Vui lòng download xuống để xem tài liệu đầy đủ.

Vật lý 9 - ĐIỆN TRỞ CỦA DÂY DẪN - ĐỊNH LUẬT ÔM

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: pdf | 4 trang

0
254
lượt xem
11
download

Nhận biết được đơn vị điện trở và vận dụng được công thức tính điện trở để giải bài tập. - Phát biểu và viết được hệ thức của định luật ôm. - Vận dụng được định luật ôm để giải được một số bài tập đơn giản.

Lưu

Vật lý 9 - ĐIỆN TRỞ CỦA DÂY DẪN - ĐỊNH LUẬT ÔM
Nội dung Text

  1. ĐIỆN TRỞ CỦA DÂY DẪN - ĐỊNH LUẬT ÔM I. Mục tiêu: - Nhận biết được đơn vị điện trở và vận dụng được công thức tính điện trở để giải bài tập. - Phát biểu và viết được hệ thức của định luật ôm. - Vận dụng được định luật ôm để giải được một số bài tập đơn giản. II. Chuẩn bị : Đ D D H Kẻ bảng ghi giá trị thương số U/I đối với mỗi dây dẫn dựa vào số liệu trong bảng 1 Và bảng 2. Lần đo Dây dẫn 1 Dây dẫn 2 1 2 3 4 5 III. Các hoạt động dạy và học. * Hoạt động 1: Khởi động ( 10 phút) THỜI HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VI ÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH GIAN a.KT bài cũ:+Nêu kết luận về mối quan -HS trả lời hệ giữa cường độ dòng điện và hiệu điện
  2. thế. + Đồ thị biểu diễn mối quan hệ đó có đặc điểm gì? b. Đặt vấn đề: Như SGK. * Hoạt động 2: Xác định thương số U/I đối với mỗi dây dẫn ( 10 phút) -GV yêu cầu HS dựa vào bảng 1,2 tính - Từng HS dựa vào bảng 1,2 tính thương thương số U/I. số U/I rồi điền vào bảng. -Theo dõi,kiểm tra giúp đỡ các HS yếu Tính toán cho chính xác. - Từng HS trả lời C 2 và thảo luận. -GV gọi vài HS trả lời C 2 và cho cả lớp thảo luận. + Với mỗi dây dẫn thì thương số U/I có giá trị xác định và không đổi. + Với 2 dây dẫn khác nhau thì thương số U/I có giá trị khác nhau. * Hoạt động 3: Tìm hiểu khái niệm điện trở ( 10 phút) -Tính điện trở của một dây dẫn bằng - Từng HS đọc phần thông báo khái niệm công thức nào? điện trở trong SGK. -Khi tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu - dây dẫn lên hai lần thì điện trở của nó tăng mấy lần ? Vì sao ?
  3. -GV cho HS làm ví dụ : Hiệu điện thế I = 250 mA = 0,25 A giữa hai đầu dây dẫn là 3 V dòng R = U/I = 3/ 0.25 = 12  điện chạy qua nó có cường độ là 250 mA.Tính điện trở củadây - Hãy đổi các đơn vị sau: Kết luận: R = U/I gọi là điện 0,5 M =...........K = trở của dây dẫn. ............ Kí hiệu -Nêu ý nghĩa điện trở ? Đơn vị :  1 = 1V/ 1A 1 K = 1000  1 M = 1000000  Ý nghĩa điện trở biểu thị mức độ cản trở dòng điện nhiều hay ít của dây dẫn. * Hoạt động 4: Phát biểu và viết hệ thức của định luật ôm ( 5 phút) - Yêu cầu một vài HS phát biểu định luật Ôm trước lớp. U I : Cường độ dòng điện ( A ) I= U : Hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn (V)
  4. R R : Điện trở dây dẫn (  ) * Hoạt động 5: Củng cố bài học và vận dụng ( 10 phút) - Công thức R = U/I dùng để làm gì? Từ - Từng HS trả lời. công thức này có thể nói rằng U tăng bao nhiêu lần thì R tăng bấy nhiêu lần được không ? Vì C 3/ U = 6 V sao? C 4/ I = U/ R - Gọi một vài HS lên bảng giải C 3,C4 trao đổi với cả lớp. I= U/R = U/ 3 R => I= 3 Cho HS về nhà GBT 2.1 2.4 SBT.

Có Thể Bạn Muốn Download

Đồng bộ tài khoản