intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ăn uống lành mạnh để tránh bệnh tật

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

87
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo các chuyên gia y học về dinh dưỡng, cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là thay đổi và chế biến thức ăn hợp lý.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn uống lành mạnh để tránh bệnh tật

  1. Ăn uống lành mạnh để tránh bệnh tật Theo các chuyên gia y học về dinh dưỡng, cách phòng bệnh tốt nh ất vẫn là thay đ ổi và ch ế biến thức ăn hợp lý. Tại sao ăn uống có thể là nguyên nhân gây bệnh ung th ư ? Ăn uống, ngoài chức năng dinh dưỡng còn đưa vào cơ thể trong su ốt cu ộc đ ời vô s ố thành phần có khả năng can thiệp taọ ra ung thư ở các giai đo ạn khác nhau. Tác d ụng c ủa m ột s ố thành phần là không tốt đặc biệt là rượu. Có nhi ều chất khác có l ợi cho s ức kh ỏe nh ư th ực phẩm giàu chất chống lão hóa (anti- oxidants): Sinh tố nhóm A,E,C và vi chất Selenium(Se)… Đó là các tác nhân phòng ngừa, do thực phẩm hoạt động có tính chất lặp đi l ặp l ại trong su ốt một thời gian dài, Bằng chứng học khoa Tất cả các chuyên gia đưa ra quan điểm trên đều căn c ứ theo nhi ều công trình nghiên c ứu khoa học nghiêm túc.Có một số loại ung thư phụ thuộc vào cách ăn uống h ơn các d ạng khác như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, thực quản, vú, tiền liệt tuyến.Theo nghiên c ứu c ủa các nhà khoa học Anh, phụ nữ ra đời sau Thế chiến II, tức là những người lứa tu ổi 55 -65 hi ện nay, ít mắc bệnh ung thư vú hơn những người ra đ ời tr ước chi ến tranh. Đó là do th ịt r ất hi ếm những phụ nữ này ăn chủ yếu là ngũ cốc, rau quả,có tác d ụng phòng tránh b ệnh ung th ư (theo tạp chí Science & vie.2007) loại thức Nên tránh ăn ăn nào ? Thức ăn không cân đối là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung th ư: Quá nhi ều th ịt, m ỡ đ ộng vật, sản phẩm từ sữa, đường. Không quên kể đến rượu - nguyên nhân góp phần hình thành ung thư thanh quản và miệng, nhất là khi phối hợp với thuốc lá. Nh ững ng ười ăn nhi ều thường cũng là những người uống rượu vô độ, đặc biệt là gi ới tr ẻ b ị tiêm nhi ễm thói quen ăn uống ngoại lai: Ăn uống xô bồ khoái khẩu quá nhiều mỡ, đường, nghèo rau, trái cây tươi chín. ưu Nên tiên ăn gì? Trong suốt cả năm cần chú ý mỗi ngày ăn từ 400-800g rau cải, trái cây các lo ại. Cũng nên ăn loại rau quả khô và ngũ cốc hoàn chỉnh, gi ới hạn ăn các lo ại th ịt đ ỏ ( th ịt bò, th ịt nai) so v ới
  2. thịt trắng và cá. Hạn chế ăn thịt ướp muối, thịt nghi ền, băm. H ạn ch ế u ống r ượu m ạnh, ch ỉ nên uống một ly nhỏ rượu vang đỏ (50ml ) trong m ỗi b ữa ăn. Thức tươi hoặc nấu tốt? ăn chin là Trước tiên nên ưu tiên cho thức ăn tươi sống. Một số có thể ăn dạng tươi sống: Cà chua, rau salad… số khác được nấu ở nhiệt độ vừa phải. Hạn chế các thức ăn đ ược ch ế bi ến m ạnh, nướng bằng lò than củi vì sinh ra hydrocarbure, trong đó có chất gây ung thư khi bị nhiễm, tích lũy lâu dài. Thỉnh thỏang được ăn thịt hay cá nướng trên lò than c ủi không có h ại, nh ưng c ố tránh trở thành một thói quen ăn uống. Tránh luộc quá chin thức ăn, hạn ch ế thói quen thích ăn ́ lớp váng mỡ trong nước hầm thịt, tránh ăn các loaị th ịt được chế bi ến tr ước vì có kh ả năng gây ung thư (thịt ướp muối Nitrat- Nitrit kalium, hàn the, có chất màu th ực phẩm nhân t ạo). Để dự một số dạng thư mắc ph ải phòng ung hay 50% số trường hợp ung thư vú phụ nữ có thể dự phòng được nếu tăng lượng rau cải, trái cây, đồng thời hạn chế uống rượu, thức ăn nhiều mỡ c ộng với l ối s ống lành m ạnh, ưa ho ạt đ ộng và thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ cho trọng lượng c ơ thể cân đ ối, v ừa ph ải. Khoảng 60-70% ung thư đại tràng có thể dự phòng được, n ếu chúng ta tăng c ường các lo ại thức ăn có nguồn gốc rau cải, trái cây giàu chất xơ, gi ảm ho ặc chia tay h ẳn v ới th ức u ống có cồn (rượu, bia), thịt và thịt ướp muối, đồng thời có thói quen t ốt như năng luyện tập th ể l ực, chạy, nhảy, bơi lội, sinh hoạt dã ngoại cùng tập thể bạn bè ho ặc v ới gia đình. Ung thư phổi có nguyên nhân chính từ việc hút thuốc lá, bỏ hút thuốc lá c ộng v ới vi ệc tăng cường ăn rau, quả tươi ngay từ khi còn trẻ cho phép giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tới 50%. Khoảng 50% ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông có thể dự phòng được, n ếu bạn chịu gi ảm ăn thịt, thịt ướp muối sản phẩm nguồn gốc từ sữa. và có Ăn uống hợp lý, bộ não được nuôi dưỡng tốt sẽ tư duy tốt. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng là hậu quả suy giảm chức năng trí tuệ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2