Bệnh dạ dày - Những bệnh về dạ dày mà bạn cần biết

Chia sẻ: Le Linh Lan | Ngày: | 21 tài liệu

0
352
lượt xem
8
download

Đây là 21 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/21

Bệnh dạ dày - Những bệnh về dạ dày mà bạn cần biết
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đau dạ dày có thể là bệnh mạn tính hoặc là đau cấp tính biểu hiện ở các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, khó chịu do phản ứng với thức ăn. Bộ sưu tập gồm những kiến thức về bệnh dạ dày hữu ích cho các bạn sinh viên y khoa.

Lưu

Tài liệu trong BST: Bệnh dạ dày - Những bệnh về dạ dày mà bạn cần biết

 1. Trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) và viêm thực quản

  pdf 30p 98 17

  Sự trào ngược một lượng nhỏ dịch vị vào phần thấp của thực quản là bình thường. Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản xảy ra khi hiện tượng trào ngược gây cho bệnh nhân nguy cơ có những biến chứng thực thể hay khi các triệu chứng của bệnh đưa đến sự giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

 2. Thủng dạ dày - tá tràng

  pdf 20p 93 11

  Thủng dạ dày , tá tràng là một biến chứng thường gặp trong bệnh loét dạ dày tá tràng. Bệnh có thể gặp ở những người trẻ tuổi mới bị loét hoặc đã loét lâu . Tuổi thường gặp từ 20 - 50 , nam gặp nhiều hơn nữ . Đây là một cấp cứu ngoại khoa đứng thứ hai sau viêm ruột thừa.

 3. Điều trị ung thư dạ dày

  pdf 23p 46 5

  Sự thâm nhiễm tế bào K ở dạ dày thì không bao giờ vượt quá xuống dưới 5 cm cách bờ dưới khối U. Do đó đối với khối U vùng phình vị mà lấy cả phần dưới đến môn vị là không hợp lý. Phẫu thuật cắt cực trên dạ dày là phẫu thuật nặng nề, nhưng ỷ lệ tử vong thấp hơn cắt toàn bộ dạ dày.

 4. Viêm dạ dày mạn

  pdf 8p 48 3

  Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng tổn thương có tính chất kéo dài và tiến triển chậm không đặc hiệu, có thể lan toả hoặc khu trú tại một vùng của dạ dày, dần dần dẫn tới teo niêm mạc dạ dày.

 5. Dạ dày loét

  pdf 32p 34 8

  Là một bệnh phổ biến thường xảy ra cho nam giới nhiều hơn là nữ giới, nhất là từ 20 - 60 tuổi (5o /oo vào năm 1977 tại Pháp): Người dân thành thị bị nhiều hơn là ở thôn quê; Sách ‘Nội Khoa Toàn Thư’ghi: loét dạ dày và loét tá tràng tên gọi khác nhau nhưng nguồn gốc gây bệnh và chữa trị giống nhau.

 6. Dạ dày viêm

  pdf 12p 38 7

  Tham khảo tài liệu 'dạ dày viêm', y tế - sức khoẻ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

 7. Dạ dày xuất huyết

  pdf 8p 37 4

  Tham khảo tài liệu 'dạ dày xuất huyết', y tế - sức khoẻ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

 8. Chảy máu do loét dạ dày tá tràng

  pdf 15p 130 6

  Biến chứng chảy máu thường xuất hiện trên bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày tá tràng nhiều năm nay, nay gặp các yếu tố tác động như: stress, thay đổi thời tiết, sau dùng chống viêm phi steroid… dẫn đến chảy máu. Lâm sàng chủ yếu của chảy máu do loét dạ dày tá tràng là nôn máu + ỉa phân đen hoặc chỉ ỉa phân đen đơn thuần.

 9. Thủng ổ loét dạ dày tá tràng

  pdf 19p 130 17

  Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là một biến chứng cấp tính của ổ loét dạ dày tá tràng mạn tính (cũng có khi nguyên nhân gây thủng là do ung thư dạ dày, loét miệng nối…

 10. Viêm dạ dày

  pdf 14p 142 7

  Viêm dạ dày là bệnh mà triệu chứng lâm sàng có khi rầm rộ nhưng có khi rất nhẹ nhàng, âm thầm. Chẩn đoán cần có nội soi và sinh thiết. Điều trị có khi đơn giản nhưng có khi còn nhiều khó khăn. Người ta chia viêm dạ dày làm 2 thể: Viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn.

 11. Thực hành châm cứu trị liệu dạ dày đau

  pdf 9p 96 18

  Nguyên nhân: Có thể do Tỳ Vị hư hàn, Vị nhiệt khí uất, Can Vị khí trệ, thức ăn tích trệ, đờm ẩm, huyết ứ ngưng trệ. Các nguyên nhân này đều có thể làm rối loạn chức năng vận hóa và thăng giáng của Vị khí sinh ra đau.

 12. Chẩn đoán và điều trị loét dạ dày tá tràng (loét tiêu hoá)

  pdf 8p 269 95

  Dấu hiệu và triệu chứng: Loét dạ dày tá tràng có thể biểu hiện với hàng loạt triệu chứng hoặc không hề có triệu chứng nào trước khi xảy ra biến chứng. Loét do NSAID thường im lặng; thủng hoặc xuất huyết có thể là biểu hiện đầu tiên. Loét tá tràng ở người lớn.

 13. Ung thư tuyến dạ dày

  pdf 11p 198 77

  Dạ dày có một hệ thống dẫn lưu bạch mạch rất phong phú. Bạch dịch ở vùng ¼ trên phía bờ cong nhỏ dạ dày đổ về nhóm hạch trên dạ dày (bao gồm hạch vị trái và hạch cạnh tâm vị). Bạch dịch ở vùng ¼ trên phía bờ cong lớn dạ dày đổ về nhóm hạch tụy-lách....

 14. Viêm dạ dày cấp

  pdf 7p 132 22

  Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc, có đặc tính là khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Đặc điếm lâm sàng của viêm dạ dày cấp là : xuất hiện nhanh, mất đi nhanh và không để lại di chứng.

 15. Phương pháp Rửa dạ dày trong ngộ độc cấp

  pdf 14p 65 11

  Rửa dạ dày thường được kết hợp với các biện pháp như: cho than hoạt trước trong và sau khi rửa dạ dày để háp phụ độc chất trong lòng ống tiêu hoá, sau đó dùng thuốc tẩy để nhanh chóng đưa độc chất ra ngoài cơ thể.

 16. Tổng quan Tiêu hóa ở dạ dày

  pdf 9p 38 5

  Thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, men pepsin, chất nhầy thành vị trấp rồi được đưa xuống tá tràng thành từng đợt với một tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

 17. Giải phẫu bệnh: Ung thư dạ dày

  pdf 37p 104 13

  Tham khảo tài liệu 'giải phẫu bệnh: ung thư dạ dày', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

 18. Giải phẫu bệnh: Dạ dày đau

  pdf 27p 54 9

  Tham khảo tài liệu 'giải phẫu bệnh: dạ dày đau', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

 19. Giải phẫu bệnh lý: Ung thư dạ dày

  pdf 7p 115 25

  Ung thư dạ dày có thể ở tất cả các vùng của dạ dày, và hay gặp nhất là vùng hang – môn vị. Đại thể: Ung thư thể sùi. Khối u mọc nụ sùi vào trong lòng dạ dày nhìn giống như hoa súp lơ và có loét ở giữa do hoại tử; Thể thâm nhiễm. Khối u chiếm một đoạn dạ đay và làm nhiễm cứng đoạn dạ dày,...

 20. Xử lý xuất huyết tiêu hoá cấp do loét dạ dày tá tràng

  pdf 11p 554 160

  Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 400.000 trường hợp nhập viện vì xuất huyết đường tiêu hoá trên, trong đó loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân thường gặp nhất. Đa số bệnh nhân xuất huyết do loét dạ dày tá tràng (loét tiêu hoá) đều lớn hơn 60 tuổi trong đó 27% bệnh nhân lớn hơn 80 tuổi.

Đồng bộ tài khoản