intTypePromotion=3

Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 4

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
64
lượt xem
15
download

Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phòng và Xử lý bệnh: EUS xuất hiện ở hầu hết các loài cá tự nhiên nên rất khó xử lý vụ dịch trong một vùng. Xử lý quần đàn trong tự nhiên là không thể trong hầu hết các trường hợp. Giảm mật độ nuôi là một giải pháp hạn chế dịch bệnh. Giải pháp loại trừ tác nhân gây bệnh bằng cách di chuyển tất cả các loại cá từ ao, hồ chứa, kênh nước trước khi thả lại, rút cạn, phơi ao và bón vôi cùng với việc khử trùng các dụng cụ ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Bệnh do nấm part 4

  1. Hội chứng lở loét lo (Epizootic Ulcerative Syndrome = EUS) Ảnh 9c: Mô cơ cá trê bị nhiễm bệnh EUS, những điểm đen là sợi nấm.
  2. Hội chứng lở loét lo (Epizootic Ulcerative Syndrome = EUS) 7. Phòng và Xử lý bệnh: EUS xuất hiện ở hầu hết các loài cá tự nhiên nên rất khó xử lý vụ dịch trong một vùng. Xử lý quần đàn trong tự nhiên là không thể trong hầu hết các trường hợp. Giảm mật độ nuôi là một giải pháp hạn chế dịch bệnh. Giải pháp loại trừ tác nhân gây bệnh bằng cách di chuyển tất cả các loại cá từ ao, hồ chứa, kênh nước trước khi thả lại, rút cạn, phơi ao và bón vôi cùng với việc khử trùng các dụng cụ. Khi các tác nhân gây bệnh được xử lý từ vị trí nhiễm cần có các biện pháp phòng bệnh để tránh bệnh quay trở lại. Giải pháp chọn các loài cá có khả năng kháng bệnh tự nhiên để nuôi là có hiệu quả ở mức trang trại.
  3. Hội chứng lở loét lo (Epizootic Ulcerative Syndrome = EUS) Nhưng có những nơi giái pháp thay đổi loài cá nuôi không thực hiện được cần các biện pháp diệt nấm sau: - Phơi khô đáy ao và bón vôi đáy ao trước khi thả giống. - Diệt cá tạp - Dùng hoá chất xử lý cá giống trước khi thả Đầu cá quả bị lở loét - Dùng nước ngầm - Dùng muối tắm cho cá - Khử trùng lưới và dụng cụ. - Xanh malachite 0,1 mg/l
  4. BỆNH THỐI MANG HAY BỆNH BRANCHIOMYCOSIS BRANCHIOMYCOSIS 1. Nguyên nhân gây bệnh: bệnh xảy do do nấm Branchiomyces spp. nhân gây do Branchiomyces spp 2. Loài bị ảnh hưởng: cá chép, cá vàng, lươn... ch 3. Biểu hiện của bệnh: hi - Mang nhợt nhạt có vùng nâu hoặc vùng xám. - Vùng mang bị hoại tử có thể bị bong ra ở giai đoạn sau, do vậy trở thành một tâm điểm nhiễm nấm Saprolegnia. 4. Ảnh hưởng trên ký chủ trên ký ch - Sợi nấm trong mang làm tắc nghẽn sự tuần hoàn của máu. - Hoại tử tế bào biểu bì của mang và làm kết dính tơ mang có thể được quan sát thấy. - Bệnh xảy ra nhanh và tỷ lệ chết từ 30-50% xuất hiện trong 2-4 ngày. - Con vật chết chủ yếu do bỏ ăn.
  5. BỆNH THỐI MANG HAY BỆNH BRANCHIOMYCOSIS BRANCHIOMYCOSIS 5. Chẩn đoán: - Quan sát mang - Quan sát thấy nhánh hoặc nhiều sợi nấm trong mô mang bị ảnh hưởng 6. Phòng và xử lý bệnh: Xanh malachite: 0,3 mg/l trong 24 giờ. - Sulphát đồng 100 ppm trong 10-30 phút. - Muối ăn (3-5%). Khi dịch xảy ra nên giảm hoặc dừng cho ăn, vớt toàn bộ số các chết đem chôn với vôi hay đem đốt, để phòng dịch ao nên được tháo cạn để khô và khử trùng đáy ao.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản