Vẽ mô hình chuyển động của Piston với CORELDRAW P1

Chia sẻ: Vong Phat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
404
lượt xem
93
download

Vẽ mô hình chuyển động của Piston với CORELDRAW P1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài tập này được thiết kế với CorelDraw 10. Về mặt kỹ thuật nếu bạn thiết kế với các phiên bản CorelDraw cũ hoặc mới hơn như CorelDraw 11, CorelDraw 12, CorelDraw 13 không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành. Trong bài tập này, hướng dẫn thực hành vẽ mô hình chuyển động của Piston như hình dưới. Để vẽ được mô hình chuyển động, hãy thực hiện theo trình tự sau:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vẽ mô hình chuyển động của Piston với CORELDRAW P1

 1. VẼ MÔ HÌNH CHUYỂN ĐỘNG CỦA PISTON VỚI CORELDRAW 10 (PHẦN 1) Bài tập này được thiết kế với CorelDraw 10. Về mặt kỹ thuật nếu bạn thiết kế với các phiên bản CorelDraw cũ hoặc mới hơn như CorelDraw 11, CorelDraw 12, CorelDraw 13 không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành. Trong bài tập này, hướng dẫn thực hành vẽ mô hình chuyển động của Piston như hình dưới. Để vẽ được mô hình chuyển động, hãy thực hiện theo trình tự sau: Hình khi thực hiện xong Các bước thực hiện: Khởi động chương trình Corel, sau đó tạo trang mới. Để tạo trang mới, trên thanh Property Bar, mục Letter bạn nhấp chọn vào biểu tượng tam giác bên phải để chọn khổ giấy là A4, nhấp vào Landscaps để chọn khổ giấy có chiều ngang. Tại mục Units nhấp vào tam giác bên phải để chọn đơn vị là millimeters như hình sau. Để dễ vẽ, hãy phân tích mô hình trên gồm nhiều chi tiết như hình bên dưới:
 2. Tiến hành vẽ từng chi tiết. CHI TIẾT 1 Để vẽ chi tiết 1, trước tiên nhấp chọn vào Zoom Tool trên thanh công cụ như hình bên cạnh. Trên thanh thuộc tính, tại mục Zoom Levels, nhập vào giá trị là 700 %, sau đó nhấn Enter để hình được phóng lớn. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse Tool. Nhấp vào trang giấy rồi kéo chuột xiên sang phải để hình Eillipse được tạo thành.
 3. Trên thanh Property bar, mục Object Size nhập vào giá trị là 1.2 x 1.2 cm để định kích thước cho vòng tròn. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C sau đó là Ctrl + V để tạo bản sao cho vòng tròn. Trên thanh công cụ, chọn Shape Tool hay nhấn phím F10. Nhấn tổ hợp Ctrl + Q trên bàn phím. Nhấp vào nút phía trên của vòng tròn như hình mũi tên chỉ bên dưới: Khi đó, hai tay nắm của vòng tròn xuất hiện như hình. Nhấn giữ chuột vào nút chính giữa và kéo lên trên một ít, sau đó nhấp chuột để được kết quả như hình dưới:
 4. Chọn công cụ Pick Tool để kết thúc lệnh. Nhấp chọn vào đường viền của vòng tròn, trên thanh Property bar tại mục Object Size bạn nhập vào giá trị là 1.1 x 1.1 cm để định kích thước cho vòng tròn. Nhấn tổ hợp phím Shift + Page Up. Nhấn giữ phím Shift rồi nhấp chọn vào hình Ellipse bên ngoài, nhấn tổ hợp phím Ctlr + G để nhóm hai đối tượng này. Trên thanh Property Bar tại mục Angle of Rotation nhập vào giá trị là 10 để tạo góc xoay cho hình này. CHI TIẾT 2 Tiếp theo, vẽ chi tiết 2 có dạng như hình bên cạnh. Để vẽ chi tiết 2, trước tiên, bạn thực hiện như sau: Trên thanh công cụ, nhấp chọn vào Rectange Tool, di chuyển chuột vào vùng làm việc rồi vẽ một hình chữ nhật có kích thước là 1.1 x 1 cm.
 5. Khi hình chữ nhật được tạo thành, nhấn tổ hợp phím Ctrl + C sau đó là Ctrl + V để tạo bản sao hình vừa tạo. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 0.9 x 1.0 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để tạo bản sao thứ hai và nhập vào giá trị là 0.9 x 0.6 cm trên thanh Property Bar. Nhấn giữ chuột vào hình vừa tạo rồi di chuyển đến vị trí như sau: Hình khi tạo thành Hình khi tạo bản sao Hình khi thực hiện xong Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V tạo bản sao thứ ba và nhập vào giá trị là 0.7 x 0.2 cm trên thanh Property Bar. Nhấn giữ chuột vào hình vừa tạo rồi di chuyển đến vị trí như sau: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để tạo bản sao thứ ba và nhập giá trị là 0.3 x 0.6 cm trên thanh Property Bar. Nhấn giữ chuột vào hình vừa tạo rồi di chuyển đến vị trí như hình bên cạnh:
 6. Chọn tất cả hình vừa tạo bằng cách nhấn giữ chuột vào vị trí như hình bên dưới, kéo chuột xiên sang phải theo hướng mũi tên để tạo vùng chọn bao phủ toàn bộ hình. Vị trí nhấp chuột Hình khi kéo chuột sang phải Hình khi thực hiện xong Chọn Arrange > Align and Distribute để xuất hiện hộp thoại Align and Distribute . Trong tab Align, nhấp chọn Center trên hàng ngang rồi chọn OK để đóng hộp thoại Align and Distribute. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse Tool. Nhấp vào trang giấy rồi kéo chuột xiên sang phải để hình Ellipse được tạo thành. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 0.8 x 0.8 cm. Khi vòng tròn được tạo thành, nhấn tổ hợp phím Ctrl + C, Ctrl + V để tạo bản sao hình vừa tạo. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 0.6 x 0.6 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Thực hiện tương tự để tạo thêm hai vòng tròn có kích thước là: 0.4 x 0.4 cm, 0.2 x 0.2 cm. Chọn tất cả 4 vòng tròn, sau đó chọn Arrange > Align and Distribute để xuất hiện
 7. hộp thoại Align and Distribute. Chọn tab Align, nhấp chọn vào Center, Center ở hàng ngang và hàng dọc rồi chọn OK để đóng hộp thoại Align and Distribute. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + G để group (nhóm) vòng tròn này. Nhấn giữ chuột vào vòng tròn rồi di chuyển đến vị trí như sau: Hình khi di chuyển Hình khi thực hiện xong Nhấn giữ chuột vào vị trí như hình bên dưới rồi kéo chuột sang phải để tạo vùng chọn bao phủ toàn bộ hình, nhấn tổ hợp phím Ctrl + G để nhóm đối tượng thành một duy nhất. CHI TIẾT 3 Tiếp theo, hãy vẽ chi tiết 3 theo trình tự sau: Trên thanh công cụ, chọn Rectange Tool. Nhấn giữ chuột vào vùng làm việc rồi kéo xiên sang phải và nhấp chuột để hình chữ nhật được tạo thành.
