intTypePromotion=1

8 mẹo Social Media Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Chia sẻ: Trần Thị Em | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

0
70
lượt xem
2
download

8 mẹo Social Media Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với những tiện ích như dễ thực hiện, chi phí thấp nên Social Media Marketing được đánh giá là kênh Marketing khá tiện lợi cho hầu hết các Doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản cho các Doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia Social Media Marketing.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 8 mẹo Social Media Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

 1. 8 mẹo Social Media Marketing cho doanh nghiệp nhỏ Với những tiện ích như dễ thực hiện, chi phí thấp nên Social Media Marketing được đánh giá là kênh Marketing khá tiện lợi cho hầu hết các Doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản cho các Doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia Social Media Marketing. Bạn hãy theo dõi mình đã thực hiện những nguyên tắc này khi tham gia vào Social Media Marketing chưa nhé, để từ đó có thể xây dựng được một chiến marketing online hiệu quả hơn. Social media marketing
 2. 1. Hãy là một người biết lắng nghe Một khi bạn lựa chọn,sàng lọc tạp âm trên Social Media và tìm kiếm những dạng người mình muốn thu hút, hãy dành thời gian để nghe ngóng những điều đang được nói đến trước khi dây vào. Luôn luôn lắng nghe 2. Hãy nghĩ về Social Media như là một cuộc hội thoại hơn là một cỗ xe tiếp thị Trong nhiều khía cạnh, Social Media giống như một gian phòng khổng lồ với hàng triệu người bên trong huyên thuyên về hàng ngàn chủ đề. Nhiệm vụ của bạn là xác định phần nào trong cuộc hội thoại đó quan trọng với mình và tìm cách để tham
 3. gia. Và, giống như một cuộc trò chuyện trong thế giới thực, nếu bạn áp đặt cách của mình vào và cố gắng ra oai, những người khác sẽ quay lưng đi. 3. Hãy xem xét mục tiêu của mình Luôn luôn chú trọng mục tiêu của mình Cho dù bạn muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình hay không, hãy lắng nghe ý kiến của khách hàng về doanh nghiệp của mình, hoặc theo dõi những thứ mà các đối thủ cạnh tranh đang làm, quan trọng là thiết lập mục tiêu của mình và tập trung vào đó. Nếu không, Social Media có thể tốn nhiều thời gian không ngờ.
 4. 4. Gia nhập Bạn cũng có thể tham gia, bởi vì việc trò chuyện vẫn sẽ tiếp diễn cho dù bạn có chọn tham gia hay không. Bằng cách tham gia, bạn có thể kể về phần của mình trong câu chuyện. 5. Nói ra thay vì “chỉ chú ý đến bản thân” Khi bạn bắt gặp một bài viết, hoặc tập hợp các bài đăng, mà bạn có thể thêm thắt giá trị vào, hãy làm điều đó. Nhưng sẽ tốt nếu như bạn đóng góp từ ngữ cho cuộc thảo luận hơn là chỉ cho ra một câu rao vặt. 6. Hiểu những thính giả chính của mình Biết nhu cầu và phong cách thu hút của những ai mình muốn kết nối sẽ cho bạn cơ hội có được một trải nghiệm tích cực với những cuộc hội thoại mà bạn tham gia tốt hơn. 7. Tập tạo ra sự hoàn hảo Gọt giũa những kết quả từ nỗ lực Social Media của mình bằng cách thử nghiệm nhiều biện pháp khác nhau để cải thiện sự thu hút với các đại lý và chủ doanh nghiệp nhỏ là một phương pháp thông minh. Social Media chắc chắn không phải là môi trường “cái gì cũng vừa”. Hãy tìm những gì tạo ra điều tốt nhất cho mình. 8. Làm việc thông minh
 5. Làm việc thông minh hơn Bằng cách sử dụng các công cụ miễn phí như HootSuite và Google Alerts, bạn có thể thiết lập một chương trình lắng nghe trên mạng Internet khá tinh vi hầu như miễn phí. Sự phát triển của Internet đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Song song với các phương tiện truyền thông truyền thống như TV, radio, báo & tạp chí, thư từ…, các doanh nghiệp ngày nay đã nhanh chóng ứng dụng hình thức marketing trực tuyến vì công cụ này có nhiều lợi ích như chi phí để làm marketing online hiệu quả là quá rẻ. Trong khi đó khả năng tiếp cận dễ dàng đối tượng khách hàng tiềm năng của marketing online là rất lớn, thậm chí không có giới hạn với công cụ internet. Tuy nhiên, làm thể nào để có thể xây dựng được một chiến lược marketing trực tuyến lại không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một vài
 6. điều cần cân nhắc trong việc phát triển chiến lược marketing trực tuyến nhằm nâng cao hiệu quả cho việc kinh doanh. Lựa chọn chính xác công cụ marketing online phù hợp với công ty Bao nhiêu phần trong chiến lược marketing trực tuyến của bạn sẽ được thực hiện? Nguyên lý marketing trực tuyến nào được sử dụng, tầm quan trọng của website … tất cả còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty, ngân sách và bao gồm cả dấu ấn cá nhân doanh nghiệp. Những cân nhắc này là một phần của các quyết định về chiến lược marketing trực tuyến, giúp cho các chiến lược này phát triển phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sử dụng các phương pháp hỗ trợ Offline Mặc dù kinh doanh online như eBay nhưng doanh nghiệp vẫn có thể muốn thêm vào đó các yếu tố marketing offline. Thậm chí các doanh nghiệp hoạt động online vẫn sử dụng các phương pháp quảng cáo truyền thống thông qua báo hay tạp chí để quảng bá cho doanh nghiệp của mình như Expedia, Travelocity, và Monster.com.
 7. Kết hợp marketing online và offline để nâng cao tối đa hiệu quả chiến lược marekting Các thương hiệu này kết hợp nhiều phương thức marketing offline như trên và các chiến lược marketing trực tuyến. Trong khi bản chất họ là các doanh nghiệp hoạt động online nhưng họ vẫn đầu tư rất lớn vào các phương thức quảng cáo truyền thống như radio và quảng cáo trên ti vi để nhằm làm giảm sự quá tải trong hệ thống hoạt động online của mình – nơi mà hoạt động kinh doanh thật sự diễn ra. Phát triển chiến lược marketing trực tuyến mà bạn thích Nếu bạn là người không thích bị “spam” – một chiến lược marketing trực tuyến hay được sử dụng, bạn có thể không muốn sử dụng marketing thương hiệu qua email trong toàn bộ chiến lược của mình.
 8. Tuy nhiên, cách marketing qua email không có nghĩa là chỉ gửi các thông điệp đến tất cà các địa chỉ email mà bạn có thể thu thập được. Thay vào đó nếu bạn sử dụng mẫu đăng kí cho những khách hàng có quan tâm trên trang web của mình, bạn sẽ có phương tiện chính thức hơn để thu thập địa chỉ email của khách hàng. Sau đó bạn có thể gửi thông tin quảng cáo đến các khách hàng này. Hoặc bạn có thể tạo lịch theo từng khoảng thời gian cụ thể để gửi emai nếu bạn nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng hay nhu cầu của khách hàng có sự thay đổi. Do vậy ngay khi bạn không bao gồm marketing qua email vào chiến lược marketing trực tuyến của mình, bạn vẫn có thể sử dụng nó như là một phương tiện để quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp. Ngân sách và chiến lược marketing trực tuyến Ngân sách là một trong những yếu tố quan trọng quyết định những thành phần mà bạn sử dụng, trong bất cứ một chiến lược marketing trực tuyến nào mà doanh nghiệp muốn phát triển.
 9. Hoạch định ngân sách marketing online rõ ràng Một trang web đòi hỏi doanh nghiệp phải có tên miền và đăng kí nó để có quyền sử dụng trang web này. Nhưng vấn đề trên không ảnh hưởng mạnh đến ngân sách. Gần đây, để đăng kí cho tên miền chỉ tốn $1.99 một năm, cung cấp cho những dịch vụ khác như quyền sử dụng chỉ có $10 mỗi tháng. Một khi đã đăng kí xong, doanh nghiệp cần phải thiết kế cách thức bố trí và nội dung cho trang web của mình bằng khả năng của chính doanh nghiệp hay phải trả chi phí cho một người chuyên nghiệp về sắp đặt nội dung và thiết kế trang web.
 10. Sau khi nội dung và cách bố trí đã được triển khai, doanh nghiệp muốn trang web của mình sẽ dễ được tìm kiếm bằng cách tự học lấy phương pháp tối ưu công cụ tìm kiếm hay là phải trả phí cho người khác để hoàn tất giai đoạn này. Thông thường, nếu doanh nghiệp trả phí cho việc thiết kế nội dung trang web thì nó đã bao gồm luôn cả phương pháp tối ưu công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, bản thân doanh nghiệp hay người thiết kế phải có kiến thức về phương pháp tối ưu công cụ tìm kiếm. Trong hầu hết các trường hợp thì phương pháp tối ưu công cụ tìm kiếm là một phần cực kì quan trọng trong chiến lược marketing trực tuyến. Do đó, doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu một khoảng chi phí cao hơn nhưng nó sẽ làm tăng hay giới tiết kiệm được thời gian sau này. Khi trang web đã được thiết lập và đưa vào hoạt động thì vấn đề bảo dưỡng là không tránh khỏi. Doanh nghiệp có thể tự làm công việc này hay có thể để cho một công ty chuyên gia khác làm thay. Phương pháp Pay-per-click advertising (PPC) giống như Google AdWords sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc chi tiêu ngân sách, bởi vì doanh nghiệp có thể xác định khoảng chi phí sẵn sàng trả khi có khách hàng truy cập vào trang web marketing trực tuyến, và số lượng tiền mà doanh nghiệp sẵn sàng trả mỗi ngày. Doanh nghiệp cũng có thể xác định được liệu họ chỉ muốn marketing trực tuyến trên trang web của mình, hay trên các trang web khác có liên quan đến từ khóa khi lượt người xem truy cập vào công cụ tìm kiếm. Doanh nghiệp có thể ấn định địa điểm và thời gian trong ngày để hạn chế hoạt động của trang web.
 11. Thêm vào đó, marketing theo PPC khá là dễ dàng cho doanh nghiệp để đưa vào hoạt động và tạm hoãn nếu muốn. Doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng cập nhật và hơn thế nữa là lợi ích về hệ thống theo dõi chính xác mà khó có thể đạt được ở các phương thức marketing khác trong chiến lược marketing trực tuyến. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình ảnh hay video với marketing PPC. Phương pháp này sẽ tiết kiệm hơn là đăng kí biểu ngữ marketing trực tuyến trên các trang web khác. Mặt khác, doanh nghiệp còn có thể sử dụng PPC để kiếm lợi nhuận bằng các chương trình như Google AdSense, Yahoo Publisher hay Microsoft AdCenter. Theo dõi kết quả của chiến lược marketing trực tuyến Nếu doanh nghiệp chi tiền trong những bước đầu của chiến lược marketing trực tuyến, doanh nghiệp sẽ cần theo dõi tính hiệu quả của nó. Cách đó sẽ giúp cho doanh nghiệp phát hiện ra phương pháp marketing nào mang lại hiệu quả cao nhất, và có thể tránh được các lỗi khi đưa ra chiến dịch marketing trực tuyến để nâng cao kĩ năng và là tiền đề mang lại sự thành công.
 12. Theo dõi tiến trình làm marketing cũng như ngân sách kĩ càng Bằng cách biết được đâu là khoản chi tiêu hợp lí và không nên chi vào đâu, điều này rất có ích trong việc phát triển chiến lược marketing trực tuyến khi doanh nghiệp đi vào ổn định. Chiến lược marketing trực tuyến cần phải linh hoạt
 13. Một chiến lược marketing là phải luôn luôn linh hoạt Luôn nhớ rằng trong tất cả các trường hợp, kiên nhẫn là ưu điểm chính xác để theo dõi và đánh giá sự thành công của chiến dịch marketing trực tuyến. Công cụ tìm kiếm có thể không hiệu quả và chiến lược của doanh nghiệp có thể không tạo ra lợi ích ngay lập tức. Bởi vì sự cạnh tranh gay gắt của hàng triệu đối thủ đồng thời tham gia vào chiến lược marketing trực tuyến này. Doanh nghiệp cần luôn theo dõi và luôn sẵn sàng để điều chỉnh khi thích hợp. Tuy nhiên, kiến thức, khả năng của chính doanh nghiệp, và kế hoạch quản lí tốt chiến lược marketing trực tuyến có thể làm tăng cơ hội cho doanh nghiệp đi đến thành công.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2