Vì sao không được tưới nước cho cây lúc trời trưa nắng?

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
269
lượt xem
23
download

Vì sao không được tưới nước cho cây lúc trời trưa nắng?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo kinh nghiệm dân gian, tại sao không nên tưới nước cho cây vào giữa trưa khi trời nắng gắt? (Giữa trưa khi trời nắng gắt, nếu tưới nhiều nước vào giữa trưa có thế gây úng cho cây) -Là sự tương quan giữa quá trình hấp thụ nước và quá trình thoát hơi nước. - Trạng thái cân bằng nước dương: khi sự mất nước được bù lại bằng sự nhận nước đến mức cây bão hoà nước. - Trạng thái cân bằng nước âm: khi có sự thiếu hụt nước trong cây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vì sao không được tưới nước cho cây lúc trời trưa nắng?

  1. Vì sao không được tưới nước cho cây lúc trời trưa nắng? Theo kinh nghiệm dân gian, tại sao không nên tưới nước cho cây vào giữa trưa khi trời nắng gắt? (Giữa trưa khi trời nắng gắt, nếu tưới nhiều nước vào giữa trưa có thế gây úng cho cây) -Là sự tương quan giữa quá trình hấp thụ nước và quá trình thoát hơi nước. - Trạng thái cân bằng nước dương: khi sự mất nước được bù lại bằng sự nhận nước đến mức cây bão hoà nước. - Trạng thái cân bằng nước âm: khi có sự thiếu hụt nước trong cây - Căn cứ vào các chỉ tiêu sinh lý về chế độ nước cho cây trồng: sức hút nước của lá, áp suất thẩm thấu của dịch tế bào, cường độ hô hấp của lá để xác định thời điểm cần tưới nước. - Lượng nước tưới phải căn cứ vào nhu cầu nước của từng loài cây, tính chất vật lý, hoá học của từng loại đất và các điều kiện môi trường cụ thể. - Cách tưới nước: + Phụ thuộc vào các nhóm cây trồng khác nhau + Phụ thuộc vào cấc loại đất Vi dụ: Đất cát phải tưới nhiều lần Mùa hè trời rất nóng, nhất là vào buổi trưa. Nhiệt độ trong đất cũng cao dần cho đến giữa ngày. Lúc này, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi giật cục này khiến hoa vốn non yếu sẽ chịu không nổi và chết.
  2. Nước có tỷ nhiệt cao, gấp 4 lần so với tỷ nhiệt không khí. Nghĩa là khi hút và tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch, do đó nó luôn thấp hơn nhiệt độ không khí (chỉ xét các nước nhiệt đới). Nếu tưới nước lúc đất đang nóng sẽ làm đất lạnh đi rất nhanh. Vào buổi sáng sớm và chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới, nhiệt độ giữa đất và không khí chênh lệch ít, không gây nguy hiểm làm chết cây. Nếu trời râm mát thì tưới nước lúc nào cũng được.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản