Vật lý 9 - BÀI TẬP VẬN DỤNG ĐỊNH LUẬT ÔM

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
364
lượt xem
15
download

Vật lý 9 - BÀI TẬP VẬN DỤNG ĐỊNH LUẬT ÔM

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

-Vận dụng các kiến thức đã học để giải các bài tập đơn giản về đoạn mạch gồm nhiều nhất là ba điện trở.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật lý 9 - BÀI TẬP VẬN DỤNG ĐỊNH LUẬT ÔM

  1. BAI TẬP VẬN DỤNG ĐỊNH LUẬT ÔM I.Mục tiêu: -Vận dụng các kiến thức đã học để giải các bài tập đơn giản về đoạn mạch gồm nhiều nhất là ba điện trở. II.Các hoạt động dạy và học *Hoạt động 1: Giải bài tập 1 THỜI HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH GIAN 10’ -GV yêu cầu HS trả lời các câu hỏi - - Từng HS làm Cb sau: + R1 mắc nối tiếp với R2. +Hãy cho biết R1và R2 được mắc với R = U/I = 6/0,5 =12 ôm nhau Thảo luận nhóm để tìm ra cách giải như thế nào?Ampe kế và vôn kế đo khác những I=U/R1+R2 =>R2=U/I-R1 đại lượng nào trong mạch? +Khi biết hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch chính tính Rtđ ?
  2. +Hướng dẫn HS tìm cách giải khác *Hoạt động 2:Giải bài 2 R1và R2 được mắc như thế nào?Các -Từng HS trả lời câu hỏi GV và làm 15’ ampe bài K ế đo những đại lượng nào trong mạch? a.U1=I1.R1=>U1=U2=UAB -Tính UABtheo mạch rẽ R1 b.I=I1+I2 =>I2=I-I1 R2=U2/I2 -Tính I2 chạy qua R2 =>tính R2 -Hướng dẫn HS tìm cách giải khác. *Hoạt động 3:Giải bài 3 15’ Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi sau: -Từng HS làm câu a,b +R2và R3 được mắc như thế nào với a.RMB=R2/2 =>Rtđ=R1+RMB R1 b.I=I1=U/Rtđ Ampekế đo đại lượng nào trong UMB=IMB.RMB,UMB=U2=U3 mạch? + Viết công thức tính Rtđ theo R1&RMB *Tính I1,vận dụng hệ thức I3/I2=R2/R3 +Viết công thức tính cường độ dòng Và I1=I3+I2 =>tính I2,I3 điện R1 +Viết công thức tính hiệu điện thế
  3. UMB từ Đó tính I2,I3 -Hướng dẫn HS tìm cách giải khác *Hoạt động 4:Củng cố Muốn giải bài tập về vận dụng định luật Ôm cho các đoạn mạch cần tiến hành theo các bước -Tìm hiểu,tóm tắt đề và vẽ sơ đồ mạch điện nếu có -Phân tích mạch điện,tìm các công thức có liên quan đến các đại lượng cần tìm -Vận dụng các công thức đã học để giải bài toán -Kiểm tra,biện luận kết quả.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản