intTypePromotion=3

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 3

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
75
lượt xem
12
download

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 3

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nền văn minh Hy lạp - La mã cổ cũng có nhiều nhà bác học nổi tiếng trong lĩnh vực y học. Hypocratus (460- 377 tr.cn) xây dựng thuyết (460thể dịch cho rằng chức năng của cơ thể do hoạt động cân bằng của 4 loại dịch là: Đỏ do máu của tim tiết ra và biểu hiện tính nóng; Đen do máu của lách quyết định biểu hiện tính ẩm; Mật Vàng ở gan biểu hiện tính khô và dịch Trắng ở não biểu hiện tính lạnh. Từ đó rút ra nguyên lý điều trị bệnh là phục hồi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 3

  1. Nền văn minh Hy lạp - La mã cổ cũng có nhiều La nhà bác học nổi tiếng trong lĩnh vực y học. Hypocratus Hypocratus (460- 377 tr.cn) xây dựng thuyết 377 thể dịch cho rằng chức năng của cơ thể do hoạt động cân bằng của 4 loại dịch là: Đỏ do máu của tim tiết ra và biểu hiện tính nóng; Đen do máu của lách quyết định biểu hiện tính ẩm; Mật Vàng ở gan biểu hiện tính khô và dịch Trắng ở não biểu hiện tính lạnh. Từ đó rút ra nguyên lý điều trị bệnh là phục hồi lại sự cân bằng nhờ các toa thuốc mát hay thuốc nóng. Đây chính là những cơ sở lâm sàng đầu tiên trong trong y học.
  2. Thời Thời kỳ trung cổ - Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ Từ 12, khoa học nói chung hầu như không phát triển. Đó là một thời kỳ trì trệ, tôn giáo và phong kiến đã kìm hãm mọi phát triển khoa học. Y học nằm trong tay các thày dòng, cha cố,… Nhà thờ thiên chúa giáo cho rằng bệnh tật là sự trừng phạt của đấng tối cao đối với những tội lỗi mà con người và chúng sinh đã mắc phải, muốn khỏi bệnh thì phải cầu nguyện cho cho đức chúa buông tha.
  3. Thời kỳ phục hưng: Cuối thời kỳ trung cổ Cuối  nhiều nhà khoa học đã dũng cảm NCKH nên Y học có nhiều tiến bộ vượt bậc, năm 1543 Andre Vesale, người Bỉ đã xuất bản quyển sách " Cấu trúc cơ thể người“ - đặt nền móng cho các môn đặt hình hình thái học. Năm Năm 1616, William Harvey đã phát minh ra  tuần hoàn của máu. Harvey cho rằng cơ thể bị bệnh là khi bộ máy sinh vật bị hư hỏng giống như máy hết nhiên liệu hoặc các bánh răng mòn, mòn, gãy… Sylvius Sylvius nghiên cứu các dịch lại cho rằng bệnh  tật tật là do rối loạn hoá học trong cơ thể.
  4. Đến Đến thế kỷ 18 - 19: Kính hiển vi đã ra đời và 19:  ngày càng hoàn thiện, thuốc nhuộm TB cũng được sử dụng rộng rãi trong NC hình thái vi thể, do đó nảy nở khái niệm giải phẫu cục bộ về bệnh, NC về bệnh cảnh lâm sàng được so sánh với tổn thương thấy được khi mổ khám xác xác chết. Wirchov Wirchov đã cho rằng nguyên nhân của bệnh là  do TTTB: bệnh sẽ chỉ xuất hiện tại các chỗ mà tác nhân gây bệnh làm TTTB, theo ông thì không phải toàn bộ cơ thể phản ứng với các yếu tố gây bệnh mà chỉ cục bộ các nhóm TB tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Quan niệm này coi cơ thể đa bào chỉ là sự liên kết đơn thuần chứ không phải là một khối thống nhất toàn toàn vẹn.
  5. Clot Clot Becna (1865) nêu lên mối quan hệ khăng  khít giữa nội môi và ngoại môi. Ngoại môi luôn luôn thay đổi nên để giữ cho nội môi không thay đổi, cơ thể sống phải có hàng loạt các chức năng bảo vệ và điều hoà, bệnh và chết chỉ là sự tan vỡ hoặc rối loạn cơ chế điều hoà đó. đó. Đến Đến nửa sau của thế kỷ 19, nhờ những đóng  góp góp to lớn của Pasteur (1821- 1895), Koch 1895), (1843 - 1900), Metnhicop, Eclich (1854 - 1915), 1900), 1915), tìm ra vai trò gây bệnh của nhiều loại vi sinh vật. vật.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản