VIÊM QUANH MÓNG

Chia sẻ: Tran Quoc Van | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
195
lượt xem
22
download

VIÊM QUANH MÓNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viêm quanh móng là sự nhiễm trùng mô xung quanh móng tay và móng chân. Có hai dạng: cấp tính và mạn tính; nguyên nhân và điều trị khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: VIÊM QUANH MÓNG

  1. VIÊM QUANH MÓNG (Paronychia) Viêm quanh móng là sự nhiễm trùng mô xung quanh móng tay và móng chân. Có hai dạng: cấp tính và mạn tính; nguyên nhân và điều trị khác nhau. Dịch tễ học Tần số: đây là bệnh nhiễm trùng bàn tay, bàn chân thường gặp, chiếm khoảng 35% nhiễm trùng bàn tay. Những người có nguy cơ mắc bệnh là: những người phải tiếp xúc nhiều với nước (nội trợ, thợ làm bánh,...), suy giảm miễn dịch, những người dùng corticoid. Chủng tộc: không thấy sự ưu thế về chủng tộc. Giới: bệnh gặp nhiều ở nữ, tỷ lệ nữ/nam là 3/1. Tuổi: bệnh gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân: Viêm quanh móng cấp: Nguyên nhân thường gặp nhất là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), ngoài ra còn do: liên cầu (Streptococcus), Pseudomonas, trực khuẩn gram âm, vi khuẩn kỵ khí. Viêm quanh móng cấp và mạn tính còn là biểu hiện của nhiều bệnh khác như pemphigus vulgaris. Viêm quanh móng mạn: Nguyên nhân thường gặp nhất là nấm Candida albicans. Những nguyên nhân khác: vi khuẩn, virus; di căn ung thư, ung thư hắc tố dưới móng, ung thư tế bào vảy. Viêm quanh móng mạn thường xuất hiện ở những người thường làm việc trong môi trường ẩm ướt, tiếp xúc thường xuyên với acid nhẹ, kiềm nhẹ và những hóa chất khác. Những nguyên nhân khác: bệnh vảy nến, Cadida da niêm mạc, thuốc (retinoid, ức chế protease, kháng retrovirus). Các yếu tố thuận lợi: đái tháo đường, béo phì, tăng tiết mồ hôi, thiếu hụt miễn dịch,... Lâm sàng Viêm quanh móng cấp (Acute paronychia): bệnh nhân thường có tiền sử bị xây xước vùng quanh móng. Sưng đỏ, đau vùng quanh móng; một số trường hợp ấn có mủ chảy ra. Trường hợp nặng có thể gây hoại tử, bong móng. Viêm quanh móng mạn (Chronic paronychia): thường gặp ở những người làm việc trong môi trường ẩm ướt, triệu chứng kéo dài trên 6 tuần. Sưng đỏ, đau vùng quanh móng; chân móng hở hình thành một khe rất dễ bị vi sinh vật tấn công; móng dày, thay đổi màu sắc và có những đường gợn ngang móng. Cận lâm sàng Nhuộm Gram. KOH. Tế bào Tzanck khi nghi ngờ Herpes
  2. Điều trị Viêm quanh móng cấp Ngâm nước ấm 3-4lần/ngày. Kháng sinh. Dẫn lưu mủ khi có biểu hiện áp-xe. Viêm quanh móng mạn Hạn chế tiếp xúc với nước, cắt móng tay, sơn sửa móng tay, ngậm ngón tay. Thuốc chống nấm bôi, uống. Viêm quanh móng cấp:
  3. Viêm quanh móng mạn:
Đồng bộ tài khoản