 8. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 1 x 0.08 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C sau đó là Ctrl + V để tạo bản sao hình vừa tạo. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 0.7 x 0.18 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Nhấn phím Ctrl rồi di chuyển lên trên đến vị trí như sau: Chọn Arrange > Shaping > Weld để bảng Shaping xuất hiện: Trong bảng Shaping, nhấp chọn vào Weld To. Chuyển chuột vào hình chữ nhật rồi nhấp chọn vào vị trí như hình. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để tạo bản sao hình chữ nhật. Trên thanh Property Bar nhập vào giá trị là 0.2 x 0.1 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Nhấn giữ chuột vào hình vừa tạo rồi di chuyển ra bên ngoài như hình sau:
 9. Nhấn giữ chuột vào nút trên cùng bên trái rồi kéo xuống dưới để hình này được bo tròn. Nhấp vào trang giấy để xem kết quả như hình sau: Vị trí nhấp chuột Hình khi được bo tròn Hình khi thực hiện xong Nhấp vào hình vừa tạo rồi di chuyển đến vị trí như hình bên cạnh: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C sau đó là Ctrl + V để tạo bản sao hình vừa tạo. Nhấn giữ phím Ctrl rồi kéo hình này sang phải như hình sau. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để tạo bản sao thứ hai. Nhấn giữ chuột vào bản sao rồi di chuyển đến vị trí như hình minh họa. Tiếp theo, nhấn giữ chuột vào nút chính giữa, nằm bên phải như hình mũi tên chỉ, sau đó bạn kéo sang phải một ít như hình sau: Trên thanh công cụ, chọn Bezier Tool rồi vẽ một đường thẳng như hình. Chọn công cụ Pick Tool để kết thúc lệnh này. Nhấn giữ phím Shift rồi nhấp chọn vào toàn bộ hình, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + G để nhóm đối tượng.
 10. CHI TIẾT 4 Bây giờ, bạn sẽ tiến hành vẽ chi tiết 4 như hình bên cạnh: Để vẽ chi tiết 4, bạn thực hiện theo trình tự sau: Trên thanh công cụ, chọn Rectange Tool. Nhấn giữ chuột vào vùng làm việc rồi kéo xiên sang phải và nhấp chuột để hình chữ nhật được tạo thành. Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 1.1 x 0.1 cm để định kích thước cho hình vừa tạo. Để hình chữ nhật được bo tròn, bạn thực hiện như sau: Trên thanh Property Bar, nhập vào giá trị là 92 vào 4 mục Rectangle Corner Roundness. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse Tool. Nhấp vào trang giấy rồi kéo chuột xiên sang phải để hình Ellipse được tạo thành. Trên thanh Property Bar nhập vào giá trị là 0.1 x 0.1 cm. Khi vòng tròn được tạo thành, nhấp chọn vào bảng màu mặc nhiên nằm bên phải màn hình để tô màu đen cho vòng tròn vừa tạo.
 11. Nhấn giữ chuột vào vòng tròn rồi di chuyển đến vị trí như sau: Bây giờ nhấn tổ hợp phím Ctrl + C sau đó là Ctrl + V để tạo bản sao vòng tròn vừa tạo. Nhấn giữ phím Ctrl rồi kéo hình này sang phải như hình bên dưới: Nhấn giữ phím Shift rồi nhấp chọn vào hình chữ nhật được bo tròn và vòng tròn nằm bên trái để cả 3 đối tượng này được chọn. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + G để nhóm 3 đối tượng này thành một đối tượng duy nhất. Khi nhóm xong đối tượng, hãy xoay hình trên bằng cách: Trên thanh Property Bar tại mục Angle of Rotation nhập vào giá trị là 3 (xoay 3 độ) sau đó nhấn Enter trên bàn phím. Chọn Arrangle > Transformations > Position hay nhấn tổ hợp phím Alt + F7 trên bàn phím. Khi bảng Transformation xuất hiện, thực hiện khai báo như sau: Tại mục H, nhập vào giá trị là 0. 0 cm, Tại mục V, nhập vào giá trị là –0.2 cm và nhấp vào nút Apply To Duplicate 5 lần để được kết quả như hình bên dưới:
 12. Nhấn giữ chuột vào vị trí như hình mũi tên chỉ bên cạnh, rồi kéo chuột xiên sang phải theo chiều của mũi tên để tạo vùng chọn bao phủ toàn bộ hình. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + G để nhóm toàn bộ các đối tượng vừa tạo. Vị trí nhấp chuột Hình khi tạo vùng chọn  

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản