Bài giảng Sinh học động vật - Chương 7: Hệ thần kinh - Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ: Nguyễn Thái Nguyên | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:54

0
8
lượt xem
0
download

Bài giảng Sinh học động vật - Chương 7: Hệ thần kinh - Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng gồm 3 phần: tổ chức và tiến hóa của hệ thần kinh, xung thần kinh và sự dẫn truyền xung, các con đường thần kinh. Với các nội dung tiến hóa của tế bào thần kinh, tổ chức của hệ thần kinh, xung thần kinh, cơ chế dẫn truyền xung thần kinh, sự lan truyền xung quá Synapse, hệ thần kinh tự chủ, các con đường thần kinh dinh dưỡng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học động vật - Chương 7: Hệ thần kinh - Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

 1. Chương 7 : Hệ thần kinh I.Tổ chức và tiến hóa của hệ thần kinh.  1/ Tiến hóa của tế bào thần kinh.  2/Tổ chức của hệ thần kinh. II. Xung thần kinh và sự dẫn truyền xung.  1/Xung thần kinh.  2/Cơ chế dẫn truyền xung thần kinh.  3/Sự lan truyền xung quá synapse. III. Các con đường thần kinh.  1/Hệ thần kinh tự chủ.  2/Các con đường thần kinh dinh dưỡng.
 2. I. Tổ chức và tiến hóa của hệ thần kinh 3 1)Tiến hóa của tế bào thần kinh. - Động vật chưa có hệ thần kinh có thể liên hệ với bên ngoài thông qua dịch nội bào.vd: động vật đơn bào - Qúa trình tiến hóa của hệ thần kinh được chia làm 4 giai đoạn chính: a) Hệ thần kinh dạng lưới. -Đại diện: thủy tức, sứa. -Đặc điểm cấu tạo: Các tế bào nằm rãi rác khắp cơ thể và liên hệ với nhau bằng sợi thần kinh→mạng lưới. -Đặc điểm phản ứng: Phản ứng với kích thích bằng cách co toàn bộ cơ thể, do vậy tiêu tốn nhiều năng lượng, thiếu chính xác.
 3. 4 b) Hệ thần kinh dạng chuỗi hạch . - Đại diện: Giun tròn, Thân đốt... - Đặc điểm cấu tạo: Các tế bào thần kinh tập hợp lại thành các hạch thần kinh nằm dọc theo chiều dài của cơ thể. Mỗi hạch thần kinh là một trung tâm điều khiển Các hạch thần kinh được nối với nhau → chuỗi hạch thần kinh - Đặc điểm phản ứng: Phản ứng mang tính chất định khu (tại vùng bị kích thích), chính xác hơn, tiết kiệm năng lượng hơn so với hệ thần kinh dạng lưới.  
 4. c) hệ thần kinh dạng ống. 5 - Đại diện: Cá lưỡng tiêm.... - Đặc điểm cấu tạo: + Ống thần kinh hoàn thiện thành tỷ sống, được bảo vệ trong cột sống để ra ngoài điều khiển cơ thể +chức năng vận động cơ vân cũng hoàn thiện +Xuất hiện mầm móng của não bộ thường được gọi là bọng não trước, bọng não giữa,bọng não sau. - Đặc điểm phản ứng: Trả lời các kích thích của môi trường bằng các phản xạ nhanh và chính xác d) Bộ não hoàn chỉnh. ­ Đại diện: Chim,thú... ­ Đặc điểm cấu tạo: + não trước phát triển→ chức năng thính  giác và thăng bằng đời sống dưới nước + não sau phân hóa thành tủy và tiểu não - Đặc điểm phản ứng: Trả lời các kích  thích của môi trường bằng các phản xạ  nhanh và chính xác hơn
 5. 2) tổ chức hệ thần kinh. 6 a. Bộ phận trung ương : CẤU TRÚC BỘ NÃO
 6. Đại não (cerebrum) 7 -Đạinão là phần lớn nhất nằm phía trên của não trung gian , tiểu não và trụ não - Động vật càng tiến hóa thì đại não càng lớn. - Đại não gồm hai bán cầu được nối với nhau bằng thể chai. Bao phủ lên mặt của hai bán cầu não là lớp vỏ não mới *Cấu tạo ngoài : Rãnh liên cầu chia bán cầu đại não thành  hai nửa. Rãnh sâu chia bán cầu đại não thành bốn  thùy :
 7. 8 - Rãnh đỉnh ngăn cách thùy trán với thùy đỉnh - Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán , thùy đỉnh với thùy thái dương
 8. 9 * Cấu tạo trong : -Dưới vỏ não là chất trắng trong đó có chứa các nhân nền.Chất trắng là các đường thần kinh nối các vùng của vỏ não và nối 2 nửa đại não với nhau. -Chất xám tạo thành vỏ đại não , là nơi tập trung các thân và tua ngắn nơron trung tâm phản xạ có điều kiện.
 9. * Chức năng : - Đại não và vỏ não chiếm khối lượng chủ yếu của hệ thần kinh, tập trung phần lớn tế bào thần kinh có trong cơ thể (90% neuron). - Là cơ quan chỉ huy cao nhất của cơ thể, điều hòa và phối hợp các hoạt động sống của cơ thể - làm cho cơ thể luôn là một khối toàn vẹn, thống nhất và thống nhất với môi trường.
 10. Não trung gian ( Diencaphalon) Não trung gian nằm giữa trụ não và đại não. * Cấu trúc: • Thalamus (Đồi thị) • Hypothalamus(Dưới đồi) • Epithalamus (Trên đồi) * chức năng: Điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.
 11. 12 Não giữa (Mesencephalon). - Não giữa nằm ở hai bán cấu não trái và phải. -Não giữa được phát triển từ bọng não giữa, là phần ít được biến đổi nhất trong sự hình thành bộ não. * Cấu tạo :Não giữa gồm ba phần chủ yếu là: ü Tấm não giữa ở mặt lưng hay còn gọi là cũ não sinh tư) ü Thể chất xám trung tâm ü Cuống não
 12. * Chức năng : -Là trung khu điều hòa chi phối của não bộ . Chiếc cầu nối này cũng là chìa kháo mở ra cánh cổng tiềm thức. - Nếu có thể truyền được cảm hứng cho vùng não giữa, nó có thể cân bằng hai bên bán cầu đại não trái và phải, truyền thông tin trong và ngoài.
 13. 14 Tiểu não (Cerebellum) : * Cấu tạo : -Được phát triển từ thành lưng của bọng não sau. -Tiểu não cũng do hai phần : chất xám và chất trắng tạo nên. - Là cơ quan điều hòa chức năng giữ thăng bằng và phối hợp vận động quan trọng của cơ thể, đồng thời là một trung khu thần kinh thực vật cao cấp.
 14. * Chức năng : - Kiểm soát và điều hòa các vận động tùy ý hay không tùy ý như trương lực cơ, sự phối hợp động tác và duy trì tư thế, giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian. - Phối hợp với đại não trong việc điều khiển các chức năng sinh lí của hệ thần kinh thực vật
 15.  Hành tủy và cầu Varol. 16 * Cấu tạo hành tủy -là phần thần kinh trung ương tiếp nối với tủy sống, nằm ở phần thấp nhất của hộp sọ, ngay sát trên lỗ chẩm. -Có chiều dài bằng khoảng 25-28mm. * Chức năng : dẫn truyền, phản xạ và điều hòa trương lực cơ. - Chức năng phản xạ đóng vai trò rất quan trọng .
 16. * Varol: Tính chất phân đốt như tủy sống không còn nữa, ở đây có các trung khu thần kinh riêng biệt đó là các nhân chất xám.. Phía đầu trước mặt phình ra gọi là cầu Varole
 17. TỦY SỐNG: 18 Tủy sống (medulla spinal) là phần thần kinh trung ương nằm trong cột sống, có dạng hình trụ, hơi dẹp trước – sau. Cấu trúc của ống tủy(khi cắt ngang 1 đốt tủy sống) gồm: _Là lỗ trung tâm (central canal): nằm ở chính giữa. _Một khối chất xám (grey matter) có 4 sừng. _2 sừng trước (anterior horn). _2 sừng sau (posterior horn). _Bao bọc xung quanh là chất trắng (white matter. _Phía trước bụng có khe rộng. Chất trắng nằm ở ngoài, chất xám ở bên trong tạo nên chữ H.
 18. 19 CHẤT XÁM: Trung tâm của chữ H là  chất xám: nó chứa thân tế bào, nhánh và  sợi trục không có bao myelin.
 19. 20 CẤU TRÚC CỦA TỦY SỐNG

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản