WB nhiệt độ màu

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
167
lượt xem
87
download

WB nhiệt độ màu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lại nói về nhiếp ảnh, hi vọng anh em thông cảm, nhưng anh em có thể chuyển nó thành quay phim khá okie. Bài viết sưu tầm Nhiệt độ màu được dựa trên màu phát ra của một vật bị đốt nóng, tùy theo nhiệt độ nung của vật đó và được tính theo độ Kelvin. Một chất bắt đầu phát ra ánh sáng đỏ ở 1000 độ K, trở nên trắng ở 5000°K và chuyển sang xanh ở nhiệt độ cao hơn, nhiệt độ màu trên bề mặt của mặt trời là một màu trắng hoàn toàn. Việc này...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: WB nhiệt độ màu

  1. WB nhiệt độ màu đây Lại nói về nhiếp ảnh, hi vọng anhem thông cảm, nhưng anh em có thể chuyển nó thành quay phim khá okie. Bài viết sưu tầm Nhiệt độ màu được dựa trên màu phát ra của một vật bị đốt nóng, tùy theo nhiệt độ nung của vật đó và được tính theo độ Kelvin. Một chất bắt đầu phát ra ánh sáng đỏ ở 1000 độ K, trở nên trắng ở 5000°K và chuyển sang xanh ở nhiệt độ cao hơn, nhiệt độ màu trên bề mặt của mặt trời là một màu trắng hoàn toàn. Việc này có vẻ trái với cảm xúc của chúng ta vì ta thường cảm giác màu đỏ "nóng" hơn màu xanh Trong khoa học về ánh sáng, tồn tại một tập hợp liên tục của các màu ánh sáng mà có thể gọi là "màu trắng". Một tập hợp của các màu có thể xứng đáng với miêu tả này là các màu phát xạ trong quá trình gọi là nóng sáng, bởi vật đen tại các nhiệt độ cao tương đối khác nhau. Ví dụ, màu của vật đen ở nhiệt độ 2.848 K phù hợp với những nguồn sáng phát ra bởi các thiết bị chiếu sáng trong nhà như đèn dây tóc. Người ta nói rằng "nhiệt độ màu của những đèn như vậy là 2.848 K". Ánh sáng trắng sử dụng để chiếu sáng trong nhà hát có nhiệt độ màu khoảng 3.200 K. Ánh sáng ban ngày có nhiệt độ màu danh nghĩa là 5.400 K (được gọi là màu trắng cân bằng nhiệt) nhưng nó có thể dao động từ đỏ tới hơi xanh (25.000 K). Không phải mọi bức xạ của vật đen có thể cho là ánh sáng trắng: bức xạ nền của vũ trụ là một ví dụ rõ ràng, chỉ có nhiệt độ vài kelvin và nó là hoàn toàn Cân bằng trắng (White Balance) là gì?
  2. Đây là một khái niệm các bạn thường nghe nhất là khi sử dụng máy . Nói nôm na thế này: nó giống như việc các bạn học vẽ tìm chọn tấm toan, vải, bìa trắng để vẽ lên, tô lên vậy. Nếu màu của phông đó càng trắng thì màu sắc bạn vẽ lên càng chuẩn. Những nguồn sáng màu phản chiếu từ chủ đề thì có những sắc màu khác nhau. Trong bất cứ nguồn sáng nào, dưới nắng trời rạng rỡ, hay trời âm u, đèn neon xanh, đèn vàng... thì mắt người vẫn nhận ra được vật thể màu trắng. Khi quay thì vật thể sẽ bị áp sắc dưới các nguồn sáng màu chiếu đến/lên chủ thể. Nguồn sáng màu được điều chỉnh từ những thông tin của các cảm ứng hình ảnh (CCD hay CMOS) tùy thuộc vào sắc màu để ghi nhận các màu trắng của chủ đề. Điều này gọi là cân bằng trắng. Với màu sắc thiên nhiên, bạn chọn cân bằng sắc trắng bằng cách đặt chế độ phù hợp với nguồn sáng trước khi chụp. Không phải tất cả nguồn ánh sáng đều là ánh sáng trắng, chúng đều có "nhiệt độ màu" riêng, tính theo đại lượng đo Kelvin - chúng ta thường nghe thấy độ K, hay trong máy ta có chỉnh WB theo độ K, đó chính là độ Kelvin này. Tính theo thang độ K này, có một số nguồn sáng liệt kê dưới đây, chưa thể liệt kê hết put dựa trên cõ sở này ta có thể xác định chuẩn 80% 90% nhiệt độ màu lúc đó là bao nhiêu 1000K Ánh nến, đèn dầu (Candles; oil lamps ) 2000K Trời tờ mờ sáng, đèn Tungsten yếu (Very early sunrise; low effect tungsten lamps) 2500K Đèn trong nhà bạn (Household light bulbs ) 3000K Đèn Studio (Studio lights, photo floods) 4000K Đèn Flash đánh thẳng (Clear flashbulbs)
  3. 5000K Ánh sáng trời bình thường, ánh sáng đèn Flash điện tử (Typical daylight; electronic flash) 5500K Trời hửng nắng 6000K Trời trong,có nắng (Bright sunshine with clear sky) 7000K Trời nắng nhiều mây (Slightly overcast sky) 8000K Trời sáng trắng (Hazy sky) 9000K Trời nắng to, lác đác mây (Open shade on clear day ) 11,000K Trời nắng, trong xanh (Sunless blue skies ) 20,000+K Trên vùng núi, trời nắng to, lác đác mây (Open shade in mountains on a really clear day) .... Nhận biết được bảng nhiệt độ màu, ta có thể set WB theo nhiệt độ màu K để có hình ảnh không bị áp sắc, màu sắc của chủ thể trong hình lên đúng như ý muốn.
Đồng bộ tài khoản