Vấn đề liên quan đến giao việc

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
138
lượt xem
40
download

Vấn đề liên quan đến giao việc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giao việc là một trong những việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Tuy nhiên, để trở thành nhà lãnh đạo, ngoài kiến thức, còn cần một năng khiếu bẩm sinh. Mỗi lãnh đạo sẽ có những phong cách và đuờng lối riêng phù hợp với bản thân để đi đến thành công. Một vài suy nghĩ của mình về vấn đề liên quan đến giao việc, nó tùy theo mức độ quan trọng của tính chất công việc như sau: - Việc độc lập - Việc liên quan nhóm - Việc xã hội - Việc đặc biệt quan trọng ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vấn đề liên quan đến giao việc

  1. Vấn đề liên quan đến giao việc Giao việc là một trong những việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Tuy nhiên, để trở thành nhà lãnh đạo, ngoài kiến thức, còn cần một năng khiếu bẩm sinh. Mỗi lãnh đạo sẽ có những phong cách và đuờng lối riêng phù hợp với bản thân để đi đến thành công. Một vài suy nghĩ của mình về vấn đề liên quan đến giao việc, nó tùy theo mức độ quan trọng của tính chất công việc như sau:
  2. - Việc độc lập - Việc liên quan nhóm - Việc xã hội - Việc đặc biệt quan trọng 1. Việc độc lập: - Công việc được giao phụ thuộc lớn vào các điều kiện môi trường, và khả năng tác chiến của người được giao. Công việc này không thể được mô tả chi tiết để hoàn thành. Vì vậy người được giao cần có tính cách độc lập, tự chủ. Người giao chỉ ra phạm vi công việc, gồm có tính chất địa lý, phạm vi khách hàng, và quyền hạn của người được giao. Khi giao việc, người giao cần mang tính ủy thác hoàn toàn vào người được giao, chỉ ra như một người bạn về kinh nghiệm của mình, nêu những khó khăn có thể, và khéo léo nêu ra những năng lực, phẩm chất tốt mà người được giao có phù hợp với công việc này. Cần nêu những biện pháp trao đổi thông tin. 2. Công việc nhóm:
  3. Người phụ trách công việc nhóm cần có tố chất chỉ huy, có khả năng cảm phục người khác, chắc chắn nhưng quyết đoán. Người này có thể không cần chuyên môn vững, nhưng cần có kiến thức quản lý, và biết con đường đến mục tiêu, có đủ dũng lực để dẫn dắt nhóm tới thành công. Người ủy thác cần giao đủ quyền hạn, quyền lợi, và trách nhiệm của người được giao đối với những người trong nhóm, và với kết quả đạt được. 3. Công việc xã hội: Công việc này phần nào giống công việc thứ nhất. Điểm cần làm nổi bật là nó không chỉ quan hệ thuần túy về mặt kinh tế với khách hàng, mà còn có ràng buộc với cơ quan hành chính. Nói chung, người làm việc này cần có kinh nghiệm, hiểu rõ văn hóa và tục lệ địa phương. Người giao việc cũng cần có những quan hệ tỏ vẻ riêng tư với người này để tạo những điều kiện riêng cho người giao việc đi đến thành công. 4. Việc đặc biệt quan trọng:
  4. Tuy việc phân loại như trên tỏ ra không logic, nhưng có lẽ cũng nên để ý đến vấn đề này. Với những việc quan trọng, ảnh hưởng lớn đến công ty thì người giao việc cần nghiên cứu, xem xét cẩn thận: - Trước tiên, nêu rõ tầm quan trọng của công việc, những ảnh hưởng của nó tới công ty trong những trường hợp kết quả khác nhau. - Bàn thảo phương pháp hành động, lập đề cương, tiến độ. - Người giao việc nêu rõ những nguồn lực mà người được giao có thể dùng đến. - Trao những phương tiện tốt nhất cho công việc. - Chỉ ra các biện pháp trao đổi thông tin, tích cực phân tích để có những trợ giúp nhất thời cho người thực hiện. - Tạo ra tâm lý vững vàng cho người được ủy thác, vừa như bình phong cho người được giao yên tâm, nhưng đủ khoảng cách để họ độc lập, sáng tạo, và tự tin khi hành động. Nói chung, giao việc là một kỹ năng, nó là kết quả của quá trình tuyển chọn và đào tạo. Người lãnh đạo luôn luôn có chiến lược lập một đội ngũ kế cận mình. Văn hóa công ty cần hướng tới vai trò trợ giúp, truyền thụ kiến thức và niềm tin cho lớp sau. Và không phải chỉ nói là được, phẩm chất của một người lãnh đạo không thể được mô tả, nó chỉ đơn thuần cảm phục cấp dưới thông qua tác phong sống và
  5. làm việc của anh ta, kết quả mà anh ta đem tới cho công ty, cho người lao động và gia đình của họ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản