intTypePromotion=1

Bài giảng Đạo đức 5 bài 14: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Chia sẻ: Duong Tử Giang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:24

0
146
lượt xem
9
download

Bài giảng Đạo đức 5 bài 14: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hướng tới mục tiêu hoàn thiện các kĩ năng biên soạn và thiết kế bài giảng sao cho hay nhất mời các bạn tham khảo qua bài giảng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra chúng ta biết được tài nguyên thiên nhiên rất cần thiết cho cuộc sống con người. Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên nhằm phát triển môi trường bền vững. Qua đó giáo dục cho các em học sinh biết được cách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở địa phương mình. Chúc các sẽ có tiết học thật thú vị với những bài giảng trong bộ sưu tập.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Đạo đức 5 bài 14: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

 1. BÀI 14: BẢO VỆ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN
 2. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Các em quan sát tranh và cho biết tài nguyên trong tranh là tài nguyên gì ?
 3. Tài nguyên nước
 4. Động thực vật
 5. Khai thác mỏ
 6. Tài nguyên đất
 7. Khai thác rừng
 8. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Đọc các thông tin sau 1. Tên một số tài nguyên thiên nhiên: Mỏ quặng, nguồn nước ngầm, không khí, đất trồng, động thực vật quý hiếm… 2. Con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong sản xuất, phát triển kinh tế: Chạy máy phát điện, cung cấp điện sinh hoạt, nuôi sống con người… 3. Hiện nay việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở nước ta chưa hợp lý vì rừng đang bị chặt phá bừa bãi, cạn kiệt, nhiều động thực vật quý hiếm đang có nguy cơ bị tiệt chủng.
 9. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Thảo luận nhóm 4 các yêu cầu sau: + Nhóm 1 : Nêu tên một số tài nguyên thiên nhiên ? + Nhúm 2: Ích lợi của tài nguyên thiên nhiên trong cuộc sống của con người ? + Nhóm 3 : Hiện nay việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở nước ta đã hợp lý chưa ? Vì sao? + Nhóm 4 : Nêu một số biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ?
 10. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên 1. Tên một số tài nguyên thiên nhiên: nguồn nước , không khí, đất trồng, động thực vật quý hiếm… 2. Con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên cho sản xuất, phát triển kinh tế 3. Hiện nay việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở nước ta chưa hợp lý do dân số tăng nhanh, nhu cầu con người cao, chưa có ý thức bảo vệ, … 4. Một số biện pháp bảo vệ: Sử dụng tiết kiệm, hợp lý, bảo vệ nguồn nước, không khí.
 11. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên 1. Tài nguyên thiên nhiên có quan trọng trong cuộc sống hay không ? Trả lời : Tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng trong cuộc sống. 2. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để làm gì ? Trả lời : Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để duy trì cuộc sống của con người. 3. Em sẽ làm gì để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ? Trả lời : Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên em sẽ làm những việc như: Tiết kiệm điện, nước, chất đốt, giấy viết, không vứt giấy rác bừa bãi….Nhắc nhở mọi người cùng thực hiện.
 12. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Ghi nhớ: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người hôm nay và mai sau.
 13. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Bài tập 1 : Theo em những từ ngữ nào dưới đây chỉ tài nguyên thiên nhiên ? a. Đất trồng h. Ánh sáng mặt trời b. Rừng i. Vườn cà phê c. Đất ven biển k. Nhà máy xi măng d. Cát l. Hồ nước tự nhiên e. Mỏ than m. Thác nước f. Mỏ dầu n. Túi nước ngầm g. Gió
 14. Bài tập 2 : Em tán thành hay không tán thành với những ý kiến dưới đây ? Né i dung T¸n Kh«ng t¸n thµnh thµnh Tài nguyên thiên nhiên rất phong phú không thể cạn kiệt x Tài nguyên thiên nhiên là để phục vụ cho con người nên chúng ta được sử dụng thoải mái, không cần tiết x kiệm Nếu không bảo vệ tài nguyên nước, con người sẽ không có nước sạch để sống x Nếu tài nguyên cạn kiệt, cuộc sống con người vẫn không bị ảnh hưởng nhiều x Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là bảo vệ và duy trì cuộc sống lâu dài cho con người x
 15. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Các em cho biết tài nguyên thiên nhiên có phải là vô tận không? Chúng ta phải sử dụng như thế nào?
 16. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Kết luận: Tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng không phải là vô hạn. Nếu chúng ta không sử dụng tiết kiệm và hợp lí, nó sẽ cạn kiệt và ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của con người.
 17. Đạo đức Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Câu hỏi : Em hãy nêu lợi ích của tài nguyên rừng, một vài biện pháp bảo vệ rừng. Trả lời : Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật. Ta không nên đốt rừng làm nương rẫy, khai thác hợp lí và trồng lại rừng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản