intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng cây thức ăn : Dự trữ cỏ làm thức ăn gia súc part 3

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

81
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nấm men (Candida, Saccharomyces, Torulopsis) phát triển khi không khí lọt vào khối ủ, gây hỏng TĂ ủ chua Nấm mốc ưa khí nghiêm ngặt, hầu hết đều sản sinh mycotoxin

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng cây thức ăn : Dự trữ cỏ làm thức ăn gia súc part 3

  1. 8/18/2010 Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp Nấm men (Candida, Saccharomyces, Torulopsis) phát triển khi không khí lọt vào khối ủ, gây hỏng TĂ ủ chua Nấm mốc ưa khí nghiêm ngặt, hầu hết đều sản sinh mycotoxin Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua VK lên men lactic Homofermentative Glucose → 2 Axit lactic Fructose → 2 Axit lactic Pentose → Axit lactic + Axit axetic Heterofermentative Glucose → Axit lactic + Ethanol + CO2 3 Fructose → Axit lactic + 2 Mannitol + Axit axetic + CO2 Pentose → Axit lactic + Axit axetic 11
  2. 8/18/2010 Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua (tiếp theo) Clostridia Saccharolytic 2 Axit lactic → Axit butyric + 2 CO2 + 2 H2 Proteolytic Khử amin Axit glutamic → Axit axetic + Axit pyruvic + NH3 Lysine → Axit axetic + Axit butyric + 2 NH3 Khử carboxyl Arginine → Putrescine + CO2 Axit glutamic → Axit γ-aminobutyric + CO2 Histidine → Histamine + CO2 Lysine → Cadarverine + CO2 Bảng: Phương pháp lên men trong quá trình ủ chua (tiếp theo) Clostridia Ôxi hóa khử Alanine + 2 Glycine → 3 Axit axetic + 3 NH3 + CO2 Enterobacteria Glucose → Axit axetic + Ethanol + 2 CO2 + 2 H2 12
  3. 8/18/2010 Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp + 3 GĐ lên men: GĐ 1: GĐ lên men hỗn hợp từ khi ủ đến khi đạt được đ/k yếm khí hoàn toàn. Cả nhóm kị khí (VK lên men lactic) và hiếu khí (VK gây thối, nấm mốc) hoạt động. Thời gian ủ kéo dài, nén không tốt thì GĐ này càng kéo dài GĐ 2: Lên men lactic trong đ/k yếm khí, pH hạ, các nhóm VSV không mong muốn bị ức chế GĐ 3: Kết thúc các quá trình sinh hóa và VSV học, pH hạ xuống 3,8-4,5 làm VK lên men lactic bị chết Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp Tổn thất trong chế biến thức ăn ủ chua l - Tổn thất ngoài đồng ruộng - Tổn thất do ooxxi hóa (hô hấp hiếu khí) - Tổn thất do lên men - Tổn thất do rửa trôi 13
  4. 8/18/2010 Ủ chua Xử lí bằng các chất bổ sung Lên men tự nhiên Bổ sung chất Bảo quản tốt Bảo quản kém Bổ sung chất ức chế kích thích Không phơi héo Phơi héo Đường hòa tan Axit formic VK lên men lactic Axit sunphuric Enzymes Formaldehyde Bảng: Liều lượng hóa chất sử dụng (cho 1 tấn thức ăn xanh) Hóa chất bảo quản Cỏ hòa Hỗn hợp hòa Đậu ba lá Đậu thảo thảo-đậu hoa trắng alfalfa Axit formic (lít) 3 4 4,5 5 Axit axetic (lít) 3 4 5 6 Axit propionic (lít) 3 4 4,5 5 Axit benzoic (lít) 2 2 3 4 Bisunfit natri (kg) 6 7 8 8 (Nguồn: Menkin, 2004) 14
  5. 8/18/2010 Ủ chua thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp Trang thiết bị l - Máy thái - Hào ủ - Hố ủ - Bể ủ - Túi ủ - Khác … 15
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2