Xác định độ PH trong nuôi tôm, cá nước ngọt

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

0
413
lượt xem
67
download

Xác định độ PH trong nuôi tôm, cá nước ngọt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách xác định cho pH phù hợp cho tôm, cá ba ba sinh trưởng, phát triển thuận lợi: dùng giấy quì nhúng vào nước, màu nước của giấu sẽ biến đổi tùy thuộc vào độ pH của nước trong ao. So với màu này với bảng màu tiêu chuẩn kèm theo mỗi cuộn giấy sẽ biết được giá trị của pH nước.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xác định độ PH trong nuôi tôm, cá nước ngọt

  1. Xác định độ PH trong nuôi tôm, cá nước ngọt Độ PH thích hợp của đa số các loài thủy sản nước ngọt (tôm càng xanh, các loại cá, ba ba, ếch) là từ 6,5 – 8,5. Cách xác định cho pH phù hợp cho tôm, cá ba ba sinh trưởng, phát  triển thuận lợi: dùng giấy quì nhúng vào nước, màu nước của giấu  sẽ biến đổi tùy thuộc vào độ pH của nước trong ao. So với màu  này với bảng màu tiêu chuẩn kèm theo mỗi cuộn giấy sẽ biết được  giá trị của pH nước.   Kinh nghiệm dân gian: khi ăn trầu ta nhổ bã trầu vào mội trường  nước định thử, nếu thấy nước bã trầu bã trầu giữ nguyên màu đỏ  tươi trong 3­5 giây trước khi bị hòa loãng là nước trung tính đến  kiềm nhẹ (độ pH khoảng 7­8) đạt yêu cầu. Ngược lại thấy nước bã  trầu có màu đen ngay sau đó là nâng cao giá trị độ pH cho phù  hợp với yêu cầu sinh lý cuat hải sản nuôi.   Vôi là loại vật tư rẻ và thuận tiện dùng để nâng cao độ pH cho môi  trường nước ngọt nuôi tôm cá. Tốt nhất lad ùng vôi cục hoặc vôi  bột   mới   tở   trong   2­3  tháng   để  đảm  bảo   độ   nồng   của   vôi.   Liều  2 lượng   sử   dụng,   cần   2­3   kg   vôi/100m   mặt   nước;   khoảng   15­30  ngày  bón  vôi/lần  tùy  vào mức độ thâm  canh,  thay  nước của ao  (phản ánh qua độ chua xác định được). Phương pháp sử dụng vôi  an toàn cho người lao động là hòa vôi vào nước, đeo găng tay cao  su rãi hoặc dùng ống phụt phụt đều khắp mặt hồ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản