Vitamin hòa tan trong nước

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
189
lượt xem
58
download

Vitamin hòa tan trong nước

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhóm vitamin hòa tan trong nước bao gồm các loại Vitamin nhóm B và C. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo hóa học, vai trò sinh học và nhu cầu của cơ thể về nhóm vitamin hòa tan trong nước.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vitamin hòa tan trong nước

  1. Vitamin hòa tan trong nước MụC LụC Vitamin hòa tan trong nước Vitamin B2 Vitamin B3, B5 Vitamin B6 Vitamin B7, B8 Acid folic và B12
  2. Vitamin C Nhóm vitamin hòa tan trong nước bao gồm các loại Vitamin nhóm B và C. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo hóa học, vai trò sinh học và nhu cầu của cơ thể về nhóm vitamin hòa tan trong nước. 1. Vitamin B, (Tia min, areorin, vitamin chống viêm thần kinh) * Cấu tạo hoá học Năm 1912 nhà bác học Ba Lan Funk đã phân lập từ cám chất có khả năng chữa viêm thần kinh. Năm 1937 Uy-liam xác định cấu trúc chất này, cấu trúc gồm 2 phần: vòng pyrimidin và vòng tiazol.
  3. vitamin Bl [(2- metyl, 6-aminopyndin, 5- (4- metyl, 5-oxyetyl tiazolorid) - hydroclond)] * Tác động sinh học: Vitamin Bl đóng vai trò quan trọng trong trao đổi vật chất đặc biệt là chuyển hoá glucid và trong hoạt động thần kinh (giải thích cơ chế phù thũng và viêm thần kinh - ở phần trước). - vitamin Bl tham gia vào nhóm ghép của enzym khử carboxyl, tức là decarboxylase.
  4. Loại phản ứng khử carboxyl của xetoacid tiến hành theo 2 kiểu với sự tham gia của 2 loại enzym khác nhau: + Phản ứng khử carboxyl không kèm oxy hoá thường gặp ở vi sinh vật, như tế bào men rượu, nhóm ghép enzym này là dẫn xuất tiaminpirophotphat (TPP). + Ở mô bào động vật, sự khử carboxyl tiến hành theo kiểu oxy hóa. Enzym xúc tác có nhóm ghép là hợp chất giữa TPP và acid hpoic, gọi là lipotiaminpirophotphat (LTPP).
  5. Điểm hoạt động của hai nhóm ghép trên đều là nhóm SH, nhóm này có khả năng ở dạng vòng khi mất H hoặc dạng tim (SH) khi có H, đó là nguyên nhân về khả năng oxy - hoá hoàn nguyên.
  6. Khi thiếu vitamin Bl enzym decarboxylase không hình thành được nên quá trình khử carboxyl của acid pyruvic (xetoacid) bị ngừng trệ và ứng đọng ở các mô bọc. * Nhu cầu và nguồn vitamin B1 Vitamin Bl Phổ biến ở thực vật, nấm enzym, đặc biệt là vi sinh vật ký sinh trong đường tiêu hoá có khả năng tổng hợp vitamin Bl. ở động vật nhai lại (trâu, bò, dê, cừu) nhờ có sự hoạt động của vi sinh vật dạ cỏ nên không bị thiếu vitamin Bl.
  7. Hàm lượng trung bình của vitamin này trong máu người là từ 2 - 8 mg%. Nhu cầu vitamin Bl khác nhau phụ thuộc vào yếu tố sinh lý, lao động, nhu cầu sản xuất
Đồng bộ tài khoản