Tuyển tập 15 chương bài giảng khí cụ điện - Th.Trần Đình Chương - ĐH Tôn Đức Thắng

Chia sẻ: Payphone_1 Payphone_1 | Ngày: | 15 tài liệu

0
3.264
lượt xem
183
download

Đây là 15 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/15

Tuyển tập 15 chương bài giảng khí cụ điện - Th.Trần Đình Chương - ĐH Tôn Đức Thắng
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khí cụ điện là những thiết bị dùng để đóng, cắt, điều khiển, điều chỉnh và bảo vệ các lưới điện, mạch điện, máy điện,… Bộ bài giảng này giúp sinh viên tính toán và lựa chọn các khí cụ điện hạ thế, trung thế và các phương pháp bù nâng công suất trong hệ thống điện và cuối cùng là ảnh hưởng của hồ quang điện trong thiết bị điện và trong đời sống.

Lưu

Tài liệu trong BST: Tuyển tập 15 chương bài giảng khí cụ điện - Th.Trần Đình Chương - ĐH Tôn Đức Thắng

 1. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 1

  pdf 44p 171 38

  Bản chất của hồ quang điện là hiện tượng phóng điện trong chất khí với mật độ dòng điện rất lớn ( tới khoảng 102 đến 103 A/mm2) có nhiệt độ rất cao (tới khoảng 5000 đến 60000C ) và thưường kèm theo hiện tượng phát sáng.

 2. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 4

  pdf 27p 125 22

  Một vật dẫn đặt trong từ trường, khi có dòng điện I chạy qua sẽ chịu tác động của một lực. Lực này có xu hướng làm biến dạng hoặc chuyển dời vật dẫn để từ thông xuyên qua nó là lớn nhất. Lực đó gọi là lực điện động, chiều của lực điện động được xác định theo quy tắc bàn tay trái

 3. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 5

  pdf 32p 145 25

  Các thiết bị như rơle, công tắc tơ, khởi động từ, áptômát, ... đều có bộ phận làm nhiệm vụ biến đổi từ điện năng ra cơ năng. Bộ phận này gồm có : cuộn dây và mạch từ gọi chung là cơ cấu điện từ.

 4. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 6

  pdf 77p 142 29

  Rơle là một loại thiết bị điện tự động mà tín hiệu đầu ra thay đổi theo cấp khi tín hiệu đầu vào đạt những giá trị xác định. Rơle là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện điều khiển, bảo vệ và điều khiển sự làm việc của mạch điện động lực

 5. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 7

  pdf 30p 174 44

  Cầu dao là loại KCĐ đóng, cắt mạch điện bằng tay ở lưới điện hạ áp. Cầu dao được dùng rất phổ biến trong mạch điện dân dụng và công nghiệp ở dải công suất nhỏ với tần suất đóng cắt bé.

 6. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 8

  pdf 20p 149 36

  Áptômát là TBĐ tự động cắt mạch điện khi có sự cố , dùng để bảo vệ cho mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược. Ngoài ra còn dùng để đóng mở cho mạch điện không thường xuyên đóng mở.

 7. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 9

  pdf 25p 136 37

  Công tắc tơ là khí cụ điện dùng để đóng, cắt thường xuyên các mạch điện động lực, từ xa bằng tay hay tự động. Việc đóng cắt công tắc tơ có tiếp điểm có thể được thực hiện bằng nam châm điện, thủy lực hay khí nén.

 8. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 10

  pdf 9p 99 17

  Các bộ ổn định điện là TBĐ tự động duy trì đại lượng đầu ra ở mức không đổi, khi đại lượng đầu vào biến thiên trong một phạm vi nhất định. Ứng với các đại lượng dòng điện, điện áp, công suất... ta có các bộ ổn định tương ứng.

 9. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 11

  pdf 37p 177 71

  Máy cắt điện cao áp (còn gọi là máy cắt cao áp) là thiết bị dùng để đóng cắt mạch điện có điện áp từ 1000 V trở lên ở mọi chế độ vận hành : chế độ tải định mức, chế độ sự cố, trong đó chế độ đóng cắt dòng điện ngắn mạch là chế độ nặng nề nhất.

 10. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 12

  pdf 26p 239 84

  Dao cách ly khí cụ điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp không có dòng điện hoặc dòng điện nhỏ hơn dòng định mức nhiều lần và tạo nên khoảng cách an toàn có thể nhìn thấy được. Dao cách ly có thể đóng cắt dòng điện dung của đường dây hoặc cắt không tải của MBA.

 11. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 13

  pdf 22p 133 41

  Thiết bị chống sét là khí cụ điện dùng để bảo vệ các thiết bị điện, tránh được các hòng hóc cách điện do quá điện áp cao từ khí quyển (thường do sét ) tác động vào. Muốn dẫn được xung điện áp cao do sét gây nên xuống đất, một đầu thiết bị chống sét được nối với đường, đầu kia nối đất.

 12. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 14

  pdf 22p 129 34

  Máy biến dòng điện (BI) hay biến dòng là thiết điện dùng để biến đổi dòng điện có trị số lớn và điện áp cao xuống dòng điện có trị số tiêu chuẩn 5A hoặc 1A, điện áp an toàn cung cấp cho mạch đo lường, điều khiển và bảo vệ. Ở mạch điện xoay chiều, nguyên lý làm việc của biến dòng tương tự như MBA.

 13. BÀI GIẢNG KHÍ CỤ ĐIỆN - CHƯƠNG 15

  pdf 23p 124 31

  Kháng điện là một cuộn dây điện cảm không có lõi thép có điện kháng rất lớn so với điện trở, dùng để hạn chế dòng điện ngắn mạch hoặc hạn chế dòng điện khởi động của động cơ trong các mạch công suất lớn nhằm chọn được khí cụ điện hạng nhẹ.

Đồng bộ tài khoản