Nấm men (Candida, Saccharomyces, Torulopsis) phát triển khi không khí lọt vào khối ủ, gây hỏng TĂ ủ chua Nấm mốc ưa khí nghiêm ngặt, hầu hết đều sản sinh mycotoxin
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng cây thức ăn : Dự trữ cỏ làm thức ăn gia súc part 3
- 8/18/2010
Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp
Nấm men (Candida, Saccharomyces, Torulopsis)
phát triển khi không khí lọt vào khối ủ, gây
hỏng TĂ ủ chua
Nấm mốc ưa khí nghiêm ngặt, hầu hết đều sản
sinh mycotoxin
Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua
VK lên men lactic
Homofermentative
Glucose → 2 Axit lactic
Fructose → 2 Axit lactic
Pentose → Axit lactic + Axit axetic
Heterofermentative
Glucose → Axit lactic + Ethanol + CO2
3 Fructose → Axit lactic + 2 Mannitol + Axit axetic + CO2
Pentose → Axit lactic + Axit axetic
11
- 8/18/2010
Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua
(tiếp theo)
Clostridia
Saccharolytic
2 Axit lactic → Axit butyric + 2 CO2 + 2 H2
Proteolytic
Khử amin
Axit glutamic → Axit axetic + Axit pyruvic + NH3
Lysine → Axit axetic + Axit butyric + 2 NH3
Khử carboxyl
Arginine → Putrescine + CO2
Axit glutamic → Axit γ-aminobutyric + CO2
Histidine → Histamine + CO2
Lysine → Cadarverine + CO2
Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua
(tiếp theo)
Clostridia
Ôxi hóa khử
Alanine + 2 Glycine → 3 Axit axetic + 3 NH3 + CO2
Enterobacteria
Glucose → Axit axetic + Ethanol + 2 CO2 + 2 H2
12
- 8/18/2010
Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp
+ 3 GĐ lên men:
GĐ 1: GĐ lên men hỗn hợp từ khi ủ đến khi đạt
được đ/k yếm khí hoàn toàn. Cả nhóm kị khí
(VK lên men lactic) và hiếu khí (VK gây thối,
nấm mốc) hoạt động. Thời gian ủ kéo dài, nén
không tốt thì GĐ này càng kéo dài
GĐ 2: Lên men lactic trong đ/k yếm khí, pH hạ,
các nhóm VSV không mong muốn bị ức chế
GĐ 3: Kết thúc các quá trình sinh hóa và VSV
học, pH hạ xuống 3,8-4,5 làm VK lên men lactic
bị chết
Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp
Tổn thất trong chế biến thức ăn ủ chua
l
- Tổn thất ngoài đồng ruộng
- Tổn thất do ooxxi hóa (hô hấp hiếu khí)
- Tổn thất do lên men
- Tổn thất do rửa trôi
13
- 8/18/2010
Ủ chua
Xử lí bằng các chất bổ sung
Lên men tự nhiên
Bổ sung chất
Bảo quản tốt Bảo quản kém Bổ sung chất
ức chế
kích thích
Không phơi héo Phơi héo Đường hòa tan Axit formic
VK lên men lactic Axit sunphuric
Enzymes Formaldehyde
Bảng: Liều lượng hóa chất sử dụng (cho 1 tấn thức
ăn xanh)
Hóa chất bảo quản Cỏ hòa Hỗn hợp hòa Đậu ba lá Đậu
thảo thảo-đậu hoa trắng alfalfa
Axit formic (lít) 3 4 4,5 5
Axit axetic (lít) 3 4 5 6
Axit propionic (lít) 3 4 4,5 5
Axit benzoic (lít) 2 2 3 4
Bisunfit natri (kg) 6 7 8 8
(Nguồn: Menkin, 2004)
14
- 8/18/2010
Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp
Trang thiết bị
l
- Máy thái
- Hào ủ
- Hố ủ
- Bể ủ
- Túi ủ
- Khác …
15