc thảo luận tất yếu về uy tín của nhà lãnh đạo đối với quần chúng cũng xảy ra. Phóng viên Kate Zernike của tờ Thời báo New York (The New York Times) gần đây đã viết bài về vai trò của uy tín trong hoạt động chính trị chạy đua vào chiếc ghế tổng thống kể từ thời Tổng thống Theodore Roosevelt[2]. Obama có thể chắc chắn khơi dậy nhiệt huyết của những người ủng hộ bằng tài hùng biện của mình cũng như bằng sự cảm nhận của ông về niềm hy vọng và sự lạc quan. Uy tín có vai trò như thế nào trong hoạt động lãnh đạo? Nguồn: steveroesler.typepad.com Do đó, câu hỏi đặt ra cho các nhà lãnh đạo không hoạt động trong lĩnh vực chính trị là: Liệu uy tín có thực sự cần thiết? Không, nhưng nó chắc chắn hữu ích. Uy tín mang lại cho nhà lãnh đạo cơ sở vững chắc để thuyết phục người khác tin vào khả năng lãnh đạo của mình. Bản thân uy tín chỉ là bước khởi đầu, chứ không phải là kết quả. Như các nhà khoa học đã phát biểu thành định luật, ánh sáng thường bắt nguồn từ cái mà con người muốn nhìn, đó là sự phản ánh của chính bản thân họ.
  2. Vật chất bắt nguồn từ nhà lãnh đạo. Xét theo khía cạnh kinh doanh, uy tín giúp tạo ra cơ hội, nhưng chính nhà lãnh đạo mới là người quyết định những thương vụ làm ăn. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn nâng cao uy tín, hay ít nhất là giúp bạn tự tỏa sáng. Biết mình. Một lý do khiến chúng ta bị lôi cuốn bởi các nhà lãnh đạo là ở họ toát ra vẻ tự tin. Sự tự tin đó bắt nguồn từ việc họ biết rất rõ về bản thân mình. Họ biết rằng họ có đủ khả năng và muốn làm công việc đó. Nói cách khác, đây chính là điều gây dựng nên uy tín, họ khiến bạn tin rằng họ có thể làm tốt công việc đó. Và thậm chí, bạn có thể giúp họ làm điều này. “ Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay” không chỉ đơn giản là một câu hùng biện nổi tiếng. Đó chính là lời kêu gọi hành động của cựu tổng thống Mỹ John F. Kenedy[3] đối với các thế hệ công dân mới. Luyện tập kỹ năng nói chuyện trước công chúng. Khả năng lãnh đạo là một nghệ thuật trước công chúng; nó được hiểu là hành động phát biểu trước đám đông. Thông thường, trừ khi bạn là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoặc một chính trị gia, bạn thường chỉ nói chuyện với các nhóm nhỏ, nhưng kể cả khi không tính đến số lượng khán giả, bài thuyết trình của bạn Tự nhận biết mình là điều vẫn phải có thông tin và đủ sức thuyết bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng nên làm phục. Nguồn: westessexpct.nhs.uk Thể hiện sự giản dị và khiêm tốn. Điều này có vẻ trái ngược với khái niệm uy tín, nhưng thực ra lại không hề trái ngược chút nào. Đối với các nhà lãnh đạo cấp cao nhưng luôn gần gũi với quần chúng, khi họ nói chuyện hoặc lắng nghe thường tạo cho người đối thoại cảm nhận về sự chân thành. Vì vậy thông thường khi nói về một vĩ nhân (đặc biệt là phụ nữ), chúng ta thường thấy những người ủng hộ họ nói: “Bà ấy khiến tôi cảm thấy như thể mình là người quan trọng nhất trong căn phòng này”. Đó chính là uy tín tiềm ẩn, khiến cho người khác cảm thấy mình đặc biệt. Đó có thể là món quà lớn nhất của uy tín - mối liên hệ trực tiếp với các cá nhân. Khi uy tín càng được mong đợi, nó sẽ mang lại tác dụng trái ngược. Theo Zernike, khi đó uy tín có thể chuyển thành ”sự sùng bái cá nhân”.
