Vitamin C - bao nhiêu là đủ?

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
61
lượt xem
7
download

Vitamin C - bao nhiêu là đủ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện đang có sự nhầm lẫn trong việc bổ sung vitamin C nên dẫn đến thừa, gây ra nhiều chứng bệnh... Chỉ cần ăn uống đa dạng thực phẩm là bạn đã bổ sung vitamin C đầy đủ. Bổ sung một hàm lượng nhất định vitamin C hằng ngày là không cần thiết nếu chúng ta đảm bảo chế độ ăn đa dạng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vitamin C - bao nhiêu là đủ?

  1. Vitamin C - bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia khuyến cáo, hiện đang có sự nhầm lẫn trong việc bổ sung vitamin C nên dẫn đến thừa, gây ra nhiều chứng bệnh... Chỉ cần ăn uống đa dạng thực phẩm là bạn đã bổ sung vitamin C đầy đủ. Bổ sung một hàm lượng nhất định vitamin C hằng ngày là không cần thiết nếu chúng ta đảm bảo chế độ ăn đa dạng.
  2. Đảm bảo chế độ ăn đa dạng Một số tài liệu có đưa ra khuyến nghị về hàm lượng vitamin C cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, trong nguồn thực phẩm hằng ngày chúng ta hấp thụ vào cơ thể đều có thành phần vitamin C. Việc đưa ra liều lượng cụ thể đối với hàm lượng vitamin C cơ thể cần hấp thụ dễ gây nhầm lẫn rằng mỗi ngày cơ thể chúng ta cần được bổ sung thêm lượng vitamin. Như vậy, ngoài khẩu phần ăn, nhiều người ngộ nhận về việc sử dụng các viên đa vitamin, hay các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vi chất dinh dưỡng. Do đó, việc bổ sung một hàm lượng nhất định vitamin C hằng ngày là không cần thiết nếu chúng ta đảm bảo chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các loại thực phẩm. TS Nguyễn Thanh Chò - Phụ trách Bộ môn Dinh dưỡng,
  3. Bệnh viện 103 - Học viện Quân y cũng cho biết, trong rau quả thiên nhiên, ngoài vitamin C còn có nhiều vitamin A, D, vitamin nhóm B, vitamin PP và nhiều khoáng chất khác. Bổ sung vitamin qua ăn uống không sợ quá liều TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, cũng như nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác, lượng vitamin C hấp thụ dù thiếu hay thừa đều không tốt cho cơ thể. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến nguy cơ giảm sức bền thành mạch, gây khả năng thiếu sắt, thiếu máu, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến suy yếu hệ miễn dịch, tăng khả năng mắc một số bệnh dịch như sốt xuất huyết, cảm, cúm... TS Chò khẳng định, việc bổ sung các loại vitamin qua đường thực phẩm luôn là cách làm hữu hiệu nhất và không bao giờ gây quá liều. Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau cũng cần có sự bổ sung vitamin C cũng như các loại
  4. vitamin và khoáng chất khác nhau. Ví dụ như trẻ em, người già, người bệnh hay phụ nữ có thai thì nhu cầu vi chất rõ ràng cao hơn ở các nhóm khác. Tuy nhiên, với các nhóm đối tượng này cũng cần có sự tư vấn và chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên môn về liều lượng bổ sung vitamin C.
Đồng bộ tài khoản