Bệnh học thực hành - Những bệnh về hệ thần kinh bạn nên biết

Chia sẻ: To Thi Ly | Ngày: | 12 tài liệu

0
439
lượt xem
13
download

Đây là 12 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/12

Bệnh học thực hành - Những bệnh về hệ thần kinh bạn nên biết
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Một phần nào đó trong hệ thống dây thần kinh bị tổn thương thì sẽ gây ra các chứng bệnh ở phần cơ thể đó. Bộ sưu tập gồm các tài liệu bệnh học thực hành giúp bổ sung thêm kiến thức về những bệnh thuộc hệ thần kinh.

Lưu

Tài liệu trong BST: Bệnh học thực hành - Những bệnh về hệ thần kinh bạn nên biết

 1. Bệnh học thực hành: Liệt nửa người

  pdf 30p 160 38

  Sách ‘Tự điển Điều Trị Học Thực Hành’ định nghĩa: Liệt nửa người là khi mất hoặc giảm vận động ở một hoặc nhiều dây thần kinh sọ não, một tay, một chân. Đa số bịnh này là do di chứng của tai biến mạch máu não gây ra. Theo báo cáo của “Hiệp Hội Tim” của Mỹ năm 1977 ở Mỹ có đến 1,6 triệu người bị bịnh này.

 2. Bệnh học thực hành: Động kinh

  pdf 26p 113 30

  Cuối thế kỷ 20, Hughlings Jacksen (1874 - 1911) lầ n đầu tiên đưa ra định ngh ĩa về động kinh: Động kinh là 1 cơn kịch phát phóng điện đồng thời quá mức và tự duy trì của một quần thể Nơron trong chất xám của vỏ não.

 3. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Thiểu năng tuần hoàn não

  pdf 10p 73 11

  Là từ chuyên môn để chỉ một trạng thái bệnh lý, có rất nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau nhưng cùng chung một cơ chế sinh bệnh là thiếu máu nuôi não. Biến chứng của Thiểu năng tuần hoàn não là Nhũn não, Xuất huyết não gây liệt nửa người hoặc chết đột ngột.

 4. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Thần kinh tọa đau

  pdf 20p 92 24

  Dây thần kinh hông đau là một hội chứng đau dọc theo dây thần kinh hông (đường vận hành ở chân và eo lưng của đường kinh Bàng quang, Đởm và Vị), do nhiều nguyên nhân cơ năng hoặc thực thể ở bản thân dây thần kinh hoặc rễ thần kinh.

 5. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Liệt mặt

  pdf 13p 69 13

  Theo “Triệu Chứng Học Nội khoa”: Liệt mặt là hiện tượng mất hoặc giảm vận độc nửa mặt của những cơ bản da ở mặt do dây TK VII chi phối. - Là một loại bịnh thường gặp nhất của dây TK sọ não số VII. - Tuổi nào cũng có thể phát bịnh nhưng thường gặp ở thanh và tráng niên.

 6. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Alzeimer

  pdf 12p 54 6

  Năm 1907, Gs Alois Alzeimer người Đức, lần đầu tiên đã mô tả về chứng trạng của bệnh này ở một phụ nữ 55 tuổi, vì vậy tên ông được dùng để đặt cho tên bệnh. Bệnh được định nghĩa trên thực thể lâm sàng và giải phẫu bệnh. Về lâm sàng đây là sự sa sút trí nhớ hoặc mất trí, bệnh nhân không còn khả năng lý luận, suy nghĩ.

 7. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Tai biến mạch máu não

  pdf 7p 87 16

  Bệnh mạch máu não cấp cũng gọi là tai biến mạch máu não là một chứng bệnh cấp tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của bệnh là: Phát bệnh đột ngột, hôn mê và bán thân bất toại. Bệnh có thể chia làm 2 loại: Xuất huyết não (Hémorragie cérébrale) và Nhũn não (Ramollissement cérébral).

 8. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Thần kinh Sinh Ba đau

  pdf 14p 43 3

  Dây thần kinh Sinh Ba (Tam Thoa) đau là chứng đau từng cơn kèm co rút ở vùng dây thần kinh tam thoa ở mặt. Thường đau 1 bên mặt. Thường gặp ở phụ nữ trung niên. Thuộc phạm vi chứng Diện Thống, Đầu Phong, Đầu Thống, Thiên Đầu Thống, Quyết Nghịch của YHCT.

 9. Bệnh Học Thực Hành: Liệt nửa người (Bán thân bất toại- HIÉMIPLÉGIE - HEMIPIEGY )

  pdf 17p 137 30

  Sách ‘Tự điển Điều Trị Học Thực Hành’ định nghĩa: Liệt nửa người là khi mất hoặc giảm vận động ở một hoặc nhiều dây thần kinh sọ não, một tay, một chân. Đa số bịnh này là do di chứng của tai biến mạch máu não gây ra.

 10. Bệnh Học Thực Hành: Huyết áp thấp (Hypotension = Arterial hypotension)

  pdf 7p 30 9

  Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, huyết áp thấp là biểu hiện của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Bệnh huyết áp thấp có thể bao gồm huyết áp thấp triệu chứng và huyết áp thấp tư thế... Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, ...

 11. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Đầu đau

  pdf 11p 44 6

  Đầu đau là chứng trạng của nhiều bệnh từ ngoại cảm đến nội thương, chấn thương... Các cơn đau xẩy ra do các cơ quan nhậy cảm với cảm giác đau ở trong và ngoài sọ não bị kích thích. YHCT cho là do ngoại tà xâm nhập vào kinh lạc, đưa lên đầu, khí thanh dương bị ngăn trở hoặc do công năng của các tạng phủ bị mất điều hòa,....

 12. Tài liệu Bệnh Học Thực Hành: Thủy thũng

  pdf 15p 109 19

  Thủy thũng là loại bệnh do công năng bài tiết thủy dịch trong cơ thể mất bình thường, thủy dịch ứ đọng lại gây nên phù thũng cục bộ hoặc toàn thân. Chất nước ứ đọng trong cơ thể, tràn ra da, thớ thịt, làm cho mặt, mi mắt, chân tay, lưng bụng, thậm chí toàn thân phù, gọi chung là Thủy thũng.

Đồng bộ tài khoản