Thực hành châm cứu trị liệu cho 22 bệnh thông dụng nhất trong y học dân tộc

Chia sẻ: Nguyen Minh Anh | Ngày: | 22 tài liệu

0
539
lượt xem
29
download

Đây là 22 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/22

Thực hành châm cứu trị liệu cho 22 bệnh thông dụng nhất trong y học dân tộc
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ sưu tập gồm các tài liệu thực hành châm cứu trị liệu về 22 bệnh thông thường trong cuộc sống của y học dân tộc để các bạn sinh viên y tham khảo và nâng cao khả năng nghiệp vụ.

Lưu

Tài liệu trong BST: Thực hành châm cứu trị liệu cho 22 bệnh thông dụng nhất trong y học dân tộc

 1. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - THẦN KINH DA VIÊM

  pdf 9p 89 15

  Là 1 bệnh da bị viêm do rối loạn chức năng thần kinh. Thường phát ở cổ gáy, khủy tay, nhượng chân, vùng xương cùng và vùng tổn thương, thường có tính đối xứng (mọc đều ở cả 2 bên), dễ tái phát. YHCT gọi là Ngưu Bì Tiễn, Tùng Bì Tiễn.

 2. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - TIỂU ĐƯỜNG

  pdf 8p 100 18

  Tiểu đường (Đái Đường) là trong nước tiểu có đường. Thuộc loại Tiêu Khát của YHCT. B. Nguyên nhân Do ăn nhiều thức ăn béo (mỡ), ngọt. Nhiệt nung nấu làm tổn thương tân dịch như Phế, Vị uất nhiệt, tiêu hao âm dịch hoặc nhiệt nung nấu hạ tiêu, …

 3. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - KẾT MẠC VIÊM

  pdf 7p 73 6

  Là 1 loại bệnh thường gặp trong các chứng bệnh về mắt. Là 1 loại bệnh hay lây, thường phát vào mùa hè. Dựa vào cơ thể học có thể gọi là Màng Tiếp Hợp Viêm. Cũng gọi là Đau Mắt Đỏ, Đau Mắt Cấp Tính vì có sưng đỏ hoặc gọi là Đau Mắt Gió vì ra gió hay chảy nước mắt.

 4. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - HUYẾT ÁP CAO

  pdf 8p 97 18

  Huyết áp cao là tình trạng huyết áp động mạch tăng cao hơn mức bình thường. Đây là một bệnh mạn tính thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên. Huyết áp bình thường ở vào khoảng 110/70 - 120/80 mm Hg và huyết áp trên 160/90 mm Hg mới được coi là cao.

 5. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - THẤP KHỚP

  pdf 11p 75 21

  Tham khảo tài liệu 'thực hành châm cứu trị liệu - thấp khớp', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả.

 6. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - LƯNG ĐAU

  pdf 10p 164 59

  Lưng đau là tên gọi chung các chứng đau ở thắt lưng, sống lưng. Sách ‘Châm Cứu Học Thượng Hải’ dựa theo diễn tiến bệnh chia làm 2 loại: Lưng Đau Cấp và Mạn tính. Sách ‘Châm Cứu Học Giảng Nghĩa’ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, chia làm 2 loại: Lưng đau do Phong hàn thấp và do Thận Hư.

 7. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU SỐT RÉT (Ngược Tật - Paludisme - Paludism) .A. Đại

  pdf 8p 79 18

  THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU SỐT RÉT (Ngược Tật - Paludisme - Paludism) A. Đại cương Là một loại bệnh truyền nhiễm, gây nên bởi ký sinh trùng sốt rét (ngược nguyên trùng), do muỗi Anophen truyền sang. Bệnh thường phát vào mùa Hè - Thu (lúc muỗi hoạt động).

 8. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU CẢM (CÚM) (Cảm Mạo, Lưu Hành Tính Cảm Mạo (Cúm)

  pdf 9p 176 45

  THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU CẢM (Cảm Mạo, Lưu Hành Tính Cảm Mạo (Cúm) - Grippe - Common Cold - Influenza). Đại Cương Theo sách “Nội Khoa Học” của Trung Y Thượng Hải: Cảm, thường gọi là Thương Phong là loại bệnh thường gặp, do phong tà xâm nhập vào gây ra.

 9. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU TAI Ù - TAI ĐIẾC (Nhĩ Lung, Nhĩ Minh - Tinitus Aurium -

  pdf 7p 167 27

  THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU TAI Ù - TAI ĐIẾC (Nhĩ Lung, Nhĩ Minh - Tinitus Aurium - Surdité - Deaf ) A. Đại cương Tai ù, điếc do nhiều nguyên nhân gây ra. Trên lâm sàng thường gặp chứng Tai ù, điếc do thần kinh. Tai ù do công năng thính giác bị rối loạn gây ra.

 10. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU ĐIẾC CÂM (Lung, Á - Surdité et Muet - Deaf and

  pdf 8p 94 21

  THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU ĐIẾC CÂM (Lung, Á - Surdité et Muet - Deaf and Dumb) A. Đại cương Điếc câm là chứng vừa điếc vừa câm, thường gặp ở trẻ nhỏ . Có trường hợp nghe và nói được ít, gọi là điếc câm không hoàn toàn.

 11. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - THẦN KINH SINH BA ĐAU

  pdf 9p 152 33

  Dây thần kinh Sinh Ba (Tam Thoa) đau là chứng đau từng cơn kèm co rút ở vùng dây thần kinh tam thoa ở mặt. Thường đau 1 bên mặt. Thường gặp ở phụ nữ trung niên. Thuộc phạm vi chứng “Thống Phong” của YHCT.

 12. Thực hành châm cứu trị liệu dạ dày đau

  pdf 9p 96 18

  Nguyên nhân: Có thể do Tỳ Vị hư hàn, Vị nhiệt khí uất, Can Vị khí trệ, thức ăn tích trệ, đờm ẩm, huyết ứ ngưng trệ. Các nguyên nhân này đều có thể làm rối loạn chức năng vận hóa và thăng giáng của Vị khí sinh ra đau.

 13. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - ĐỘNG KINH

  pdf 8p 85 14

  Động kinh là 1 loại bệnh về cơ năng của Não bị rối loạn. Phát bệnh một cách đột ngột, thường có tính cách nhất thời nhưng dễ tái phát. Loại động kinh nguyên phát có thể có quan hệ với yếu tố di truyền. Loại kế phát có thể do não bị viêm, chấn thương, có thai trúng độc.

 14. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - TIỂU DẦM

  pdf 7p 84 11

  Tiểu Dầm (Đái Dầm) là chứng khi ngủ đái ra quần mà không biết. Thường gặp nơi trẻ nhỏ . B. Nguyên nhân Theo YHCT nguyên nhân gây ra bệnh này có quan hệ với Phế, Tỳ, Thận và Bàng Quang. Chủ yếu là do khí hóa của Thận và Tam Tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững, …

 15. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - HEN PHẾ QUẢN (SUYỄN)

  pdf 12p 71 12

  Là một bệnh dị ứng, có đặc điểm khó thở ra, có tiếng rít. Phát bệnh ở cả 4 mùa, nhưng nhiều nhất vào lúc lạnh, thời tiết thay đổi. B. Triệu chứng Thường phát về đêm, đột nhiên Cảm thấy ngực tức, khó thở, hít vào ngắn, thở ra dài, khò khè, pHải há miệng để thở, không thể nằm được.

 16. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - THẤP CHẨN (Eczéma - Eczema)

  pdf 7p 79 17

  Là 1 loại bệnh ngoài da, thường gặp với đặc điểm là những cơn ngứa và vị trí tổn thương thường đối xứng YHCT gọi là “Nãi Tiễn” (Lác Sữa), Tuyền Nhĩ Sang, Thận Nang Phong, Giang Môn Khuyên Tiễn, Tứ Loan Phong.

 17. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - ĐƠN ĐỘC

  pdf 8p 75 14

  Đơn Độc là một loại bệnh lây qua da hoặc niêm mạc YHCT gọi bằng nhiều tên khác nhau tùy theo vị trí phát bệnh, như phát ở vùng đầu mặt gọi là “Bão Đầu Hoả Độc”, phát chuyển cả toàn thân gọi là “Xích Du Đơn Độc", phát ở đùi, chân, gọi là “Lưu Hoả" hoặc “Hoả Đơn Cước”.

 18. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - HÔN MÊ (Coma - Coma )

  pdf 8p 70 11

  Hôn mê là trạng thái mà người bệnh mất hẳn liên hệ với ngoại giới trong 1 thời gian dài, gọi không tỉnh nhưng sự sống và dinh dưỡng vẫn tồn tại. B. Nguyên nhân Nguyên nhân gây ra hôn mê tương đối phức tạp. Có thể do bệnh có tính truyền nhiễm, bệnh ở sọ não, …

 19. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - TIỂU BÍ

  pdf 8p 120 15

  Tiểu (Đái) bí là trạng thái trong Bàng Quang có nước tiểu mà không đái ra được. YHCT gọi là Lung Bế, Long Bế. B. Nguyên nhân - Thực chứng: do thấp nhiệt, Hoả uất ở trung tiêu không hóa đi được, dồn xuống Bàng Quang làm cho khí cơ của Bàng Quang bị ngăn trở gây ra.

 20. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - NÔN MỬA

  pdf 9p 100 32

  Nôn mửa là một bệnh thường gặp của bệnh thuộc Tỳ, Vị. Thường do nhiều nguyên nhân gây ra. B. Nguyên nhân Sách ‘Châm Cứu Trị Liệu Học’ và ‘Châm Cứu Học Việt Nam’ đều nêu ra 6 nguyên nhân chủ yếu sau: 1- Do Phong, Hàn, Thử, Thấp xâm nhập Vị làm cho Vị mất chức năng thăng giáng, …

 21. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU - NẤC

  pdf 8p 123 31

  Nấc là tình trạng khí nghịch lên, trong họng phát ra tiếng ngắn và mau, làm cho người ta không tự chủ được. Chứng này phát ra một cách tự nhiên, nhiều khi không dùng thuốc cũng khỏii. Nấc lâu ngày cần phải điều trị.

 22. THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU THỐNG KINH (Hành Kinh Bụng Đau - Dysménorrhée -

  pdf 10p 104 24

  THỰC HÀNH CHÂM CỨU TRỊ LIỆU THỐNG KINH (Hành Kinh Bụng Đau - Dysménorrhée - Dysmenorrhea) A. Đại cương Thống Kinh là trạng thái trước, sau hoặc đang khi hành kinh thấy bụng dưới đau, lưng đau.

Đồng bộ tài khoản