VỆ SINH ĐÔI TAY - MẶC ÁO CHOÀNG - ĐI GĂNG TAY

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
233
lượt xem
55
download

VỆ SINH ĐÔI TAY - MẶC ÁO CHOÀNG - ĐI GĂNG TAY

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: 1.Trình bày được mục đích, nguyên tắc và thực hiện được kỹ thuật rửa tay. 2.Thực hiện được quy trình kỹ thuật mặc áo choàng, mang găng tay vô khuẩn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: VỆ SINH ĐÔI TAY - MẶC ÁO CHOÀNG - ĐI GĂNG TAY

  1. VỆ SINH ĐÔI TAY - MẶC ÁO CHOÀNG - ĐI GĂNG TAY Mục tiêu: 1.Trình bày được mục đích, nguyên tắc và thực hiện được kỹ thuật rửa tay. 2.Thực hiện được quy trình kỹ thuật mặc áo choàng, mang găng tay vô khuẩn. 1.Rửa tay 1.1.Mục đích: Rửa tay nhằm mục đích loại trừ vi khuẩn tối đa trên tay để tránh nhiễm khuẩn. 1.2.Nguyên tắc rửa tay - Tháo bỏ đồ trang sức ở tay (nhẫn, vòng, đồng hồ...). - Mặc trang phục y tế. Nếu rửa tay để chuẩn bị phẫu thuật chân phải đi bốt. - Móng tay phải cắt ngắn. - Trình tự rửa tay: Đầu các ngón tay- ngón tay- bàn tay- cẳng tay. - Khi xả nước bàn tay luôn luôn ở tư thế ngón tay ở vị trí cao nhất.
  2. 1.3.Phân loại rửa tay trong y tế. - Rửa tay thường quy. - Rửa tay vô khuẩn: Rửa tay làm thủ thuật, phẫu thuật nhỏ. Rửa tay phẫu thuật. 1.4.Rửa tay thương quy Rửa tay thương quy được áp dụng khi đến và rời khỏi khoa, phòng làm việc. Trước và sau khi chăm sóc người bệnh. Với thủ thuật không xâm lấn, sau mỗi một động tác tiếp xúc với chất bẩn. + Phương tiện: - Nguồn nước: Nước máy hoặc nước lọc. - Xà phòng sát trùng như Lifeboy, Micorshield. - Khăn lau tay hoặc máy sấy hơi. + Tiến hành: - Tháo đồ trang sức. - Mở vòi nước làm ướt bàn tay- cẳng tay. - Xoa xà phòng đều các ngón tay- cẳng tay. - Xoa và sát hai lòng bàn tay vào nhau. - Dùng bàn tay này xoa sát vào mu bàn tay kia và ngược lại.
  3. - Dùng đầu các ngón tay của bàn tay này miết các kẽ của ngón tay kia và ngược lại. - Dùng bàn tay và các ngón tay của bàn tay này cuốn quanh các ngón tay kia và ngược lại. - Chụm các ngón tay của bàn tay này xoay vào lòng bàn tay kia và ngược lại (các bước trên mỗi bước tiến hành 10 lần). - Xả nước cho hết xà phòng. - Dùng khăn sạch lau khô tay hoặc dùng máy sấy hơi thổi khô tay. 1.5.Rửa tay vô khuẩn + Phương tiện: - Nguồn nước: Nước chín. - Vòi nước: Vòi có cần gạt hoặc vòi đạp chân, vòi tự động. - Dung dịch rửa tay: Xà phòng chín hoặc Salvon, Micorshield, Phisohex... - Tạp dề, bốt đi chân. - Cốc đựng bông tẩm cồn Iod. - Kéo hoặc bấm móng tay. - Hộp đựng bàn chải vô khuẩn. - Hộp khăn tay vô khuẩn hoặc máy sấy hơi.
  4. - Dung dịch sát khuẩn để ngâm tay. - Kỹ thuật tiến hành rửa tay khi làm các thủ thuật nhỏ. + Áp dụng: - Khi chăm sóc và làm các kỹ thuật đòi hỏi vô khuẩn: Đặt nội khí quản, mở khí, đặt catheter tĩnh mạch dưới đòn... - Khi thực hiện kỹ thuật chăm sóc người bệnh ở phòng cách ly vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn. + Kỹ thuật: Rửa tay hai lần. - Lần thứ nhất: Rửa tay thường quy không lau khô tay. - Lần thứ hai: Rửa tay bằng bàn chải. - Dùng bàn chải vô khuẩn lấy xà phòng hoặc dung dịch rửa tay. - Đánh tay theo trình tự: Móng tay, bàn tay, cẳng tay, khuỷu tay. - Xả nước cho hết xà phòng. - Ngâm tay vào dung dịch sát khuẩn. - Lau tay bằng khăn vô khuẩn hoặc dùng máy sấy thổi khô tay. + Kỹ thuật tiến hành rửa tay phẫu thuật: Áp dụng: Khi thực hiện những động tác có nguy cơ nhiễm khuẩn cao tại khoa chăm sóc đặc biệt hoặc phòng thủ thuật. Khi thực hiện phẫu thuật, khi làm các thủ thuật sản khoa.
