Vật lý lớp 10 cơ bản - LỰC HẤP DẪN - ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
279
lượt xem
36
download

Vật lý lớp 10 cơ bản - LỰC HẤP DẪN - ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: - Phát biểu được định luật vạn vật hấp dẫn và viết được công thức của lực hấp dẫn. - Nêu được định nghĩa trọng tâm của một vật. 2. Kỹ năng: - Giải thích được một cách định tính sự rơi tự do và chuyển động của các hành tinh, vệ tinh bằng lực hấp dẫn. - Vận dụng được công thức của lực hấp dẫn để giải các bài tập đơn giản như ở trong bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật lý lớp 10 cơ bản - LỰC HẤP DẪN - ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN

  1. LỰC HẤP DẪN. ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Phát biểu được định luật vạn vật hấp dẫn và viết được công thức của lực hấp dẫn. - Nêu được định nghĩa trọng tâm của một vật. 2. Kỹ năng: - Giải thích được một cách định tính sự rơi tự do và chuyển động của các hành tinh, vệ tinh bằng lực hấp dẫn. - Vận dụng được công thức của lực hấp dẫn để giải các bài tập đơn giản như ở trong bài học. III. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - Chuẩn bị tranh miêu tả chuyển động của Trái đất xung quanh Mặt trời và của Mặt trăng xung quanh Trái đất – hình 11.1 2. Học sinh:
  2. - Ôn lại kiến thức về sự rơi tự do và trọng lực. IV. TIẾN TRÌNH DẠY - HỌC: 1. Ổn định lớp: 1 phút 2. Kiểm tra bài cũ: 7 phút - Trọng lực là gì? Trọng lượng của một vật là gì? Viết công thức của trọng lực tác dụng lên một vật. - Phát biểu và viết hệ thức của định luật III Niutơn? Nêu những đặc điểm của cặp “lực và phản lực” trong tương tác giữa hai vật. 3. Bài mới: 25 phút Hoạt động của giáo Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bảng viên Hoạt động 1: Tìm hiểu I. Lực hấp dẫn: về lực hấp dẫn và định - Định nghĩa: Mọi vật trong vũ trụ luật vạn vật hấp dẫn: đều hút nhau với một lực gọi là lực - Giới thiệu về lực hấp hấp dẫn. dẫn. - Quan sát mô phỏng - Đặc điểm: Lực hấp dẫn tác dụng chuyển động của rái Đất từ xa, qua khoảng không gian giữa - Yêu cầu HS quan sát quanh Mặt Trời để rút ra các vật. mô phỏng chuyển động lực hấp dẫn là lực tác II. Định luật vạn vật hấp dẫn:
  3. của Trái Đất quanh Mặt dụng từ xa. 1. Định luật: Trời và nhận xét về đặc Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm điểm của lực hấp dẫn. - Lắng nghe chuyện kể bất kỳ tỉ lệ thuận với tích hai khối - Dùng hình thức kể của GV. lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với cho HS nghe về chuyện bình phương khoảng cách giữa Niutơn đã phát hiện ra chúng. định luật như thế nào. - Ghi nhận nội dung định 2. Hệ thức: - Nêu và phân tích định luật. m1 m 2 Fhd  G r2 luật vạn vật hấp dẫn. với G là hằng số hấp dẫn, có giá trị N .m 2 G = 6,67.10-11 kg 2 - (1) áp dụng được cho các vật - Biểu diễn lực hấp dẫn thông thường trong hai trường hợp: giữa hai chất điểm. + Khoảng cách giữa hai vật rất lớn so với kích thước của chúng. + Các vật đồng chất và có dạng hình cầu. Lúc đó r là khoảng cách - Viết công thức tính lực giữa hai tâm và lực hấp dẫn nằm hấp dẫn cho trường hợp 2 trên đường nối hai tâm đó. hình cầu đồng nhất.
  4. III. Trọng lực là trường hợp - Mở rộng phạm vi áp riêng của lực hấp dẫn: dụng định luật cho các - Trọng lực tác dụng lên một vật là vật khác chất điểm. lực hấp dẫn giữa Trái Đất và vật đó. - Trọng tâm của vật là điểm đặt của Hoạt động 2: Xét trọng lực tác dụng lên vật. trường hợp như trường - Nhắc lại về trọng lực. - Trọng lượng của vật: hợp riêng của lực hấp PG mM ( R  h) 2 dẫn: - Viết biểu thức tính Mặt khác: P  mg - Yêu cầu HS nhắc lại trọng lực tác dụng lên vật GM về trọng lực. như một trường hợp riêng g Suy ra: ( R  h) 2 của lực hấp dẫn. (2) - Gợi ý: trọng lực là lực Nếu vật ở gần mặt đất: h
  5. 4. Củng cố: 10 phút Hướng dẫn HS làm bài tập 5, 7 trang 70 SGK. 5. Hướng dẫn học tập về nhà: 2 phút - Cần nắm được: định luật vạn vật hấp dẫn công thức của lực hấp dẫn; khái niệm trọng tâm của vật. - Làm các bài tập 4, 6 trang 70 SGK. - Đọc phần “Em có biết?”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản