Xét nghiệm tiểu đường mà không cần lấy máu

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
70
lượt xem
9
download

Xét nghiệm tiểu đường mà không cần lấy máu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Học viện công nghệ Massachusset (MIT) vừa phát minh ra phương pháp đo lượng đường huyết nhằm giúp cho bệnh nhân kiểm tra nhanh hơn mà không gây đau đớn. Từ trước đến nay, trong điều trị bệnh tiểu đường, các bác sỹ, kỹ sư đã thiết kế nhiều loại thiết bị y tế nhằm đo đạc chính xác hơn lượng đường trong máu của bệnh nhân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xét nghiệm tiểu đường mà không cần lấy máu

  1. Xét nghiệm tiểu đường mà không cần lấy máu Học viện công nghệ Massachusset (MIT) vừa phát minh ra phương pháp đo lượng đường huyết nhằm giúp cho bệnh nhân kiểm tra nhanh hơn mà không gây đau đớn.
  2. Từ trước đến nay, trong điều trị bệnh tiểu đường, các bác sỹ, kỹ sư đã thiết kế nhiều loại thiết bị y tế nhằm đo đạc chính xác hơn lượng đường trong máu của bệnh nhân. Cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng công cụ để chích máu bệnh nhân, tuy nhiên cách này gây ra cảm giác khó chịu, đặc biệt là với những người mắc chứng sợ tiêm hay sợ vật nhọn. Cuối cùng, các nhà khoa học thuộc MIT đã tìm ra một cách đơn và và không gây đau: đo đường huyết bằng cách chiếu ánh sáng trên da. Phòng thí nghiệm quang phổ học (SL) của MIT đã mất hơn 10 năm để nghiên cứu phương pháp sử dụng quang phổ học Raman để đo mức độ đường.
  3. Phương pháp mới được tiến hành: các tia sáng có bước sóng gần với tia hồng ngoại được chiếu lên phần cánh tay hoặc ngón tay của bệnh nhân. Các nhà y học còn sử dụng một máy rung phát từ kích thích các hoạt chất ở dưới da tập trung lại, từ đó có thể đo chính xác lượng đường trong máu. Phương pháp chiếu tia tử ngoại không gây đau đớn. Tuy nhiên, hạn chế của kỹ thuật này là kết quả chỉ chỉ ra lượng đo trên các
  4. rãnh máu bên quanh tế bào da chứ không phải là mạch máu trong cơ thể. Để giải quyết vấn đề trên, nhóm đã phát triển một thuật toán liên quan đến sự tập trung của hai loại đường khác nhau, từ đó giúp cho thiết bị có thể suy đoán lượng đường trong mạch máu lớn từ lượng đường trên da. Còn một hạn chế kỹ thuật khác: Ngay sau khi ăn, lượng đường huyết của bệnh nhân tăng cao. Mức chất lưu trên rãnh tăng nhanh, khiến cho việc đọc kết quả có thể sai lệch. Để giải quyết hạn chế, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp nhằm cân đối sự khác nhau giữa lượng đường huyết và đường trên da, gọi là phương pháp "Hiệu chỉnh tập trung động" (DCC).
  5. Máy quang phổ học Raman. Bằng việc thêm tỷ lệ đường khuếch tán từ máu vào da theo phương trình rộng hơn, độ chính xác có thể tăng từ 15-30 %. Kỹ thuật quang phổ Raman vẫn chưa hoàn hảo, nhưng đây thực sự là bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề tồn đọng trong nhiều
  6. năm liên quan đến quá trình xét nghiệm. Nhóm nghiên cứu dự định xây dựng các trạm thử với các bệnh nhân khỏe mạnh nhằm kiểm tra khả năng của phương pháp mới.
Đồng bộ tài khoản