vitamin hòa tan trong lipid (vitamin K)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
79
lượt xem
20
download

vitamin hòa tan trong lipid (vitamin K)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhóm vitamin K (vitamin chống chảy máu, yếu tố đông máu) * Cấu tạo hoá học: Vitamin K được phát hiện năm 1929 khi nghiên cứu chứng chảy máu dưới da.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: vitamin hòa tan trong lipid (vitamin K)

  1. VITAMIN hòa tan trong lipid (tt) Nhóm vitamin K (vitamin chống chảy máu, yếu tố đông máu) * Cấu tạo hoá học: Vitamin K được phát hiện năm 1929 khi nghiên cứu chứng chảy máu dưới
  2. da. Vitamin K là dẫn xuất của naftokcinon. Năm 1939 người ta đã phân lập vitamin Kl (a- fillokcinon) từ cỏ mục túc và vitanún K2 ở bột cá thối, vitamin K2 còn gặp ở ruột động vật. Cấu tạo hoá học của vitamin Kl và K2 như sau:
  3. * Tác động sinh học
  4. Khi thiếu vitamin K, các loại động vật, nhất là gà, hay bị mắc chứng chảy máu và máu chậm đông. Quá trình đông máu có thể phân làm 3 giai đoạn: + Tạo enzym trombokinase từ protrombokinase dưới ảnh hưởng xúc tác của trombotropin, ton Ca2+ và coũvertin có trong huyết tương. + Enzym trombokinase, Ca2+ và acxelenn của huyết tương sẽ xúc tác phản ứng biến enzym protrombin sang dạng hoạt động trom bin
  5. Khi thiếu vitamin K lượng protrombin của máu giảm rõ rệt. * Nhu cầu và nguồn vitamin K Vitamin Kl có nhiều ở cây xanh, K2 do vi khuẩn (E.con) tổng hợp. Gan lợn chứa 0 8mg%. Bột cá thối chứa 7,2mg%, bắp cải - 3,2mg%; cỏ mục túc chứa 1,6 - 3,2%. Nhu cầu chưa xác định.
Đồng bộ tài khoản