  5. Kỹ thuật: Rửa tay ba lần. - Lần thứ nhất: Rửa tay thường quy không lau khô tay. - Lần thứ hai: Tiến hành đánh tay bằng bàn chải: Các bước tiến hành như rửa tay khử trùng, trừ bước ngâm tay và lau khô tay. - Lần thứ ba: Tiến hành đánh tay với bàn chải thứ hai trình tự tiến hành như lần hai, đánh tay xong xả nước cho hết xà phòng sau đó ngâm tay vào dung dịch sát khuẩn ba phút rồi lau khô tay bằng khăn vô khuẩn hoặc thổi hơi cho khô tay. Sau khi rửa tay xong nếu chưa tiến hành thủ thuật thì hai bàn tay đan lồng vào nhau đưa về phía trước không được chạm vào các đồ vật xung quanh. 2.Mặc áo choàng vô khuẩn 2.1.Mục đích: Mặc áo choàng vô khuẩn nhằm mục đích ngăn ngừa vi khuẩn từ thầy thuốc lây lan vào vùng phẫu thuật hoặc ngược lại trong các trường hợp phẫu thuật hoặc làm thủ thuật. 2.2.Quy trình kỹ thuật 2.2.1.Dụng cụ: - Áo choàng vô khuẩn được gấp đúng quy cách, mặt ngoài vào trong, hình đèn xếp đựng trong hộp vô khuẩn. - Kẹp Kocher vô khuẩn. 2.2.2.Kỹ thuật tiến hành
  6. + Người phụ: - Mở hộp áo đã hấp. - Dùng kẹp Kocher vô khuẩn lấy áo từ trong hộp đưa cho người làm thủ thuật. - Người làm thủ thuật đón lấy áo bằng cách hai tay cầm lấy bờ vai phía trong (mặt trái) của áo buông nhẹ xuống. - Hai tay luồn vào hai tay áo và đưa thẳng ra phía trước (người làm thủ thuật không được sờ vào mặt ngoài của áo choàng). + Người phụ đứng sau lưng luồn tay vào mặt trái của áo kéo dây cổ áo lên và buộc lại. + Người làm thủ thuật cầm hai đầu dây khẩu trang đưa sang ngang và lên trên. Người phụ đón lấy vòng trên tai và buộc phía sau đầu. + Người làm thủ thuật cầm hai đầu dây lưng áo đưa sang ngang. Người phụ đứng phía sau đón lấy và buộc lại (tay người phụ không được chạm vào tay người làm thủ thuật cũng như áo choàng của người làm thủ thuật). + Cởi áo choàng: - Sau khi đã cởi bỏ găng. - Tay phải nắm lấy vai áo bên trái, kéo áo ra. Tương tự như vậy với bên đối diện. - Trường hợp đặc biệt nếu cởi áo giữa hai cuộc mổ phải cởi áo trước, cởi găng sau.
  7. - Cuộn áo mặt ngoài vào trong. - Bỏ áo vào chỗ để đồ bẩn. 3.Mang găng vô khuẩn 3.1.Mục đích Mang găng vô khuẩn để tránh đưa vi khuẩn vào cơ thể người bệnh hoặc ngược lại thông qua đôi bàn tay của thầy thuốc. Khi phẫu thuật hoặc làm các thủ thuật. 3.2.Quy trình kỹ thuật 3.2.1.Dụng cụ - Hộp hoặc túi găng vô khuẩn. - Kẹp Kocher không mấu vô khuẩn. 3.2.2.Kỹ thuật tiến hành Có hai cách mang găng vô khuẩn: + Cách một: Có một người phụ giúp khi mang găng. - Người phụ đã rửa tay đi găng vô khuẩn, lấy găng từ hộp đựng găng. - Cầm mặt ngoài của găng.
  8. - Dùng hai tay mở rộng cổ găng. - Người làm thủ thuật đưa nhẹ nhàng tay vào găng. - Sau khi đã mang được hai găng thì tự chỉnh găng. + Cách hai: Tự đi găng - Người phụ: Mở hộp găng dùng kẹp Kocher không mấu lấy găng từ hộp găng đưa cho người làm thủ thuật (đưa từng găng). - Người làm thủ thuật: Tự đi găng và chỉnh găng, các ngón vào đúng vị trí của găng và dùng gạc vô khuẩn lau sạch bột tan ở mặt ngoài găng. + Tháo găng: - Tháo găng thứ nhất: Cầm lấy mặt ngoài cổ găng kéo nhẹ ra. - Tháo găng thứ hai: Cầm lấy mặt trong cổ găng kéo nhẹ găng ra.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản