intTypePromotion=1
ADSENSE

Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

150
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu cho quả loòng bong - trái cây đặc sản của tỉnh Quảng Nam, mới đây, tại huyện Tiên Phước Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành nghiên cứu thành công việc bảo quản bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít, giúp quả để lâu được 12 ngày vẫn bảo đảm chất lượng, mùi vị thơm ngon.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít

  1. Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít Nguồn: agriviet.com Thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu cho quả loòng bong - trái cây đặc sản của tỉnh Quảng Nam, mới đây, tại huyện Tiên Phước Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành nghiên cứu thành công việc bảo quản bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít, giúp quả để lâu được 12 ngày vẫn bảo đảm chất lượng, mùi vị thơm ngon. Loòng bong là loại quả trồng rải rác ở một số tỉnh miền tây Nam bộ và Quảng Nam, cây cao, lá to, tán rộng, quả chùm (giống chùm quả dâu da ngoài Bắc). Cây có nguồn gốc hoang dại nhưng đã được thuần hóa từ lâu, quả chín ruột trắng vỏ hơi vàng, ăn ngọt vị hơi chua, khi chín kỹ vỏ hơi thâm đen là lúc ăn ngọt nhất. Trước đây, ở Quảng Nam, mỗi nhà chỉ trồng một vài cây trong vườn để ăn và để biếu, nhưng sau do có nhiều người tìm đến mua đã được trồng nhiều, trở thành một vùng cây ăn trái nổi tiếng. Các địa phương có cây đặc sản này phải kể đến các xã Tiên Châu, Tiên Kỳ, Tiên Cảnh thuộc huyện Tiên Phước. Do đặc điểm thổ nhưỡng, đất Tiên Châu là vùng trồng nhiều nhất và trái thơm ngon nhất, mang hương vị đặc trưng chỉ nơi đây mới có, nên khách gần xa đều quen gọi là loòng bong Tiên Châu - đặc sản của quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng. Vào mùa thu hoạch từ tháng 8 - 11 cũng là mùa mưa, quả rất hay hỏng nên ít được mang đi xa. Năm 2005, giá loòng bong tại vườn là 12-15.000 đ/kg, thậm chí cuối vụ còn cao hơn.
  2. Trên cơ sở ứng dụng TBKH của thế giới và kinh nghiệm dân gian nơi đây, theo yêu cầu hợp đồng của tỉnh, nhóm cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học VN) đã "nằm vùng" một thời gian để trực tiếp nghiên cứu qui trình bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít. Kết quả cho thấy: Những mẫu có xử lý anôlít quả tươi lâu hơn, độ cứng cao hơn, tỉ lệ hư hỏng thấp hơn và kéo dài được hơn 12 ngày, trong khi các mẫu đối chứng bắt đầu hư hỏng sau bảo quản 5-6 ngày, hỏng 50% sau 7-8 ngày và hỏng hoàn toàn sau 9- 10 ngày... Từ những kết quả thí nghiệm này, các tác giả đã xây dựng thành qui trình bảo quản loòng bong như sau: Quả loòng bong sau khi thu hái, tuyển chọn nên xử lý ngâm ngay trong dung dịch điện hoạt hóa anôlít có nồng độ hoạt tính từ 50-100 ppm, trong thời gian 5-10 phút, để ráo nước rồi đem đóng bao bì để vận chuyển đi hoặc cho vào kho bảo quản. Với đặc thù thổ nhưỡng của vùng đất miền Trung đồi núi rộng, mỗi gia đình thậm chí có tới vài hécta đất, việc áp dụng tốt TBKT trong bảo quản sẽ góp phần đưa loại trái cây này của xứ Quảng có mặt trong cả nước và đi xa hơn đến các thị trường khó tính trên thế giới.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2