intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau quả tươi GAP ở Việt Nam

Chia sẻ: Trần Lê Tiến | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:22

118
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình "Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau quả tươi GAP ở Việt Nam" trình bày các nội dung: Tình hình sản xuất rau quả của thế giới xu thế thế giới, tình hình sản xuất rau quả ở Việt Nam, thuận lợi và khó khăn, giải pháp. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau quả tươi GAP ở Việt Nam

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ Khoa Nông Nghiệp & SHƯD THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT RAU QUẢ TƯƠI GAP Ở VIỆT NAM 11/2015
  2. GVHD: PGS. TS. Trần Thị Ba NHÓM 6 1. Nguyễn Thị Hồng Hà  B1307108               B1307114 2. Bùi Thị Diễm Hoa        B1307133            B1307126 3. Nguyễn  Thị  Bích  B1307135 Ngân          B1307161 4. Trần Thị Trúc Linh     B1307144            B1307141 5. Phạm Thị Kim Ngoa    B1307117           B1307151 6. Nguyễn Văn Tính         B1307457          7. Nguyễn Việc Phúc      
  3. Khai thác lợi thế về sản xuất Nông Nghiệp để xuất khẩu I. Đặt vấn đề thu ngoại tệ Đảm bảo sức TẠI SAO PHẢI khỏe cộng Đảm bảo THỰC HIỆN đồng; Lợi ích và yêu cầu của VIETGAP? phúc lợi của thị trường là chìa khóa để người lao động. hội nhập xuất khẩu. Bảo vệ môi trường từ đó phát triển bền vững  
  4. I. Đặt vấn đề • Nước ta là một nước nông nghiệp, giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển KT, XH. • Không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP gây ngộ độc cho người tiêu dùng, xuất khẩu bị trả lại. • GAP là yêu cầu của thị trường thế giới, là chìa khóa để hội nhập xuất khẩu. • Cần phải khai báo các loại thông tin Ø Sản xuất rau an toàn rất cần thiết
  5. II. Nội dung chính 1. Tình hình sản xuất rau quả của thế  giới  2. Xu thế thế giới 3. Tình hình sản xuất rau quả ở Việt  Nam 4. Thuận lợi & khó khăn 5. Giải pháp
  6. 1.Tình hình sản xuất rau quả của thế  giới  q Thị trường EU: • Với 28 thành viên (2013). Dân số > 500 triệu người. • Chiếm gần 50% khối lượng xuất nhập khẩu thế giới. • Năm 2012 xuất khẩu tăng chậm khoảng 829 triệu USD. • 30/6/2013 EU đã ra quyết định rau quả Việt Nam được cấp  chứng nhận kiểm dịch để xuất khẩu lại thị trường.                 VN gia tăng xuất khẩu rau quả ­> DN VN cần đảm bảo  ATVSTP.
  7. 1.Tình hình sản xuất rau quả của thế  giới q Thị trường Hoa Kỳ: • Thị trường khổng lồ dân số 288 triệu người. • GDP > 36000USD. • Nông lâm sản nhập khẩu > 70 tỷ, rau quả > 5.19 tỷ  USD (2003). • Thị trường  với mức tiêu  dùng  cao,  nhu cầu rau  quả  luôn có xu hướng tăng.                 Doanh  nghiệp  Việt  Nam  có  cơ  hội  lớn  để  đẩy  mạnh xuất khẩu và đa phương hóa thị trường.
  8. 2. Xu thế thế giới Hiện  tại  có  mẫu  mã  đẹp,  nhãn mác, bao bì đầy đủ….  Nhưng    nay  có  nhiều  thực  phẩm  không  đảm  bảo  tiêu  chuẩn  VSATTP  gây  ngộ  độc cho người tiêu dùng =>  sản  phẩm  chất  lượng  cao  và ổn định. • Tăng cường sản phẩm sạch,  sản phẩm hữu cơ trong khẩu  phần ăn. • Sử dụng rau, quả như một  nguồn dinh dưỡng quan trọng
  9. 2. Xu thế thế giới  Làm chứng chỉ GAP là để  khai thác lợi thế so sánh về  sản xuất rau quả        Đòi hỏi Việt Nam ta cần phải sản xuất rau quả tươi theo  tiêu chuẩn GAP
  10.    3.Tình hình sản xuất rau quả  ở Việt Nam Thị trường tự phát Thị trường cạnh tranh không lành mạnh Xuất khẩu phổ biến là tiểu ngạch , mậu biên, nhãn hiệu nước ngoài
  11. Hậu quả Khủng hoảng giá thường xuyên Mất thu nhập của doanh  nghiệp và nhà vườn  Khó mở rộng sản xuất Mất thị trường
  12. 4. Thuận lợi & Khó khăn q  Thuận Lợi • Thị trường mở rộng • Công tác khuyến nông được đẩy mạnh • Gia tăng và năng cao chất lượng cuộc sống
  13. 4. Thuận lợi & Khó khăn q Khó khăn • Diện tích sản xuất rau tập trung còn hạn chế • Công tác chứng nhận còn nhiều rắc rối • Đầu ra chưa ổn định • Ảnh hưởng của tập quán canh tác cũ • Không có kinh phí để tái chứng nhận • Giá bán rau quả đã được chứng nhận chưa cao • Sản xuất rau an toàn theo VietGAP còn phức tạp
  14. 5.Giải pháp Về quy tình canh tác o Hình thành & phát triển vùng chuyên canh o Cần hỗ trợ HTX theo VietGAP o Ứng dụng KHCN trong sản xuất, sơ chế, bảo quản.
  15. 5.Giải pháp Về tổ chức sản xuất • Liên kết nông dân thành HTX • Mở rộng các tổ hợp tác • Đồng nhất về hình thức, mẫu mã, chất lượng và ATTP
  16. 5.Giải pháp Về thị trường tiêu thụ • Ổn định thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. • Tổ chức các hệ thống siêu thị và chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm. • Thực hiện xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm rau quả an toàn.
  17. 5.Giải pháp Về thị trường tiêu thụ - Người tiêu dùng hình thành ý thức tiêu thụ thực phầm an toàn. - Giới thiệu sản phẩm rau quả an toàn Liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp về tổ chức việc thu mua nông sản xuất khẩu ra nước ngoài.
  18. 5. Giải pháp Về thương hiệu Ø Cần ban hành nhãn cho sản phẩm sản xuất theo quy trình "GAP" và kèm quy định sử dụng. giúp nông dân "GAP"  chứng minh và giới  thiệu sản phẩm chất  lượng đến người tiêu  dùng dễ dàng hơn. 
  19. 5. Giải pháp Về liên kết “4 nhà” Nhà Nước Nhà Khoa Học PHÁT TRIỂN  BỀN VỮNG Nhà Doanh Nghiệp Nhà Nông
  20. III. Kết luận • Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi đúng đắn. • Là bước đi đầu tiên trong hành trình đưa nông sản Việt Nam đến gần với thế giới. • Phát huy được lợi thế sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. • Đáp ứng yêu cầu người tiêu dung, an toàn người sản xuất và tiêu dung,….
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1