intTypePromotion=1
ADSENSE

8 dấu hiệu báo hiệu bé sắp ốm

Chia sẻ: Xuxu Xuxulovely | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

52
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi mới có con, các ông bố bà mẹ trẻ còn chưa đủ kinh nghiệm chăm sóc bé và luôn cần phải tìm hiểu, nhất là về sức khoẻ của bé. Bạn có thể không biết chính xác khi nào bé ốm, trường hợp nào bạn có thể tự giải quyết, trường hợp nào cần sự giúp đỡ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 8 dấu hiệu báo hiệu bé sắp ốm

  1. 8 dấu hiệu báo hiệu bé sắp ốm Khi mới có con, các ông bố bà mẹ trẻ còn chưa đủ kinh nghiệm chăm sóc bé và luôn cần phải tìm hiểu, nhất là về sức khoẻ của bé. Bạn có thể không biết chính xác khi nào bé ốm, trường hợp nào bạn có thể tự giải quyết, trường hợp nào cần sự giúp đỡ. 8 dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu ốm ở trẻ dưới 6 tháng và những lời khuyên chung. 1. Sốt Bản thân sốt không phải là một bệnh nhưng đó là phản ứng của bé với một bệnh nào đó - nhìn chung là bệnh nhiễm trùng. Bạn hãy gọi bác sĩ nếu bé chưa được 3 tháng tuổi và thân nhiệt trên 38 độ C, hoặc nếu bé từ 3-6 tháng và nhiệt độ trên 37,8 độ C. Kể cả khi nhiệt độ thấp hơn, bạn vẫn nên gọi bác sĩ nếu xuất hiện những biểu hiện như phát ban, cáu kỉnh, lười ăn, thở khó, bướng bỉnh, nôn liên tục hay tiêu chảy, những dấu hiệu mất nước, hôn mê hoặc khó đánh thức. 2. Mất nước Mất nước có thể xảy ra nếu bé bú ít, sốt trong môi trường quá ấm hoặc nôn liên tục hay tiêu chảy. bạn có thể nhận thấy sự mất nước nếu bé bị khô môi và nướu, bỉm/tã ít ướt hơn mọi khi, khóc không chảy nước mắt hay thóp hơi lõm xuống. Nếu bạn nghĩ bé bị mất nước, hãy gọi bác sĩ.
  2. 3. Tiêu chảy Tiêu chảy rất phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng bạn cần gọi bác sĩ nếu có máu trong phân (có thể màu đỏ tươi hoặc nghiêm trọng hơn là màu đen), trẻ đi ngoài phân loãng hơn 6 lần/ngày hoặc có những biểu hiện mất nước. 4. Nôn ói Trẻ sơ sinh thường hay bị trớ nhưng nôn liên tục là một lý do đáng quan tâm. Nôn ói có thể không nghiêm trọng nếu nó chỉ xảy ra 1-2 lần. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên hơn, có lẫn máu hay dịch nôn màu xanh, hoặc nhìn bé có biểu hiện mất nước, bạn cần gọi bác sĩ. 5. Khó thở Nếu bé gặp khó khăn khi thở, bạn cần gọi ngay bác sĩ hoặc cấp cứu. Những dấu hiệu khó thở bao gồm: - Bé thở nhanh hơn bình thường. - Phần mô giữa xương sườn, bên trên xương cổ hay trên bụng hõm sâu khi bé hít vào. - Bé càu nhàu khi thở ra. - Môi hay da bé xanh xao. 6. Tấy đỏ, chảy máu Nếu rốn hay cuống rốn hoặc dương vật của bé đỏ, rỉ mãu hay chảy máu, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Đây là những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng. 7. Phát ban Phát ban là biểu hiện thường thấy ở trẻ nhỏ nhưng bạn cần gọi bác sĩ nếu phát ban trên diện rộng, đặc biệt ở mặt, hoặc đi kèm theo sốt, rỉ máu, chảy máu hay sưng tấy hoặc nếu phát ban trông như bị nhiễm trùng. 8. Cảm lạnh Những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên thường do virus và hay gặp ở trẻ sơ sinh. Chúng thường kéo dài 1-2 tuần kèm theo chảy nước mũi, sốt và ăn kém trong vài ngày, còn ho có thể kéo dài từ 2-3 tuần. Triệu chứng càng nặng, bé
  3. càng cần được sự theo dõi của bác sĩ. Bạn cần gọi bác sĩ nếu: - Thân nhiệt bé cao hơn 38 độ C đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi hoặc cao hơn 37,8 độ C với trẻ từ 3-6 tháng. - Bé có biểu hiện phát ban hay khó thở như miêu tả ở trên. - Bé hay nhặng xị và khóc nhiều. - Bé ho nặng và liên tục hoặc có kèm theo máu. - Bé bị nôn ói nhiều. - Các triệu chứng bất thường kéo dài hơn 2 tuần.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2