Vi khuẩn “tốt” – Bạn là ai?

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
69
lượt xem
32
download

Vi khuẩn “tốt” – Bạn là ai?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bình thường, một người có thể mang tới 1kg vi khuẩn trong ruột, cả “tốt” (có lợi, không gây bệnh) lẫn “xấu” (có hại, gây bệnh). Môi trường khuẩn ruột chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, stress, sử dụng thuốc kháng sinh… và đặc biệt hay thay đổi ở trẻ em, dễ dẫn đến vi khuẩn gây bệnh phát triển tăng thêm về số luợng, gây ra các rối loạn đường tiêu hóa, viêm nhiễm... Vì vậy, khoa học dinh dưỡng ngày nay luôn tìm cách tăng cường số lượng Probiotics hay còn gọi là “vi khuẩn tốt”...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vi khuẩn “tốt” – Bạn là ai?

  1. Vi khuẩn “tốt” – Bạn là ai? Bình thường, một người có thể mang tới 1kg vi khuẩn trong ruột, cả “tốt” (có lợi, không gây bệnh) lẫn “xấu” (có hại, gây bệnh). Môi trường khuẩn ruột chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, stress, sử dụng thuốc kháng sinh… và đặc biệt hay thay đổi ở trẻ em, dễ dẫn đến vi khuẩn gây bệnh phát triển tăng thêm về số luợng, gây ra các rối loạn đường tiêu hóa, viêm nhiễm... Vì vậy, khoa học dinh dưỡng ngày nay luôn tìm cách tăng cường số lượng Probiotics hay còn gọi là “vi khuẩn tốt” để kiềm chế các vi khuẩn “xấu”. Probiotics là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới (WHO),
  2. Probiotics là những vi sinh vật còn sống, khi được đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ. Hay nói cách khác, Probiotics là những vi sinh vật có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ích cho một số tình trạng sức khỏe như phòng chống tiêu chảy, hội chứng ruột bị kích thích và viêm da ở trẻ em có nguy cơ dị ứng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống các bệnh nhiễm trùng và tăng khả năng năng tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất. Vì có nhiều cơ chế tác dụng nên nhiều Probiotics khác nhau có những ứng dụng cho nhiều bệnh khác nhau. Chủng vi khuẩn được dùng rộng rãi nhất và được thử nghiệm lâm sàng nhiều nhất là các loại Lactobacillus (như L. acidophilus, L. rhamnosus, L. bulgaricus, L. reuteri và L. casei); các chủng Bifidobacterium và Saccharomyces boulardii, vốn là những vi nấm không gây bệnh.
  3. Cấu trúc của Probiotics. Ảnh: Images Tại sao cần bổ sung vi khuẩn “tốt” vào thực phẩm? Hệ tiêu hóa là cơ quan xử lý, “chế biến” thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thông qua nhiều “trạm” khác nhau như miệng, dạ dày, ruột non, ruột già. Ở trạm cuối cùng, phần thức ăn mà các công đoạn trên “từ chối” sẽ trở thành “mồi ngon” cho các “công dân nhỏ bé” mà chúng ta vẫn gọi là các vi khuẩn ký sinh trong đường ruột. Vì vậy, muốn có hiệu quả, chủng Probiotics đó phải đề kháng acid dạ dày
  4. và dịch mật để có thể đi qua phần trên của hệ tiêu hóa, mà không mất đi hoạt tính. Thực tế luôn có hai loại vi khuẩn cùng tồn tại: loại “tốt” và loại “xấu” trong ruột già. Vi khuẩn “xấu” sản sinh các chất độc hại lâu ngày có thể gây ung thư ruột già hoặc ngấm vào máu gây hại cho cơ thể. Loại có ích như bifidobacteria – thải ra các axit hữu cơ làm giảm pH của môi trường ruột, giúp hấp thu tốt hơn các chất khoáng trong thức ăn như canxi, sắt, kẽm… đồng thời ức chế các vi sinh vật có hại. Khi các vi khuẩn phát triển gia tăng số lượng chúng sẽ tạo ra thứ gọi là sinh khối, làm cho phân tăng thể tích và mềm hơn giúp chống táo bón. Ngoài ra, chúng cũng tạo ra nhiều loại vitamin quý giá cho cơ thể như B1, B2, B12, K, niacin… Tuy nhiên, ngay cả những vi khuẩn “tốt” mạnh nhất cũng cần phải được duy trì đều đặn để cạnh tranh trực tiếp, kiềm chế sự phát triển của vi trùng gây bệnh
  5. trong ruột, cũng như điều hòa và tăng cường hệ miễn nhiễm để bảo vệ đường tiêu hóa và phòng chống bệnh tật. Vi khuẩn “tốt” có ở đâu? Để các vi khuẩn gây bệnh giảm dần số lượng, người ta tìm cách bổ sung các vi khuẩn “tốt” (Probiotics) vào thực phẩm hoặc tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển, như cung cấp các loại thức ăn cho chúng (Prebiotics: Oligofructose, FOS). Tuy nhiên, cũng không có gì đảm bảo là vi khuẩn gây bệnh không “xơi” các loại thức ăn đó, vì vậy ưu tiên một là đưa vi khuẩn “tốt” vào giúp “hệ sinh thái” vi khuẩn đường ruột dần dần chuyển sang có lợi cho cơ thể.
  6. Prebiotics sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe hơn, ăn ngon miệng và mau tiêu hơn. Tại những nước phát triển, các nhà sản xuất, chế biến đã ứng dụng bổ sung Probiotics vào nhiều loại thực phẩm như thức uống, trà, bánh… nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều sản phẩm chứa Probiotics, đơn giản vì chi phí sản xuất và đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao. Điển hình cho các sản phẩm chứa Probiotics trên thế giới và đã xuất hiện tại Việt Nam là sữa Milex từ công ty thực phẩm Arla của Đan Mạch,
  7. đất nước đứng đầu thế giới về tiêu chuẩn sạch và an toàn thực phẩm, nổi tiếng với nền công nghệ xanh. Arla là một trong ba hãng thực phẩm toàn cầu đầu tư và phát triển men vi sinh Probiotic vào sữa từ năm 1999. Điểm đặc biệt trong sữa bột Milex không chỉ ở việc bổ sung các chủng vi khuẩn tốt nhóm A, B, mà còn có cả nhóm C, Probiotic C F19 (Lactobacillus paracasei - F19) nhằm tối ưu hóa hệ miễn dịch của trẻ và giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh trên trẻ nhỏ. Các chủng Probiotics trong Milex đều có khả năng sống sót khi qua môi trường axít của dạ dày để bám vào thành ruột, làm tổ và cải thiện môi trường khuẩn ruột hiệu quả. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm sữa Milex tại Việt Nam đều được sản xuất tại một nhà máy duy nhất ở Đan Mạch nên đảm bảo tính an toàn, chất lượng đồng nhất toàn cầu. Có thể nói trẻ em Việt Nam cũng đang được hưởng cùng một nguồn dinh dưỡng chất lượng cao như trẻ em Đan Mạch và thế giới.
Đồng bộ tài khoản