Bền bỉ, tò mò, kỹ lưỡng

Chia sẻ: Anhtu Anhtu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
55
lượt xem
12
download

Bền bỉ, tò mò, kỹ lưỡng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, ngoài làm chủ các mục tiêu còn cần thêm sự bền bỉ, một chút tò mò và nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đó là lời khuyên mà lãnh đạo nhiều tổ chức đã đưa ra.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bền bỉ, tò mò, kỹ lưỡng

  1. Bền bỉ, tò mò, kỹ lưỡng Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, ngoài làm chủ các mục tiêu còn cần thêm sự bền bỉ, một chút tò mò và nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đó là lời khuyên mà lãnh đạo nhiều tổ chức đã đưa ra. Bền bỉ Nếu bạn muốn làm điều gì đó xảy ra trong đời bạn - trong trường học, trong nghề nghiệp, trong cộng đồng, hãy thực hiện nó. Những "chướng ngại vật" sẽ bị khuất phục bởi sự bền bỉ. John Baldoni, tác giả của nhiều cuốn sách về lãnh đạo đồng thời là người thành lập Trung tâm tư vấn lãnh đạo Baldoni chia sẻ lời khuyên ông học được từ cha mình. Cha ông là một bác sĩ, người đã dạy ông giá trị của sự bền bỉ. Cùng lúc đó, mẹ ông dạy ông tình thương với những người khác. Do đó, sự bền bỉ theo đuổi mục đích của mình không nên đổi bằng sự mất mát của những người khác. Nghe và hiểu vấn đề, sau đó lãnh đạo Là lãnh đạo, đầu tiên là lắng nghe vấn đề, sau đó cố gắng huấn luyện, đó là lời khuyên mà Cordia Harrington - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Tennessee Bun đưa ra. Trả lời 3 câu hỏi mà mọi người trong tổ chức muốn được trả lời Những câu hỏi mà những người trong tổ chức muốn lãnh đạo của họ trả lời là: Chúng ta đang đi đâu, Chúng ta đến đó bằng cách nào? Vai trò của tôi là gì? Kevin Nolan - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Affinity Health Systems tin rằng câu trả lời càng rõ ràng, kết quả đạt được càng cao. Làm chủ các mục tiêu mà cho phép bạn làm việc ở mọi nơi, trong thế giới năng động ngày nay Debbe Kennedy, Chủ tịch, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Trung tâm Đối thoại Toàn cầu (Global Dialogue Center) và Công ty Giải pháp lãnh đạo (Leadership Solutions Companies), chia sẻ lời khuyên này. Một lần, một trong những đồng nghiệp của Debbe Kennedy tên là Bookie mời bà vào văn phòng khi bà đang thăm cơ sở của anh này. Anh ta đề cập đến công việc, nhiệm vụ mà tổ chức phải đạt được nếu muốn là một doanh nghiệp năng động, nghĩa là luôn luôn thay đổi. Anh ta khuyên bà học cách làm chủ những kỹ năng cho phép chúng ta làm việc ở mọi nơi. Anh ta nói về các kỹ năng như khả năng phát triển ý tưởng, lên kế hoạch thực thi hiệu quả, thi hành; giành kết quả hôm sau cao hơn hôm trước. Kennedy đã khuyên mọi người tìm kiếm công việc và cơ hội. Hãy quên những điều người khác làm đi. Làm việc để được biết đến vì sự xuất sắc. Tự nó sẽ phát ngôn và mở cửa. Tò mò Tò mò là điều kiện tiên quyết đề liên tục tiến bộ, thậm chí còn xuất sắc. Người đưa ra lời khuyên này cho Mary Jean Thornton, Cựu Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc Thông tin của Công ty Lữ hành (The Travelers) đã truyền cho cô sự tò mò thông minh.
  2. Ông thường nhắc nhở Thornton rằng tạo nên sự tiến bộ, một phần nào đó, dựa vào suy nghĩ. Cô đã học cách áp dụng sự tò mò thông minh này vào việc nghĩ đến tương lai của tổ chức, hiểu được hiện tại, biết và thách thức chính mình để đưa con người và tổ chức đến gần hơn với tầm nhìn của nó. Nghe cả hai phía của cuộc tranh luận Một lời khuyên có giá trị mà Brian P. Lees - thượng nghị sĩ bang Massachusetts nhận được từ người hướng dẫn mình, nghị sĩ Edward W. Brooke III. Ông đã bảo anh rằng lắng nghe những kiểu người khác nhau và những ý kiến khác nhau. Chỉ nghe ý kiến một chiều có thể là không thận trọng. Đôi khi nghe quan điểm ngay của những người hàng xóm. Lắng nghe và nói chuyện với nhiều loại người, từ chuyên gia đến nhân viên cảnh sát, từ công dân cấp cao tới trẻ con, là cần thiết không chỉ với lãnh đạo trong doanh nghiệp, mà cũng có giá trị trong cộng đồng của chúng ta. Chuẩn bị Nếu bạn thất bại trong việc chuẩn bị, nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại. Nếu một việc gì đó được chuẩn bị thực sự nhưng nó diễn ra không hoàn toàn như bạn nghĩ thì bạn vẫn sẽ dễ dàng giải quyết được mà không gặp phải khủng hoảng và hoang mang. Một trong những lời khuyên tốt nhất của Dave Hixson, Huấn luyện viên đội bóng rổ nam ở trường Cao đẳng Amherst, Hoa Kỳ đã nhận được là: "Chuẩn bị là khoa học của chiến thắng". Hixson thường hỏi cả đội của mình: "Các bạn có xứng đáng chiến thắng không?" và "Bạn đã hoàn thành công việc chưa?" Những điều này để nói lên tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước khi giành được mục tiêu cuối cùng. Nếu bạn không chuẩn bị, câu trả lời cho hai câu hỏi trên dễ dàng là "không". Chúng ta có thể học được rất nhiều từ những lời khuyên của cha mẹ, họ hàng, những nhà tư vấn, đồng nghiệp, người huấn luyện, giáo viên, bạn bè... Hãy luôn cởi mở, lắng nghe mọi người nhưng phát triển kỹ năng lãnh đạo của riêng mình. Nguyệt Ánh Leader-values

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản