ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ HÓA CHẤT TRONG BẢO QUẢN CÁ BIỂN ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG
lượt xem 3
download
Xã hội ngày cang phát triển nhu câu về vật chất tinh thần ngày càng cao và càng đa dạng trong đó các yêu cầu về giá trị dinh dưỡng về vệ sinh thực phẩm ngày càng được quan tâm ở tất cả các nước và mọi thành viên trong xã hội. Những năm gần đây, hiện tượng ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều và rất phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước từ thành thị đến nông thôn....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ HÓA CHẤT TRONG BẢO QUẢN CÁ BIỂN ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG
- Chaøo möøng Ngaøy Nhaø giaùo Vieät Nam 20/11/2003 NH H NG C A M T S HÓA CH T TRONG B O QU N CÁ BI N N S C KH E NG I TIÊU DÙNG Ph m Th Mai Th o X ã h i ngày càng phát tri n, nhu c u v v t ch t tinh th n ngày càng cao và càng ña d ng, trong ñó các yêu c u v giá tr dinh dư ng và v sinh th c ph m b o qu n cá trong nư c ñá cũng không kéo dài quá 15 ngày. Dùng hóa ch t ñ gi tươi ngày càng ñư c quan tâm t t c các nư c và m i thành Ch t b o qu n th c ph m là nh ng ch t có tính di t viên trong xã h i. Nh ng năm g n ñây, hi n tư ng ng ñ c th c ph m x y ra ngày càng nhi u và r t ph bi n kh n nh , c ch s phát tri n c a vi khu n, n m m c, nhi u ñ a phương trong c nư c t thành th ñ n nông làm ch m hay ng ng quá trình lên men ho c các quá thôn. Tuy nhiên vi c dùng các ph gia trong th c ph m trình khác làm bi n ch t th c ph m. Các ch t này ñư c nói chung và trong b o qu n tươi nguyên li u cá bi n nói dùng nh m m c ñích kéo dài th i gian b o qu n. riêng v n ñang di n ra ph bi n mà không ñư c ki m soát Yêu c u c a hóa ch t dùng b o qu n nguyên li u cá ch t ch . Chính vì nh ng l i ích trư c m t mà ngu i tham là không h i ñ i v i cơ th ngư i, không mùi v l , tính gia b o qu n th c ph m ñã b qua nh ng yêu c u kh c ch t hóa h c ph i n ñ nh, d hòa tan trong nư c, không khe c a y t cũng như ngư i tiêu dùng v ch ñ an toàn làm cho cá bi n màu, bi n mùi, không làm m c d ng c th c ph m. M t cách vô tình hay c ý, chính ngư i bán b o qu n, ph i có hi u qu sát trùng m nh, giá thành h ñã ñ u ñ c ngư i mua b ng các lo i hóa ch t ñ c h i và cách s d ng ñơn gi n. như hàn the, ph m màu, formol, urea, ch t ch ng ru i Các hóa ch t thư ng dùng có nh ng lo i như sau bâu…..ñ b o qu n th c ph m và các lo i cá bi n nói chung. Nhưng ngư i tiêu dùng chưa th t s quan tâm và - Mu i vô cơ: dùng ph bi n nh t là mu i ăn, có nh n th c r ràng v các hóa ch t trong b o qu n th c hyboclorite, nitrite sodium, natri borate, Natri nitrite, Kali ph m nh hư ng ñ n s c kh e như th nào. Chính vì th nitrite… lư ng hóa ch t ñưa vào cơ th ngày càng nhi u, tích t - Các acid: acid boric, clohydric, acid citric, acid theo th i gian mà h u qu c a nó có th chưa bi t h t. lactic… Ph n l n các hóa ch t này không gây tác h i t c th i ñ i - Các ch t h u cơ: benzoat natri, formaldehyt, v i cơ th mà nó tích lũy d n và có tác h i lâu dài ñ i v i nitrofurazon…. s c kho c a con ngư i. Do ñó ngư i tiêu dùng v n ch p nh n ñ i v i ñi u ki n th c t hi n nay. - Ngoài ra còn dùng m t s ch t ch ng oxi hóa và cá ch t kháng sinh ñ gi tươi: như peniciline, syntomycine, Hóa ch t ư p vào cá (urea, hàn the…) là các ch t streptomycine….. n m ngoài danh m c tiêu chu n Vi t Nam. Tuy nhiên ñ i v i ngư i tham gia b o qu n cá thì s hi u bi t c a h v Ch t ñ c trong th c ph m là các ch t hóa h c hay qui trình k thu t cũng như li u lư ng các lo i hóa ch t h p ch t hóa h c có trong nguyên li u, các s n ph m ư p ng v i t ng lo i cá bi n thì chưa n m v ng, ch th c ph m n ng ñ nh t ñ nh gây ng ñ c cho ngư i ư c ch ng theo kinh nghi m. M t khác khi tìm hi u v tác và ñ ng v t s d ng chúng. h i c a các lo i hóa ch t ñ n s c kh e ngư i tiêu dùng Ch t ñ c có th t n t i nhi u tr ng thái khác nhau, thì ph n l n ngư i tham gia b o qu n không nghĩ ñ n ñư c hình thành và l n vào trong th c ph m b ng nhi u ho c ch nh n th c m t cách chung chung, mơ h . con ñư ng khác nhau. M t trong nh ng nguyên nhân là Khi các cơ quan ki m tra ch c n phát hi n d u v t do s d ng ch t ñ c b a bãi, không tuân th nh ng quy nh cũng không ñư c ch p nh n. Nhưng trên th c t ñ nh v s d ng các ch t ph gia th c ph m. R t nhi u không có cơ quan nào ki m ñ nh các s n ph m có bán ch t hóa h c ñư c s d ng như ph gia th c ph m ngoài ch và không có s qu n lý ch t ch . không ñư c ki m soát v ch t lư ng hay s lư ng khi s 1. Các phương pháp pháp b o qu n cá bi n d ng. B o qu n b ng cách ư p mu i Nhi u nghiên c u cho th y m c ñ r i ro khi s d ng Mu i cá nh m m c ñích tăng th i gian b o qu n ñ ng các ch t ph gia th c ph m, bi u hi n như sau th i t o cho s n ph m có hương v thơm ngon. ðây là - R i ro gián ti p thông qua tác d ng c a các ch t ph phương pháp có hi u qu t t, b o qu n k p th i m t kh i gia lên th c ph m, làm tăng s thay ñ i m t s thành lư ng cá l n vào mùa khai thác. ph n c a th c ph m, t ñó d n ñ n ch t lư ng th c B o qu n b ng nư c ñá ph m có th thay ñ i x u giai ño n ng n ho c dài. Là phương pháp ñư c áp d ng ph bi n nh t trong - S r i ro gián ti p có th gây ra do s t o thành các ngh cá. Th i gian b o qu n ph thu c vào gi ng loài cá ñ c t t các ph n ng v i nhi u cơ ch khác nhau. Tác và ñ tươi c a nguyên li u, lư ng ñá c n dùng và ñ l n ñ ng c a các ñ c t này không ph i tìm ra ñư c t c thì. c a ñá, th i gian b o qu n kéo dài 7-10 ngày. N u nư c 2. Các hóa ch t dùng ñ b o qu n s n ph m th y ñá có thêm ch t b o qu n, ch t kháng sinh… thì th i gian s n. Thoâng tin khoa hoïc S 15 20 ð i h c An Giang 11/2003
- Chaøo möøng Ngaøy Nhaø giaùo Vieät Nam 20/11/2003 Hàn the: (Natri borate, công th c hóa h c - Làm thay ñ i các vi khu n ñư ng ru t và s t ng Na2B4O7) có tính sát khu n nh , tác d ng làm cho s n h p vitamin ru t. ph m tinh b t, th t, cá… tr nên dai, giòn. Tuy nhiên hàn - Sinh ra s nh y c m v i kháng sinh (d ng), có khi the có ñ c tính cao ñ i v i cơ th nên ñư c x p vào danh ch t ngư i. m c các ch t không ñư c s d ng làm ph gia trong quá - Ng ñ c do ch t chuy n hóa c a kháng sinh gây ra. trình ch bi n và b o qu n th c ph m. Ngoài ra còn sinh ra ch ng nh n thu c, m t tính ñ Hàn the gây ng ñ c c p tính cho ngư i s d ng v i kháng c a cơ th làm cho vi c ñi u tr các b nh, nh t là li u lư ng th p. Li u t 5 gram tr lên ñã gây ng ñ c m t s b nh d ch không còn hi u qu . c p tính có th d n ñ n t vong. Hàn the có th gây ng ñ c mãn tính, nh hư ng ñ n th n, gan, bi ng ăn, suy Ví d : ngư i dùng clotertracyline (aureomycine) cho như c cơ th . Trong th c t ít g p trư ng h p ng ñ c vào nư c ñá ñ b o qu n cá nh m c ch vi sinh v t phát c p tính do hàn the mà thư ng g p ng ñ c mãn tính. Khi tri n nhưng n u ñi u ki n thay ñ i (nhi t ñ tăng, v sinh vào cơ th hàn the khó b lo i th i mà tích t gan, ñ n kém….) có th nh ng vi sinh v t kháng clotertracyline có khi lư ng tích t trong cơ th ñ l n s gây các b nh ng h i cho th c ph m và cho s c kh e ngư i tiêu dùng. ñ c mãn tính. Kháng sinh ñư c dùng ñ b o qu n cá tươi, tôm, cua Diêm tiêu (mu i diêm, Kali nitrate, công th c hóa m t cách r ng rãi v i n ng ñ các ch t kháng sinh t i ña h c KNO3 ) n m trong nhóm ch t ph gia b o qu n th c 5 mg/kg s n ph m. ph m, t n t i d ng tinh th tr ng. Diêm tiêu có tính sát Ch t ch ng oxy hóa khu n nh và ñ c bi t có kh năng gi màu h ng cho s n Acid Ascorbic (Vitamin C) ph m th t. Chính vì v y nó ñư c s d ng r ng rãi trong ð i v i tr sơ sinh, tr nh , ngư i l n li u dùng 6000 s n xu t, ch bi n s n ph m, làm ph gia v i m c ñích mg/ngày không th y hi n tư ng l , nhưng li u cao hơn có b o qu n, n ñ nh màu cho s n ph m. hi n tư ng ng ñ c như nôn m a, tiêu ch y, ñ m t, nh t Lư ng diêm tiêu ngư i l n ăn vào 1g/l n ho c 4gram ñ u, m t ng , ñ i v i tr sơ sinh còn có hi n tư ng phát chia làm nhi u l n trong m t ngày có th gây ng ñ c, tr ban. em u ng nư c có nitrate 50mg/l ñã b ng ñ c. ði u này Li u s d ng cho ngư i: 0 – 2,5 mg/kg th tr ng. ch ng t diên tiêu tác ñ ng không t t ñ i v i s c kh e. Ngoài ra trong nitrate thư ng có l n nitrite ñi kèm, nitrite là Tóm l i, vi c s d ng các hóa ch t trong b o qu n cá ch t ñ c khi vào cơ th chuy n hóa thành nitrosamin, là bi n là ñi u t t nhiên do tính ch t c a công vi c c n ph i ch t gây ung thư. Vì v y khi dùng diêm tiêu trong quá s d ng và tác h i c a các hóa ch t n m trong gi i h n trình ch bi n th c ph m ph i chú ý không s d ng vư t cho phép n u s d ng ñúng li u lư ng. Nhưng trên th c quá li u lư ng cho phép. t vì ch y theo l i nhu n mà vi c s d ng các hóa ch t b o qu n ñã, ñang và s di n ra vư t quá tiêu chu n cho Li u s d ng cho ngư i: 0 – 5 mg/kg th tr ng. phép. C như th th i gian lâu dài các hóa ch t ñ c h i Natri nitrite (NaNO2), Kali nitrite (KNO2) ñư c ñưa vào cơ th tích t d n và gây nh hư ng Nhi u trư ng h p b ng ñ c do ăn ph i th c ăn có nghiêm tr ng ñ n s c kho c ng ñ ng. N u như trình ñ ch a nhi u nitrite. Li u LD50 cho ngư i l n t 1,18 – 2,5 c a ngư i dân ñư c nâng cao c ng v i s quan tâm gram và th p hơn cho tr em và ngư i già. Nitrite s tác ñúng m c c a các cơ quan ch c năng và yêu c u v an d ng v i Hemoglobin chuy n hóa thành Methemoglobin. toàn v sinh th c ph m c a ngư i tiêu dùng thì v n ñ Tri u ch ng ng ñ c c p tính thư ng xu t hi n nhanh trên s không nghiêm tr ng như hi n nay. ð h n ch nh ñ t ng t, sau khi ăn ph i m t lư ng l n nitrite: nh t ñ u, hư ng c a các hóa ch t trong b o qu n, ngư i tiêu dùng chóng m t, nơn m a d d i, tiêu ch y. Ti p ñ n là tím tái nên ngâm cá trong nư c m ñ gi m b t lư ng hóa ch t ñ u, t chi và m t (môi, mũi, tai), ñây là hi n tư ng tím tái trong cá trư c khi s d ng làm th c ăn xám, n u không ch a tr k p th i s ng t th d n, b nh nhân hôn mê và ch t. Ng ñ c c p tính do ăn nh m cá ư p phân ñ m nitrite (urea). Li u lư ng s d ng cho ngư i: 0 – 0,4 mg/kg th tr ng. Các ch t kháng sinh T trư c nh ng năm 1960 nhi u nư c trên th gi i ñã s d ng r ng rãi các lo i kháng sinh ñ b o qu n th t, cá tươi và ư p l nh các s n ph m ch bi n t th t cá…Nhưng nh ng năm g n ñây ñã phát hi n dư lư ng các hóa ch t này t n t i trong s n ph m th c ph m do Kháng sinh khó phân h y, n u ăn thư ng xuyên s xãy ra nh ng nguy hi m sau Thoâng tin khoa hoïc S 15 21 ð i h c An Giang 11/2003
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn Thạc sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật đến sinh trưởng, phát triển và chất lượng hoa Vạn Thọ lùn lùn (Tagetes patula L.) và Lộc Khảo (Phlox drummoldi Hook.) trồng trong chậu phục vụ trang trí tại Hà Nội
136 p | 278 | 71
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Ảnh hưởng của một số hóa chất thông dụng đến sức khỏe con người
110 p | 140 | 15
-
Khoá luận Tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số loại giá thể đến khả năng nhân giống bằng giâm hom cây chè Hoa Vàng tại xã Đông Viên huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn
55 p | 42 | 12
-
Khóa luận tốt nghiệp đại học ngành Dược học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của một số yếu tố đến độ ổn định của dung dịch thuốc chứa Vitamin C
57 p | 41 | 12
-
Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật đến năng suất và chất lượng rau mầm họ hoa thập tự (Brassicaceae)
150 p | 99 | 12
-
Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố nông sinh học đến khả năng nhân giống bằng vảy củ hoa lily Belladonna tại miền Bắc Việt Nam
166 p | 65 | 8
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số điều kiện nuôi cấy lên sự sinh trưởng cây lan Vũ nữ (Oncidium sp.) in vitro
82 p | 35 | 8
-
Khóa luận tốt nghiệp ngành Dược học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của một số yếu tố đến độ ổn định của dung dịch thuốc chứa Vitamin C
57 p | 37 | 7
-
Báo cáo "Nghiên cứu ảnh hưởng của một số loại đường lên phẩm chất tinh dịch chó trong quá trình đông lạnh "
7 p | 72 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số thông số kết cấu đến đặc tính làm việc và phát thải của động cơ diesel chuyển đổi sử dụng khí thiên nhiên nén (CNG)
24 p | 10 | 5
-
Báo cáo " ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN VIỆC SỬ DỤNG RƠM VÀ THÂN CÂY NGÔ LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC "
5 p | 90 | 5
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật đến năng suất và chất lượng rau mầm họ hoa thập tự (Brassicaceae)
24 p | 68 | 4
-
Dự thảo tóm tắt Luận án Tiến sĩ Sinh học: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số dung môi hữu cơ đến Cytochrom P450 ở người lao động có tiếp xúc nghề nghiệp
27 p | 22 | 4
-
Khóa luận tốt nghiệp: Ảnh hưởng của một số thông số vật lý và hóa lý đến động học quá trình phân hủy DDT bằng sắt siêu mịn
51 p | 27 | 3
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố nông sinh học đến khả năng nhân giống bằng vảy củ hoa lily Belladonna tại miền Bắc Việt Nam
27 p | 91 | 3
-
Báo cáo "Ảnh hưởng của một số điều kiện tổng hợp lên cấu trúc của hệ xúc tác có mao quản trung bình spinel NiAl "
5 p | 71 | 3
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số chất phụ gia đến khả năng ức chế ăn mòn cốt thép bê tông trong môi trường biển nhiệt đới
28 p | 3 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số thông số đến chất lượng làm việc của máy trồng dứa
88 p | 14 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn