intTypePromotion=3

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 2

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
107
lượt xem
18
download

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nền văn minh cổ đại Nhân loại đã trải qua những nền văn minh cổ đại phát triển khá cao, đặc biệt là về lĩnh vực y học như ở Trung Quốc, Ai cập, Ấn Độ, Hylạp - La mã. Trong thời kỳ cổ Trung Hoa, quan điểm về vũ trụ là vạn vật đều do hai lực âm - dương và năm nguyên tố (kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ) hình thành. Âm và Dương đã được coi như 2 lực đối kháng và bổ cứu cho nhau trong sự hình thành vạn vật như đực với cái,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 2

  1. Nền văn minh cổ đại  Nhân Nhân loại đã trải qua những nền văn minh cổ đại phát  triển khá cao, đặc biệt là về lĩnh vực y học như ở Trung Quốc, Ai cập, Ấn Độ, Hylạp - La mã. Trong Trong thời kỳ cổ Trung Hoa, quan điểm về vũ trụ là  vạn vật đều do hai lực âm - dương và năm nguyên tố dương (kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ) hình thành. Âm và Dương đã được coi như 2 lực đối kháng và bổ cứu cho nhau trong sự hình thành vạn vật như đực với cái, nóng với lạnh, sống với chết. Ngũ hành tuân theo quy luật tương sinh, tương khắc (Tương sinh: Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Tương khắc: Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ).
  2. Vßng trßn ©m d­¬ng
  3. Trong Trong vũ trụ và vạn vật, mọi trạng thái đều  phụ thuộc vào tình trạng cân bằng giữa hai lực Âm - Dương và ngũ hành, khi có rối loạn cân Dương bằng Âm - Dương hoặc có thay đổi trong quy Dương luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành sẽ sinh ra bệnh tật. Chính vì vậy các thuật ngữ âm thịnh dương suy, chân thuỷ, chân hoả, thể hàn thể nhiệt thường được dùng trong y học cổ đại. Về Về mặt triết lý thì khoẻ mạnh là nhờ tình trạng  cân bằng hoà hợp của vật chất trong cơ thể nên quan điểm này cũng phù hợp với quan điểm duy vật biện chứng, tuy còn thô sơ song quan điểm cổ đại này cũng rất tiến bộ và y học cổ truyền cũng đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm nghiệm chữa bệnh quý báu.
  4. Quan Quan niệm cổ Ai cập cho rằng: sự sống là do  chất "khí"(pneuma) và hô hấp là thu chất khí chất và đó vào trong cơ thể. Khi chất khí trong sạch thì khoẻ mạnh còn khi chất khí nhơ bẩn thì sinh ra bệnh bệnh tật. Triết Triết lý về sự sống thời cổ của Ấn Độ là triết lý  của đạo phật và sống - chết chỉ là luân hồi, chỉ chết chỉ là một giai đoạn của sống, cơ thể vật chất vô tri vô giác mà trong đó linh hồn vận động, đảm bảo sự thống nhất các bộ phận của cơ thể, sự lành mạnh bình thường của các chức phận. Khi linh hồn rời cơ thể để sang một thế giới khác thì đó là sự chết. Vậy bệnh chính là sự đấu tranh của linh hồn nhằm duy trì hoạt động động bình thường của cơ thể.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản