Trọn bộ 17 bài giảng môn quản trị rủi ro tài chính - Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM

Chia sẻ: Payphone_1 Payphone_1 | Ngày: | 17 tài liệu

0
446
lượt xem
35
download

Đây là 17 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/17

Trọn bộ 17 bài giảng môn quản trị rủi ro tài chính - Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ bài giảng quản trị rủi ro tài chính cung cấp những kiến thức hiện đại về các chiến lược phòng ngừa rủi ro thông qua các công cụ phái sinh hiện đại trên thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và hàng hóa như: Quyền chọn, Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng giao sau, Giao dịch hoán đổi. Mời các bạn tham khảo

Lưu

Tài liệu trong BST: Trọn bộ 17 bài giảng môn quản trị rủi ro tài chính - Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM

 1. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 1

  ppt 6p 95 19

  Quản trị rủi ro tài chính có thể làm tăng giá trị doanh nghiệp thông qua việc làm giảm thuế, giảm chi phí kiệt quệ tài chính (financial distress) và tránh thực hiện các dự án đầu tư lệch lạc (underinvestment)

 2. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 2

  ppt 49p 97 13

  Phân tích những bất ổn trong môi trường tài chính và những bất ổn này sẽ tác động như thế nào đối với các công ty. Các công cụ tài chính nào được sử dụng để có thể quản trị rủi ro kiệt giá tài chính.Giải thích các thuật ngữ và khái niệm sẽ được sử dụng xuyên suốt trong môn học.

 3. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 3

  ppt 56p 49 7

  Định nghĩa và đưa ra các ví dụ về quyền chọn mua và quyền chọn bán. Mô tả đặc tính về tổ chức của thị trường quyền chọn, bao gồm sàn giao dịch và thị trường OTC. Cung cấp thông tin về các quyền chọn được giao dịch hiện nay và khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch

 4. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 4

  ppt 39p 73 15

  Hợp đồng kỳ hạn là một thỏa thuận giữa hai bên, người mua và người bán, trong đó yêu cầu giao một hàng hóa tại một thời điểm trong tương lai với giá cả đã đồng ý ngày hôm nay. Hợp đồng giao sau là một hợp đồng kỳ hạn đã được tiêu chuẩn hóa, chúng được giao dịch trên một sàn giao dịch và được điều chỉnh theo thị trường hằng ngày trong đó khoản lỗ của một bên được chi trả cho bên còn lại.

 5. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 5

  ppt 58p 36 9

  Tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản về định giá quyền chọn. Xác định giới hạn trên và dưới của giá quyền chọn mua và quyền chọn bán, và nghiên cứu các biến số tác động đến giá quyền chọn. Xác định mối liên hệ giữa giá quyền chọn mua và quyền chọn bán thông qua nguyên tắc ngang giá quyền chọn mua-quyền chọn bán

 6. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 6

  ppt 49p 52 5

  Mô hình nhị phân nghĩa là tính đến trường hợp giá cổ phiếu hoặc tăng lên hoặc giảm xuống với những khả năng xảy ra khác nhau. Một phân phối xác suất nhị phân là một phân phối xác suất có tất cả hai kết quả hoặc hai trạng thái.

 7. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 7

  ppt 39p 54 7

  Mô hình nhị phân được gọi là mô hình thời gian rời rạc. Khi thời gian trôi đi, giá cổ phiếu nhảy từ mức này sang một trong hai mức tiếp theo. Tuy nhiên, trong thực tế thì thời gian trôi đi không ngừng và giá cổ phiếu nói chung chỉ thay đổi với những gia số rất nhỏ.

 8. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 8.1

  ppt 40p 52 7

  Một nhà kinh doanh quyền chọn thực hiện bán một quyền chọn mua mà không đồng thời sở hữu cổ phiếu được gọi là bán một quyền chọn mua không được phòng ngừa. Lý do là vì vị thế này là một chiến lược có rủi ro cao, với khả năng bị lỗ không giới hạn.

 9. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 8.2

  ppt 50p 70 7

  Chiến lược bán quyền chọn mua được phòng ngừa nên được xem là chiến lược làm giảm rủi ro hơn là chiến lược nâng cao lợi nhuận. Hạn chế trong niêm yết quyền chọn bán trên sàn giao dịch. Tận dụng việc định giá không đúng trong mối quan hệ giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán.

 10. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 8.3

  ppt 75p 52 9

  Thuật ngữ phòng ngừa rủi ro hàm ý 1 dạng giao dịch được thiết kế sao cho làm giảm hoặc một vài trường hợp loại trừ được rủi ro. Thị trường tài chính có nhiều sản phẩm phái sinh để phòng ngừa rủi ro:quyền chọn,hợp đồng giao sau,kì hạn.

 11. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 9

  ppt 18p 71 12

  Trong một thị trường hiệu quả, giả cả của tài sản luôn luôn bằng giá trị kinh tế thực của tài sản đó. Giá trị của tài sản chính là hiện giả của dòng tiền nhận được từ tài sản trong tương lai. Hợp đồng giao sau hoặc kỳ hạn không phải là một loại tài sản với đúng ý nghĩa của chúng.

 12. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 10

  ppt 28p 58 6

  Một người bán giao sau với ý định mua chúng lại sau đó ở một mức giá thấp hơn để kiếm lời được gọi là vị thế bán. Các nhà giao dịch có thể bán giao sau cho dù họ không sở hữu các tài sản cơ sở vì vị thế giao sau và việc cam kết giao hàng có thể bù trừ bằng một vị thế mua trước khi đến hạn hợp đồng.

 13. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 11

  ppt 42p 51 9

  Hoán đổi lãi suất là một chuỗi các thanh toán tiền lãi giữa hai phía. Mỗi tập hợp thanh toán được dựa trên lãi suất cố định hoặc thả nổi. Hoán đổi vanilla thuần nhất là một hoán đổi lãi suất mà một bên thực hiện thanh toán theo lãi suất cố định còn bên còn lại thực hiện thanh toán theo lãi suất thả nổi.

 14. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 12.1

  ppt 36p 82 8

  Do quan ngại về bất ổn trong lãi suất, tỷ giá, giá cả hàng hóa và giá cổ phiếu tác động đến hoạt động kinh doanh của các công ty và các định chế tài chính (rủi ro kiệt giá tài chính). Các công ty có xu hướng chấp nhận rủi ro trong nội bộ ngành mà công ty đang hoạt động và mong muốn né tránh được những rủi ro từ các yếu tố ngoại sinh.

 15. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 12.2

  ppt 32p 50 5

  Quyền chọn đính kèm: có tất cả đặc tính của một quyền chọn tiêu chuẩn, nhưng lại không phải là công cụ độc lập, mà là một phần của hợp đồng. Nếu quyền chọn đính kèm có cùng (hoặc tương tự) đặc tính thanh toán với quyền chọn khác được giao dich trên sàn giao dịch hay OTC, người sở hữu quyền chọn có thể bán nó để tạo doanh thu hoặc giảm chi phí tài trợ.

 16. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 13

  ppt 59p 70 10

  Ngoài việc phản ánh độ nhạy cảm của công ty đối với rủi ro kiệt giá tài chính, bảng cân đối kế toán đôi khi còn cung cấp thông tin về lý do căn bản tại sao lại cần phải quản trị rủi ro.Phương pháp LIFO được sử dụng để định giá tất cả hàng tồn kho.

 17. Bài giảng quản trị rủi ro tài chính - Bài 14

  ppt 27p 74 14

  Hầu hết những rủi ro tài chính là có thể quản trị rủi ro được bởi vì có sự tồn tại của nhiều thị trường lớn và một thị trường hiệu quả mà thông qua đó những rủi ro này có thể được trao đổi cho nhau.Do không phân biệt giữa quản trị rủi ro và đầu cơ nên các DN thường e ngại thực hiện quản trị rủi ro.

Đồng bộ tài khoản