VA CHẠM ĐÀN HỒI VÀ KHÔNG ĐÀN HỒI

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
199
lượt xem
28
download

VA CHẠM ĐÀN HỒI VÀ KHÔNG ĐÀN HỒI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức Có khái niệm chung về va chạm và phân biệt được các va chạm đàn hồi và va chạm mềm ( hoàn toàn không đàn hồi) 2.Kỹ năng Vận dụng định luật bảo toàn động lượng và cơ năng cho hệ kín khi khảo sát va chạm giữa hai vật. Nắm vững cách tính vận tốc của các vật sau va chạm đàn hồi và phần động năng của vật bị giảm sau va chạm mền.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: VA CHẠM ĐÀN HỒI VÀ KHÔNG ĐÀN HỒI

  1. VA CHẠM ĐÀN HỒI VÀ KHÔNG ĐÀN HỒI A.MỤC TIÊU 1.Kiến thức Có khái niệm chung về va chạm và phân biệt được các va chạm đàn hồi và va chạm mềm ( hoàn toàn không đàn hồi) 2.Kỹ năng Vận dụng định luật bảo toàn động lượng và cơ năng cho hệ kín khi khảo sát va chạm giữa hai vật. Nắm vững cách tính vận tốc của các vật sau va chạm đàn hồi và phần động năng của vật bị giảm sau va chạm mền. B.CHUẨN BỊ 1.Giáo viên Chuẩn bị thí nghiệm về va chạm Chuẩn bị thí nghiệm ở phần mềm Working Model 2.Học sinh Ôn lại bài định luật bảo toàn động lượng, định luật bảo toàn cơ năng. C.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG Hoạt động 1(5 phút ) Kiểm tra bài cũ:
  2. Hoạt động của học sinh Hoạt động của giáo viên Nội dung ghi bảng HS trả lời câu hỏi của giáo Thế nào là động lượng? viện Phát biểu định luật bảo toàn động lượng và định luật bảo Nhận xét câu trả lời của toàn động năng? bạn. Hoạt động 2(30 phút ) Tìm hiểu về va chạm và va chạm đàn hồi trực diện. Hoạt động của học sinh Hoạt động của giáo viên Nội dung ghi bảng HS đọc phần 1 và rút ra kết Yêu cầu HS quan sát thí 1.Phân loại va chạm: luận. nghiệm về va chạm của hai - Tổng động lượng của hai viên bida và vật trước và sau va chạm Yêu cầu HS đọc phần 1 là như nhau. SGK từ đó rút ra trường hợp - Sau va chạm, động năng va chạm đàn hồi và va chạm của hai vật không đổi, hai không đàn hồi . vật chuyển động tách rời nhau gọi là va chạm đàn hồi - Sau va chạm hai vật dính HS lấy ví dụ về va chạm vào nhau và chuyển động đàn hồi và va chạm mềm. Yêu cầu HS lấy ví dụ về va cùng vận tốc, gọi là va
  3. chạm đàn hồi và va chạm chạm mềm. Trong va chạm mềm. mềm, tổng động năng không được bảo toàn. HS đọc và thiết lập các công Yêu cầu HS đọc và thiết lập 2. Va chạm đàn hồi trực thức ở phần 2 cá công thức ở phần 2 diện: HS vận dụng định luật bảo Hướng dẫn HS phân tích toàn động lượng cho hệ hai định luật bảo toàn động vật va chạm. lượng của hệ hai vật va chạm. Xem hệ hai vật va Áp dụng định luật bảo toàn chạm là hệ kín. động lượng:   '  m1 v1  m 2 v 2  m1 v1  m 2 v '2 Độ lớn: m1v1 – m2v2 = -m1v’1 + m2v’2 Hay: m1(v1+v’1) = m2(v2 + v’2) (1) Áp dụng định luật bảo toàn động năng:
  4. Hoạt động 3(5 phút ) Củng cố Hoạt động của học sinh Hoạt động của giáo viên Nội dung ghi bảng Hoạt động 4(5 phút ) Dặn dò Hoạt động của học sinh Hoạt động của giáo viên Nội dung ghi bảng

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản