Vaccin có bản chất là biến độc tố uốn ván và bạch hầu

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
79
lượt xem
13
download

Vaccin có bản chất là biến độc tố uốn ván và bạch hầu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vaccin có bản chất là biến độc tố uốn ván và bạch hầu Ðây là một loại vaccin kết hợp nhằm chống lại bệnh uốn ván (chứng khít hàm) và bạch hầu. Những ai nên được tiêm vaccin uốn ván và bạch hầu ? Người lớn và thanh niên. Chủng ngừa uốn ván và bạch hầu nên thực hiện bao lâu một lần ? Người lớn đã được chủng ngừa khi còn bé nên chủng ngừa bổ sung mỗi 10 năm. Người lớn chưa chủng ngừa khi còn bé nên chủng ngừa 3 lần uốn ván và bạch hầu (lần hai vào tuần thứ 4...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vaccin có bản chất là biến độc tố uốn ván và bạch hầu

  1. Vaccin có bản chất là biến độc tố uốn ván và bạch hầu Ðây là một loại vaccin kết hợp nhằm chống lại bệnh uốn ván (chứng khít hàm) và bạch hầu. Những ai nên được tiêm vaccin uốn ván và bạch hầu ?
  2. Người lớn và thanh niên. Chủng ngừa uốn ván và bạch hầu nên thực hiện bao lâu một lần ? Người lớn đã được chủng ngừa khi còn bé nên chủng ngừa bổ sung mỗi 10 năm. Người lớn chưa chủng ngừa khi còn bé nên chủng ngừa 3 lần uốn ván và bạch hầu (lần hai vào tuần thứ 4 đến 8 sau lần chủng ngừa đầu tiên và lần ba ở tháng thứ 6 đến 12 sau lần thứ hai) Người lớn có nguy cơ nhiễm uốn ván cao (người làm việc tiếp xúc với phân bón nông trại hay bón phân vườn nhà) nên chủng ngừa mỗi 5 năm. Những người có vết thương sạch, nhỏ đã được chủng ít hơn 3 lần hay không chắc chắn về tiền sử chủng ngừa trước kia của mình nên nhận một liều chủng ngừa uốn ván và bạch hầu. Những người có những vết thương trầm trọng hơn (những vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương do quá lạnh) hay nhưng vết thương nhiễm bẩn những chất dơ,
  3. phân, nước bọt nên tiêm globulin miễn dịch cả uốn ván và bạch hầu nếu người này nhận ít hơn 3 lần chủng hay không chắc chắn về tiền sử chủng ngừa trước kia của mình, và chỉ cần chủng ngừa bạch hầu nếu có 3 hay nhiều hơn 3 lần chủng ngừa nhưng lần cuối đã hơn 5 năm về trước. Ðối với thai phụ và người đang cho con bú. Vaccin có thể được tiêm trong suốt thai kỳ và thời kỳ sinh ngoại trừ trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. Những ai không nên tiêm vaccin uốn ván và bạch hầu ? Những người có phản ứng dữ dội với vaccin như động kinh, hoạt động não bộ bất thường, sốt cao (>104.9oF)(> 390 C ), quá mẫn, hay sốc không nên tiêm vaccin bạch hầu thêm.
  4. Không nên dùng cho phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tác dụng chính và tác dụng phụ của vaccin uốn ván và bạch hầu. Vaccin có tác dụng cao chống lại cả uốn ván và bạch hầu khi được chủng theo lịch đã giới thiệu trên. Tác dụng phụ bao gồm nổi đỏ và nhạy cảm ở vùng tiêm, sốt và khó chịu có thể thỉnh thoảng xảy ra. Phát ban dữ dội, sốc quá mẫn và hoạt động thần kinh bất thường đã được báo cáo nhưng rất hiếm.
Đồng bộ tài khoản