  3. Uy tín là một điều được nhiều nhà lãnh đạo mong đợi nhưng thiếu uy tín, chưa chắc một nhà lãnh đạo đã chịu thất bại Nguồn: handstones.pwp.blueyonder.co Nếu việc truyền cảm hứng không phải là hành động thiết thực mà chỉ dừng lại ở khát vọng không thôi thì nó rất hư ảo. Tóm lại, các nhà lãnh đạo được đánh giá dựa trên kết quả hoạt động. Nếu kết quả đánh giá tốt, mọi người sẽ hài lòng. Ngược lại, mọi người sẽ quay lưng, cho dù người đó có xinh đẹp, vui vẻ hay truyền cảm hứng tốt như thế nào. Uy tín là một điều được nhiều nhà lãnh đạo mong đợi, nhưng thiếu uy tín, chưa chắc một nhà lãnh đạo đã chịu thất bại. Đã bao giờ bạn có khả năng tự nâng cao uy tín của mình chưa? Đã bao giờ bạn thành công mà không cần uy tín chưa? Hãy cho chúng tôi biết về điều đó. - Trích chuyên mục “Conversation Starter” của John Baldoni trên trang Harvard Business Online - Bài viết cùng tác giả: >> Lãnh đạo bằng nhiệt huyết và lòng trắc ẩn Ý kiến đọc giả Harvard Business Online Ý kiến của Sal Rossano Tôi đã theo đuổi ước mơ trở thành một nhà lãnh đạo có khả năng thuyết phục từ khi còn trẻ. Trong suốt những năm qua, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu nói về chủ đề này mỗi khi có dịp. Tôi tin rằng mình đang sống theo các nguyên tắc được nhắc đến trong bài
  4. báo này để “trở thành một nhà lãnh đạo có khả năng thuyết phục”. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình về chủ đề này trong bài báo, đó là làm thế nào tôi có thể tự đánh giá uy tín và khả năng lãnh đạo của mình? Khách quan mà nói, tôi không hài lòng với vị thế của mình hiện nay, nhưng tôi không biết làm cách nào để đánh giá bản thân mình một cách khách quan. Lời phản hồi của mọi người về tôi rất tích cực, nhưng tôi không tin rằng họ hiểu mức độ thuyết phục trong khả năng lãnh đạo mà tôi mong muốn để có thể đưa ra lời phản hồi chính xác. Liệu ngài có gợi ý gì không? Ý kếin của Mark @ TheLocoMono Chắc chắn yêu cầu đối với một nhà lãnh đạo có khả năng thuyết phục sẽ cao hơn đối với một người có khả năng nói chuyện trước công chúng. Nhưng rốt cuộc việc trở thành một nhà lãnh đạo có nghĩa là chúng ta có khả năng tin vào năng lực của nhà lãnh đạo để đại diện cho chúng ta. Ví dụ: Cho dù có là tổng thống của một nước hay tổng giám đốc của một doanh nghiệp, họ đều là những người phải đối mặt với những tình huống khó khăn và cố gắng hết sức để xoa dịu bất kỳ tình trạng căng thẳng nào trong khi tìm kiếm một giải pháp. Thông thường, sau những cuộc họp kín này, các nhà lãnh đạo mới có cơ hội truyền đạt thông tin tới công chúng. Bài báo này khiến tôi suy nghĩ điều này mang ý nghĩa của việc kết bạn hay thuyết phục người khác? Ý kiến của Alaa Moustafa Một nhà lãnh đạo có khả năng thuyết phục cần có một chút phẩm chất cá nhân khiến họ khác biệt với những nhà lãnh đạo bình thường khác. Câu hỏi tôi muốn đưa ra là khả năng thuyết phục của những nhà lãnh đạo này là bẩm sinh hay do luyện tập mà có? • HBV-TVN Đề nghị ghi rõ “Bản quyền @Harvard Business School Publishing”, hoặc “Bản quyền tiếng Việt @Công ty phần mềm và truyền thông VASC” khi trích dẫn lại thông tin này trên các tài liệu in ấn và photocopy, và ghi rõ “Trích từ trang Harvard’S-TVN” khi xuất bản trực tuyến.
  5. [1] Barack Hussein Obama sinh năm 1961, là một trong hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ của tiểu bang Illinois. Ông là thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Phi thứ năm trong lịch sử Mỹ và là người Mỹ gốc Phi duy nhất đang phục vụ trong Thượng viện. Ngày 10 tháng 2 năm 2007, Obama ra ứng cử chính thức cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 tại Springfield, Illinois. [2] Theodore Roosevelt, Jr. (27/10/1858 – 6/1/1919), là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, đồng thời là một lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và của Phong trào Tiến bộ. Ông đã đảm trách nhiều vai trò, bao gồm: thống đốc tiểu bang New York, nhà sử học, nhà tự nhiên học, nhà khám phá, tác gia và người lính. Roosevelt nổi tiếng nhất bởi tính cách của mình: nghị lực, những mối quan tâm và thành tựu rộng lớn của ông, mẫu người đầy nam tính và người "cao bồi". Ông từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 1906. [3] John Fitzgerald Kennedy (29/5/1917 – 22/11/1963), thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK, là tổng thống thứ 35 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (1961–1963). Kennedy bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 nă m 1963, đây là một bước ngoặt trong dòng lịch sử Hoa Kỳ vào thập niên 1960.
Đồng bộ tài khoản