intTypePromotion=1

Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 2

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
87
lượt xem
21
download

Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

4. Ảnh hưởng trên ký chủ Ký chủ bị nhiễm nấm xảy ra nhanh và gây thiệt hại nhiều. Cá bị chết hoặc yếu và không đáp ứng với kích thích bên ngoài. Mô bệnh học cho thấy sự phá hủy nhanh lớp biểu bì (mô bị hoại tử) có đáp ứng viêm nhẹ. 5. Chẩn đoán Kiểm tra dưới kính hiển vi túm nấm phát triển từ những mô bị ảnh hưởng sẽ quan sát thấy sợi nấm. Nếu như có xuất hiện túi bào tử thì việc nhận dạng tác nhân gây bệnh liên quan có thể thực...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 2

  1. Một số bệnh Nấm thường gặp ở cá th Bệnh Saprolegnia Saprolegnia Ở cá nấm thường bám trên trứng và trên mang Ảnh 6. Nấm phát triển trên trứng cá Ảnh 7. Nấm Saprolegnia diclina trên lá mang của cá
  2. Một số bệnh Nấm thường gặp ở cá th Bệnh Saprolegnia Saprolegnia 4. Ảnh hưởng trên ký chủ Ký chủ bị nhiễm nấm xảy ra nhanh và gây thiệt hại nhiều. Ký Cá bị chết hoặc yếu và không đáp ứng với kích thích bên không ngoài. Mô bệnh học cho thấy sự phá hủy nhanh lớp biểu bì (mô bị Mô hoại tử) có đáp ứng viêm nhẹ. 5. Chẩn đoán Kiểm tra dưới kính hiển vi túm nấm phát triển từ những mô bị Ki ảnh hưởng sẽ quan sát thấy sợi nấm. Nếu như có xuất hiện túi bào tử thì việc nhận dạng tác nhân gây bệnh liên quan có thể thực hiện được.
  3. Một số bệnh Nấm thường gặp ở cá th Bệnh Saprolegnia Saprolegnia
  4. Một số bệnh Nấm thường gặp ở cá th Bệnh Saprolegnia Saprolegnia 6. Phòng và xử lý bệnh lý Các hóa chất thường được dùng trong xử lý bệnh: - Xanh malachite không kẽm 0,1% dùng để bôi lên chỗ mô bị tổn thương. Vùng bôi sau đó được rửa đi. Nếu tắm sử dụng nồng độ 67mg/l trong 1 phút, nồng độ 0,2 mg/l trong 1 giờ, và 0,1 mg/l trong thời gian dài (Đã bị cấm). Muối ăn: tắm bằng muối ăn với nồng độ là 22g/l Mu trong 30 phút, 30g/l trong 10 phút và nếu ngâm dùng nồng độ 1-3 g/l Formalin: 0,4-0,5 ml/l trong 1 giờ. Formalin:
  5. Hội chứng lở loét lo (Epizootic Ulcerative Syndrome = EUS) 1. Tác nhân chính gây bệnh là nấm Aphanomyces Aphanomyces invadans cùng với vi khuẩn và vi rút. vi 2. Ký chủ: Bệnh xảy ra trên nhiều loài cá nước ngọt (có tới 50 loài) ở Nhật bán, Úc và các nước đông nam Á. Nh Nhưng một số loài cá nuôi như Rô Phi, cá trắm cỏ lại lo tr không bị mắc bệnh này. 3. Phân bố địa lý: Bệnh được báo cáo lần đầu tiên xảy ra ở Nhật bản và thường xuyên xảy ra ở Úc. Các vụ Nh th dịch được lan truyền sang cả phía Đông Nam và Nam ph Nam Á như Malaysia, Indonesia, Thái lan, Philippine, Srilanka, Bangladesh và Ấn độ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2