intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của Peroxide hydrogen lên năng suất và chất lượng dưa lưới sau thu hoạch

Chia sẻ: Bautroibinhyen17 Bautroibinhyen17 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

237
lượt xem
40
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu đề tài nhằm khảo sát ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên chất lượng dưa lưới sau thu hoạch. Trong giai đoạn nảy mầm và cây con, peroxide hydrogen xử lí với nồng độ 1,5 mM đạt kết quả cao ở các chỉ tiêu tỷ lệ nảy mầm, chiều dài thân, rễ,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của Peroxide hydrogen lên năng suất và chất lượng dưa lưới sau thu hoạch

Journal of Science – 2016, Vol. 11 (3), 94 – 101<br /> <br /> Part C: Agricultural Sciences, Fisheries and Biotechnology<br /> <br /> ẢNH HƯỞNG CỦA PEROXIDE HYDROGEN LÊN NĂNG SUẤT<br /> VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LƯỚI SAU THU HOẠCH<br /> Nguyễn Anh Dũng1, Lê Sĩ Ngọc1, Bùi Văn Lệ2<br /> Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh<br /> Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> Thông tin chung:<br /> Ngày nhận bài: 22/09/2015<br /> Ngày nhận kết quả bình duyệt:<br /> 22/10/2015<br /> Ngày chấp nhận đăng: 09/2016<br /> Title:<br /> An investigation on the effect of<br /> peroxide hydrogen on the<br /> quality of postharvest<br /> muskmelon<br /> Từ khóa:<br /> Dưa lưới, peroxide hydrogen,<br /> stress, độ Brix<br /> Keywords:<br /> Muskmelon, peroxide hydrogen,<br /> stress, Brix<br /> <br /> ABSTRACT<br /> Muskmelon, the plant widely planted in Vietnam, provides for human nutrition<br /> but does not still satisfy customer because of its quality. Recently researches<br /> show that hydrogen peroxide can increase the germination, growth rate, as well<br /> as biochemical metabolism such as Vitamin C, individual sugar… This study is<br /> to investigate the effect of peroxide hydrogen on quality of postharvest<br /> muskmelon. During the period of germination and seedlings, the peroxide<br /> hydrogen 1.5 mM gives the best result in germination, root, shoot length and<br /> fresth weight (94.67 ± 1.53%; 8 ± 2.16 cm; 7.1 ± 0.99 cm; 94.8 ± 22.81 g)<br /> compared to control (82.67 a ± 2.08%; 5.35 ± 1.38 cm; 5.34 ± 0.62 cm; 68.4 ±<br /> 12.81 g). In preharvest stage, peroxide hydrogen 30 mM achives the best<br /> quality in agronomic criteria such as weight diameter, productivity (1.75 ± 0.17<br /> kg; 16.1 ± 1.91 cm, 3850 kg/1000 m2); as well as brix, total sugar, vitamin C<br /> (9.33 ± 0.76 0brix; 88 ± 6.8 mg/g; 40.751 ± 1.862 mg/g). The activity of<br /> catalase linearly with hydrogen peroxide concentration remains in leaves but<br /> not in fruit.<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Dưa lưới là cây ăn quả đang được trồng nhiều tại Việt Nam, đem lại nguồn<br /> dinh dưỡng cho con người, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhiều chỉ tiêu<br /> chất lượng, trong đó có độ ngọt. Nhiều nghiên cứu cho thấy peroxide hydrogen<br /> giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, tốc độ sinh trưởng, các chỉ tiêu sinh hóa như độ<br /> đường, Vitamin C,… Mục tiêu đề tài nhằm khảo sát ảnh hưởng của peroxide<br /> hydrogen lên chất lượng dưa lưới sau thu hoạch. Trong giai đoạn nảy mầm và<br /> cây con, peroxide hydrogen xử lí với nồng độ 1,5 mM đạt kết quả cao ở các chỉ<br /> tiêu tỷ lệ nảy mầm, chiều dài thân, rễ, trọng lượng (94,67 ± 1,53%; 8 ± 2,16<br /> cm; 7,1 ± 0,99 cm; 94,8 ± 22,81 g) so với đối chứng (82,67 a ± 2,08%; 5,35 ±<br /> 1,38 cm; 5,34 ± 0,62 cm; 68,4 ± 12,81 g). Trong giai đoạn cận thu hoạch,<br /> peroxide hydrogen 30 mM bổ sung vào rễ cải thiện các chỉ tiêu nông học như<br /> trọng lượng, đường kính, năng suất (1,75 ± 0,17 kg; 16,1 ± 1,91 cm, 3850<br /> kg/1000m2) đạt giá trị cao nhất cũng như các chỉ tiêu sinh hóa như độ Brix,<br /> đường tổng, Vitamin C (9,33 ± 0,76 0brix; 88 ± 6,8 mg/g; 40,751 ± 1,862 mg/g).<br /> Bên cạnh đó, hoạt tính enzyme catalase tuyến tính với nồng độ peroxide<br /> hydrogen tồn đọng trong lá nhưng không có trong quả.<br /> <br /> 94<br /> <br /> Journal of Science – 2016, Vol. 11 (3), 94 – 101<br /> <br /> Part C: Agricultural Sciences, Fisheries and Biotechnology<br /> <br /> Kabar vào năm 2010, ông cho rằng giai đoạn quan<br /> trọng nhất của một cây nằm ở giai đoạn ươm<br /> mầm, giai đoạn này sẽ quyết định khả năng phát<br /> triển của cây có tốt hay không và có khả năng<br /> chống chịu lại stress và bệnh (Loew, 1900). Kết<br /> quả cho thấy khi ngâm hạt cây lúa mạch trong 1<br /> ngày trong phòng ẩm với peroxide hydrogen ở<br /> nồng độ 30 mM sau đó sấy khô 50 0C trước giai<br /> đoạn ươm sẽ giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn,<br /> thời gian nảy mầm ngắn so với đối chứng, đồng<br /> thời sẽ tăng khả năng phát triển sơ khởi rễ. Deng<br /> và cs. (2012) đã nghiên cứu ảnh hưởng của<br /> peroxide hydrogen tác động lên khoai lang thấy<br /> rằng cây khi được áp dụng peroxide hydrgen với<br /> nồng độ dao động từ 0,5 – 5 mM ảnh hưởng rõ<br /> lên tỷ lệ sống và sinh trưởng ở rễ. Với nồng độ 2.5<br /> mM cho tác dụng tốt nhất, nhưng ngược lại với<br /> nồng độ lên 5 mM ức chế hoàn toàn sinh trưởng ở<br /> rễ.<br /> <br /> 1. GIỚI THIỆU<br /> Dưa lưới (Cucumis melo L.) là rau ăn quả có thời<br /> gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong<br /> năm với năng suất khá cao. Dưa lưới sinh trưởng<br /> khỏe, khả năng phân nhánh nhiều, cung cấp rất<br /> nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các<br /> loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là<br /> những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá<br /> trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người<br /> (USDA, 2001). Dưa lưới hiện nay đang được<br /> trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế<br /> giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,... Ở Việt Nam dưa<br /> lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các<br /> khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM,<br /> Bình Dương tuy nhiên chất lượng đặc biệt là độ<br /> ngọt vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dùng.<br /> Hiện nay có nhiều nghiên cứu cho thấy peroxide<br /> hydrogen bên cạnh những áp dụng trong y học<br /> còn có khả năng được áp dụng trong nông nghiệp<br /> bằng cách đóng vai trò là một chất tín hiệu stress<br /> giúp cây phản ứng lại và tăng tốc độ sinh trưởng<br /> cũng như những hợp chất hóa sinh trong đó.<br /> <br /> Enzyme catalase (CAT) có tác dụng thủy phân<br /> peroxide hydrogen thành nước và O2, đóng vai trò<br /> quan trọng trong sự bảo vệ tế bào thực vật dưới<br /> tác động của peroxide hydrogen nội sinh sinh ra<br /> khi gặp stress (Mai Văn Chung và cs., 2014).<br /> Nhằm mục đích tăng khả năng sinh trưởng của<br /> cây dưa lưới cũng như cải thiện chất lượng của<br /> quả, chúng tôi đã tiến hành thực hiện nội dung<br /> nghiên cứu khoa học “Ảnh hưởng của peroxide<br /> hydrogen lên năng suất và chất lượng dưa lưới”.<br /> <br /> Kết quả nghiên cứu của Arakawa, Katayama và<br /> Takabe (1990) chỉ ra rằng ở cây lúa mạch<br /> (Hordeum vulgare) khi được trồng trong điều kiện<br /> stress sẽ ảnh hưởng đến việc tổng hợp<br /> glycinebetaine. Tương tự vậy khi trong điều kiện<br /> nuôi trồng có chứa 5 mM peroxide hydrogen cũng<br /> làm tăng hàm lượng của glycinebetaine lên 25<br /> mM. Bên cạnh tăng nồng độ các chất thẩm thấu,<br /> peroxide hydrogen còn có tác dụng tăng hoạt tính<br /> các enzyme chịu hạn, trong đó có sucrose<br /> synthase, sucrose phosphate synthase. Ozaki và<br /> cs. (2009) đã tiến hành nghiên cứu làm tăng độ<br /> ngọt của dưa lê lên sau khi áp dụng peroxide<br /> hydrogen 20 mM tưới vào gốc rễ của cây trong 1<br /> tháng. Do đó, peroxide hydrogen còn tác dụng<br /> tăng độ ngọt của quả (Hengge, 1999).<br /> <br /> 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> Hạt giống của dưa lưới (giống Chu Phấn) được<br /> ngâm trong dung dịch peroxide hydrogen ở nồng<br /> độ 2% trong 1 ngày ở 25 0C (Jaskani và cs.,<br /> 2006). Sau đó sấy khô 50 0C trong 1 giờ<br /> (Çavusoglu & Kabar, 2010; Deng và cs., 2012;<br /> Jaskani và cs, 2006). Hạt giống sau quá trình trên<br /> sẽ được ươm trong màng Israel và được phun<br /> sương 1 lần vào sáng (khoảng 20 ml/lần) trên 1<br /> cây con với những nồng độ (0; 0,5; 1,0; 1,5; 2,0;<br /> 2,5 mM) trong 10 ngày. Hạt giống sau giai đoạn ủ<br /> được ươm cây trong nhà màng Israel để theo dõi<br /> những chỉ tiêu nghiên cứu.<br /> <br /> Trong giai đoạn ươm hạt, bên cạnh khả năng<br /> kháng chịu mặn ở lúa, peroxide hydrogen còn có<br /> tác dụng nhằm tăng tốc độ sinh trưởng của rễ và<br /> thân cây (Çavusoglu, 2010; Deng, 2012; Jaskani,<br /> 2006). Với kết quả nghiên cứu của Çavusoglu và<br /> <br /> 95<br /> <br /> Journal of Science – 2016, Vol. 11 (3), 94 – 101<br /> <br /> Part C: Agricultural Sciences, Fisheries and Biotechnology<br /> <br /> Cây con sau khi được ươm và chọn ra nghiệm<br /> thức tốt nhất sẽ được trồng và chăm sóc theo quy<br /> trình số 512/QĐ – TT – CLT của Cục Trồng trọt<br /> thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.<br /> Peroxide hydrogen 30% (Merk) được bổ sung<br /> thêm vào cây theo phương pháp: hòa vào nước tới<br /> những nồng độ nhất định (0; 10; 20; 30; 40) mM,<br /> sau đó tưới vào rễ hằng ngày, 1 lần vào buổi sáng<br /> với lượng thể tích là 300 ml một cây. Thời gian<br /> tưới bắt đầu khi quả bắt đầu giai đoạn tạo lưới và<br /> kéo dài đến 1 tuần trước khi thu hoạch 1 tuần. Thí<br /> nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, mỗi<br /> công thức lặp lại 3 lần, mỗi lần lặp bố trí trên 10<br /> cây dưa lưới.<br /> <br /> VitC (Acid ascorbic) được định lượng bằng<br /> phương pháp chuẩn độ với iod.<br /> <br /> 2.1 Phương pháp lấy mẫu<br /> <br /> 2.2.2 Hoạt tính chung của catalase :<br /> <br /> Dưa lưới được thu hoạch sau 3 tháng trồng, sau<br /> đó được chuyển về phòng thí nghiệm. Mỗi quả sẽ<br /> được cắt theo đường kinh tuyến thành 8 miếng,<br /> rồi lấy 3 miếng, đem cắt nhỏ thành miếng có kích<br /> thước (5 x 5 x 5) mm (cỡ 5 g), rồi trộn đều, đem<br /> trữ ở – 85 0C bảo quản lạnh cho những thí<br /> nghiệm sau (Theo Tiêu chuẩn của Bộ Nông<br /> nghiệp và Phát triển Nông thôn).<br /> <br /> Mẫu lá được đồng nhất và nghiền trong cối lạnh<br /> với 0.1 M đệm phosphate pH 6.8. Sau đó, dịch<br /> được ly tâm ở 4 0C trong 15 phút ở tốc độ 17.000<br /> vòng/phút. Dịch nổi sẽ được dùng để định hoạt<br /> tính catalase (CAT). Hoạt tính catalse được đo<br /> theo phương pháp của Chance and Maehly<br /> (1955). Hỗn hợp 5 ml bao gồm 3.0 ml phosphate<br /> buffer (0,1 M) (pH 6,8), l ml (30 mM) H2O2 và 1<br /> ml dịch chiết chứa enzyme. Phản ứng được tiến<br /> hành ở nhiệt độ phòng 37 0C trong 5 phút. Phản<br /> ứng được dừng lại bằng cách thêm vào 0.5ml<br /> TiSO4 0,1% trong 20% H2SO4. Hoạt tính enzyme<br /> catalase được tính dựa trên sự phân huỷ µmole<br /> H2O2 trong 1 phút trong 1 gram mẫu lá ban đầu<br /> (Deng và cs., 2012).<br /> <br /> Đo hàm lượng peroxide hydrogen nội bào tồn<br /> động trong lá bằng phương pháp đo máy quang<br /> phổ : Mẫu lá hay thịt quả (200 mg trọng lượng<br /> tươi) được đồng nhất với 5 ml dung dịch TCA<br /> lạnh 5% (w/v). Sau đó, 800 µl dịch chiết được<br /> đem phản ứng bằng cách thêm vào 100 µl dung<br /> dịch TiSO4 15% trong H2SO4 23% (v/v). Dịch sau<br /> phản ứng được ly tâm 10000 vòng/phút trong 10<br /> phút, sau đó dịch nổi sẽ được đo độ hấp thụ ở<br /> bước sóng 408 nm. Hàm lượng peroxide<br /> hydrogen được đo bằng hệ số gốc với hệ số 0.28<br /> µmol-1cm-1 (Deng và cs., 2012).<br /> <br /> 2.2 Phương pháp phân tích mẫu<br /> Các chỉ tiêu nông học bao gồm: tỷ lệ sống (nảy<br /> mầm), chiều dài thân, rễ (cm), trọng lượng cây,<br /> quả, đường kính quả (cm) và năng suất lý thuyết<br /> trên 1000 m2 trồng sau thu hoạch.<br /> 2.2.1 Phương pháp đo chất lượng quả:<br /> Tổng hàm lượng các chất hòa tan được đo bằng<br /> máy đo độ Brix cầm tay.<br /> <br /> Hàm lượng protein được đo theo phương pháp<br /> Bradford.<br /> <br /> Độ cứng: sử dụng máy đo độ cứng Fruit Hardress<br /> Tester FHM-5 (Nhật), xác định tại 5 vị trí trên quả<br /> để lấy giá trị trung bình.<br /> <br /> Các số liệu thu được từ các thí nghiệm được xử lý<br /> bằng phần mềm SPSS (ver 11.5) dùng cho<br /> Windows.<br /> <br /> Đường tổng của quả được đo bằng phương pháp<br /> phenol.<br /> <br /> 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> 3.1 Kết quả<br /> <br /> Hàm lượng các loại đường đơn (sucrose, glucose,<br /> fructose) được đo bằng phương pháp sắc ký lỏng<br /> cao áp (HPLC). Mẫu được trữ ở – 85 0C và đem<br /> đi gửi phân tích.<br /> <br /> 3.1.1 Ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên giai<br /> đoạn<br /> ươm<br /> hạt<br /> của<br /> dưa<br /> lưới<br /> <br /> Hàm lượng acid tổng được đo bằng phương pháp<br /> chuẩn độ với NaOH 0,01 N.<br /> 96<br /> <br /> Journal of Science – 2016, Vol. 11 (3), 94 – 101<br /> <br /> Part C: Agricultural Sciences, Fisheries and Biotechnology<br /> <br /> Bảng 1. Ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên các chỉ tiêu nông học của dưa lưới giai đoạn cây con<br /> Nồng độ (mM)<br /> <br /> 0,00<br /> <br /> 0,50<br /> <br /> 1,00<br /> <br /> 1,50<br /> <br /> 2,00<br /> <br /> 2,50<br /> <br /> Tỷ lệ sống<br /> <br /> 82,67 a ±2,08<br /> <br /> 93,33 b ±1,52<br /> <br /> 92,33 b ±1,52<br /> <br /> 94,67 b ±1,53<br /> <br /> 92 b ±1<br /> <br /> 92,67 b ±2,52<br /> <br /> Rễ (mm)<br /> <br /> 5,35 a±1,38<br /> <br /> 6,6 ab ±1,71<br /> <br /> 7,5 b±1,58<br /> <br /> 8 b±2,16<br /> <br /> 7,3 b±1,64<br /> <br /> 7,6 b±2,01<br /> <br /> Thân (mm)<br /> <br /> 5,34 a±0,62<br /> <br /> 6 ab±0,67<br /> <br /> 6,8 bc±0,35<br /> <br /> 7,1 c±0,99<br /> <br /> 6,95 c ±1,21<br /> <br /> 6,85 bc±1,29<br /> <br /> 68,4 a ±12,81<br /> <br /> 86,5 ab ±13,29<br /> <br /> 84,8 ab ±24,79<br /> <br /> 94,8 b ±22,81<br /> <br /> 92,9 b ±31,46<br /> <br /> 83,7ab ±16,94<br /> <br /> Chỉ tiêu<br /> <br /> Trọng lượng (g)<br /> <br /> (Các số trung bình trong cùng một cột với các mẫu tự khác nhau khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức p = 0,05.)<br /> <br /> 0mM<br /> <br /> 0.5mM<br /> <br /> 1mM<br /> <br /> 1.5mM<br /> <br /> 2mM<br /> <br /> 2.5mM<br /> <br /> Hình 1. Dưa lưới (10 ngày tuổi) sau khi được phun bằng peroxide hydrogen trong vòng 10 ngày (mỗi ngày 1 lần;<br /> mỗi lần trung bình 20 ml/cây con). Từ trái qua phải nghiệm thức đối chứng: 0,5; 1; 1,5; 2; 2,5 mM)<br /> <br /> Bảng 1 cho thấy ảnh hưởng của peroxide<br /> hydrogen lên giai đoạn ươm hạt của hạt dưa lưới.<br /> Ở nồng độ 1,5 mM, các chỉ tiêu nông học của dưa<br /> lưới đều cao hơn so với các nghiệm thức khác.<br /> Không có sự khác biệt cao giữa các nghiệm thức<br /> xử lý peroxide hydrogen. Tỷ lệ mầm sau khi được<br /> phun peroxide hydrogen đạt kết quả cao hơn 92%<br /> (94,67% ở nồng độ 1,5 mM) so với đối chứng<br /> 82,67%. Các chỉ tiêu rễ, thân, trọng lượng có xu<br /> hướng như nhau, cao nhất ở nồng độ 1,5 mM và<br /> đạt giá trị thấp nhất ở mẫu đối chứng.<br /> <br /> Bảng 2 mô tả ảnh hưởng của peroxide hydrogen<br /> lên chất lượng của quả dưa lưới sau khi được tưới<br /> vào rễ. Kết quả cho thấy càng tăng nồng độ<br /> peroxide hydrogen áp dụng thì các chỉ tiêu nông<br /> học càng tăng. Tuy nhiên ở nồng độ 40 mM thì có<br /> sự ức chế nhẹ, do đó các chỉ tiêu có xu hướng<br /> giảm nhẹ. Ở nồng độ 20 mM, các chỉ tiêu trọng<br /> lượng (kg); đường kính (cm); năng suất (kg/1000<br /> m2) đạt giá cao nhất so với các nghiệm thức khác<br /> và so với mầu đối chứng (1,82 ± 0,13) (kg) (14,6<br /> ±1,71) (cm), 4004 (kg/1000 m2).<br /> <br /> 3.1.2 Ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên chất<br /> lượng dưa lưới sau thu hoạch bằng phương<br /> pháp tưới vào rễ<br /> <br /> 97<br /> <br /> Journal of Science – 2016, Vol. 11 (3), 94 – 101<br /> <br /> Part C: Agricultural Sciences, Fisheries and Biotechnology<br /> <br /> Bảng 2. Ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên các chỉ tiêu nông học của dưa lưới sau thu hoạch<br /> <br /> Nồng độ (mM)<br /> <br /> 0<br /> <br /> 10<br /> <br /> 20<br /> <br /> 30<br /> <br /> 40<br /> <br /> Trọng lượng (kg)<br /> <br /> 1,51 a ±0,144<br /> <br /> 1,7 b ±0,08<br /> <br /> 1,82 b ±0,13<br /> <br /> 1,75 b ±0,17<br /> <br /> 1,72 b ±1,75<br /> <br /> Đường kính (cm)<br /> <br /> 14 a ±1,24<br /> <br /> 14,4 a ±1,26<br /> <br /> 14,6 ab ±1,71<br /> <br /> 16,1 b ±1,91<br /> <br /> 15,5 ab ±2,2<br /> <br /> Năng suất (kg/1000m2)<br /> <br /> 3322<br /> <br /> 3740<br /> <br /> 4004<br /> <br /> 3850<br /> <br /> 3850<br /> <br /> Chỉ tiêu<br /> <br /> (Các số trung bình trong cùng một hàng với các mẫu tự khác nhau khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức p = 0,05.)<br /> Bảng 3. Ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên các chỉ tiêu sinh hóa của dưa lưới sau thu hoạch<br /> <br /> Nồng độ(mM)<br /> <br /> 0<br /> <br /> 10<br /> <br /> 20<br /> <br /> 30<br /> <br /> 40<br /> <br /> Brix<br /> <br /> 8,33 a ±0,5<br /> <br /> 10,23 b ±1,4<br /> <br /> 10,9 b ±1,47<br /> <br /> 9,33 b ±0,76<br /> <br /> 9,3 ab ±0,5<br /> <br /> Đường tổng (mg/g)<br /> <br /> 46,65 a ±1,7<br /> <br /> 52,31ab ±4,4<br /> <br /> 67,01bc±4,55<br /> <br /> 88d±6,8<br /> <br /> 74,69 cd±17,02<br /> <br /> glucose (mg/g)<br /> <br /> 7,9 a±0,66<br /> <br /> 9,02 a±0,65<br /> <br /> 11,8 ab±1,33<br /> <br /> 14,62 b±1,77<br /> <br /> 12,53 ab±4,93<br /> <br /> fructose (mg/g)<br /> <br /> 11,83 a±1,12<br /> <br /> 15,2 b±1,8<br /> <br /> 17,39 bc±0,69<br /> <br /> 18,98 c±0,76<br /> <br /> 17,13 bc±3,26<br /> <br /> sucrose (mg/g)<br /> <br /> 24,26 a±0,9<br /> <br /> 31,37 ab±2,85<br /> <br /> 38,78 bc±1,49<br /> <br /> 48,99 d±4,36<br /> <br /> 43,84 cd±10,18<br /> <br /> VitC (mg/g)<br /> <br /> 23,291 a±2,56<br /> <br /> 33,559 b±2,404<br /> <br /> 40,751 c±1,862<br /> <br /> 33,870 b±6,057<br /> <br /> 21,47 a±0,084<br /> <br /> Chỉ tiêu<br /> <br /> (Các số trung bình trong cùng một hàng với các mẫu tự khác nhau khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức p = 0,05.)<br /> <br /> Bảng 3 mô tả kết quả các chỉ tiêu sinh hóa của<br /> dưa lưới sau thu hoạch sau khi được tưới peroxide<br /> hydrogen vào rễ. Độ Brix có sự thay đổi tuyến<br /> tính nhau, tăng lên khi tăng nồng độ áp dụng<br /> peroxide hydrogen lên, đạt cực đại ở 20 mM (10,9<br /> ± 0,76), sau đó giảm nhẹ ở nồng độ 30 mM và 40<br /> mM. Các chỉ tiêu về đường tổng và đường đơn<br /> (glucose, fructose, sucrose) cũng có sự thay đổi<br /> tương tự như chỉ tiêu độ Brix, tăng lên đạt ngưỡng<br /> <br /> ở nồng độ 30 mM và giảm dần lại ở 40 mM. Bên<br /> cạnh đó, hàm lượng Vit C cũng tăng khi áp dụng<br /> peroxide hydrogen. Tuy nhiên, ở chỉ tiêu này, giá<br /> trị đạt cao nhất ở nồng độ 20 mM (40,751 ±<br /> 1,862), sau đó giảm mạnh ở nồng độ 30 mM và<br /> 40 mM (33,870 b ± 6,057 và 21,47 a ± 0,084).<br /> Chúng tôi không phát hiện có sự thay đổi về độ<br /> cứng, cũng như hàm lượng acid tổng trong dưa<br /> lưới sau thu hoạch.<br /> <br /> 98<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2