intTypePromotion=1

Bệnh da mụn mủ dưới lớp sừng

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
214
lượt xem
19
download

Bệnh da mụn mủ dưới lớp sừng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh da mụn mủ dưới lớp sừng được mô tả lần đầu tiên năm 1956 bởi Sneddon và Wilkinson. Đây là bệnh da mụn mủ vô khuẩn, lành tình, tái phát, thường ở thân người và gốc chi. Thường gặp ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Nguyên nhân chưa rõ. Một số tác giả cho rằng đây là một thể của vảy nến mụn mủ, một số cho rằng đây là một thể của pephigus IgA. Dịch tễ học Tần số: bệnh hiếm gặp, tần số chưa rõ. Chủng tộc: gặp ở tất cả các chủng tộc....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh da mụn mủ dưới lớp sừng

  1. BỆNH DA MỤN MỦ DƯỚI LỚP SỪNG hoặc bệnh Sneddon - Wilkinson (Subcorneal pustular dermatosis, Sneddon-Wilkinson disease) Bệnh da mụn mủ dưới lớp sừng được mô tả lần đầu tiên năm 1956 bởi Sneddon và Wilkinson. Đây là bệnh da mụn mủ vô khuẩn, lành tình, tái phát, thường ở thân người và gốc chi. Thường gặp ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Nguyên nhân chưa rõ. Một số tác giả cho rằng đây là một thể của vảy nến mụn mủ, một số cho rằng đây là một thể của pephigus IgA. Dịch tễ học Tần số: bệnh hiếm gặp, tần số chưa rõ. Chủng tộc: gặp ở tất cả các chủng tộc. Giới: bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam. Tuổi: thường gặp từ 40 tuổi trở lên. Nguyên nhân: chưa rõ. Lâm sàng Tổn thương là những mụn mủ trùng, đường kính khoảng vài millimet, trên nền da bình thường hoặc đỏ. Các mụn mủ có thể riêng biệt hoặc tập trung thành đám; thường tập trung thành đám hình nhẫn, hình lá dương xỉ, hình chùm nho. Mụn mủ nông, dễ vỡ. Khi lành thường để lại dát tăng sắc tố nhẹ.
  2. Vị trí: thường gặp nách, bẹn, cổ, nếp dưới vú, gốc chi; hiếm gặp ở bàn tay, bàn chân, mặt, niêm mạc. Triệu chứng cơ năng:
  3. Cận lâm sàng Protein huyết thanh. Vi khuẩn. Nấm. Mô bệnh học Điều trị Dapson, Sulfapyridin, sulfamethoxypyridazin. Acitretin. Quang trị liệu. Corticoid bôi và toàn thân không hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản