intTypePromotion=3

Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 7

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
117
lượt xem
32
download

Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 7

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh do vi khuẩn Vibrio 1. Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh gây ra do các VK thuộc giống Vibrio. Các loài thường gặp là: V. alginolyticus, V. anguillarum, V. vulnificus. VK thường gây bệnh cho cá: Cá song, cá măng, cá giò, cá vược…, 2. Biểu hiện của cá bệnh Cá nhiễm bệnh Vibrio thường chán ăn hoặc bỏ ăn. Một số vùng của cơ thể hoặc toàn thân cá có màu tối, có các điểm xuất huyết ở các phần khác nhau của cơ thể dẫn đến hoại tử vây, mắt mờ, lồi mắt. Trong một số trường hợp bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 7

  1. Bệnh do vi khuẩn Vibrio do 1. Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh gây ra do các VK thuộc giống Vibrio. nhân gây gây ra do VK gi Vibrio Các loài thường gặp là: V. alginolyticus, V. anguillarum, V. lo th alginolyticus anguillarum vulnificus. vulnificus VK thường gây bệnh cho cá: Cá song, cá măng, cá giò, cá vược…, VK 2. Biểu hiện của cá bệnh 2. hi Cá nhiễm bệnh Vibrio thường chán ăn hoặc bỏ ăn. Một số vùng của cơ thể hoặc toàn thân cá có màu tối, có các điểm xuất huyết ở các phần khác nhau của cơ thể dẫn đến hoại tử vây, mắt mờ, lồi mắt. Trong một số trường hợp bệnh cấp tính cá có thể chết không thể hiện Trong triệu chứng bệnh, ngoại trừ một vài trường hợp bị sưng phù bụng. Cá bị bệnh mạn tính thường có biểu hiện mang bị nhợt nhạt, tổn thương dạng hạt lớn ở sâu trong cơ.
  2. Bệnh do vi khuẩn Vibrio do Vibrio được phân bố rộng trong nước biển và vùng MT cửa sông. Không có thông tin rõ ràng về đường xâm nhập của VK vào trong cơ thể, nhưng đường miệng được nghi ngờ vì thấy xuất hiện VK trong ống ruột của cá bình thường. Tác nhân gây bệnh trong ruột có thể nhiễm vào ký chủ dưới điều kiện tổn thương vật lý hoặc thiếu dinh dưỡng hoặc trong trường hợp stress, VK cũng có thể xâm nhập thông qua tổn thương bên ngoài. VK cũng có thể được truyền thông qua phân, cá nhiễm bệnh được dùng làm thức ăn. Vibrio thường tấn công cá trong những tháng mùa hè, đặc biệt khi thả mật độ dày, độ mặn cao và các chất hữu cơ nhiều. Cá bị stress nhạy cảm cao với bệnh. Khi một vụ dịch xuất hiện tỷ lệ chết 50% hoặc cao hơn có thể được quan sát ở cá hương, cá giống. ở cá lớn tỷ lệ chết thấp hơn nhưng cá nhiễm bệnh không ăn và chậm lớn, khi thu hoạch cá có thể có hoại tử lớn trong khối cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  3. Bệnh do vi khuẩn Vibrio do 3. Chẩn đoán bệnh VK gây bệnh phân lập từ thận, gan, lách, cơ hoại tử hoặc các cơ quan khác của cá nhiễm bệnh. Tác nhân gây bệnh thường được phân lập từ các cơ quan nhiễm trong nuôi cấy thuần trên môi trường BHIA, NA và TSA có bổ sung 1-2% muối. MT chọn lọc cho nuôi cấy Vibrio là môi trường TCBS (Thiosulphate Citrate Bile Salt Sucrose Agar). 4. Phòng và xử lý bệnh Phòng bệnh: Vaccine, duy trì chất lượng nước tốt, quản lý nuôi dưỡng tốt và thả mật độ vừa phải. Khi bệnh xảy ra có thể dùng kháng sinh: Oxytetracycline với liều 55 mg/kg cá/ngày trong 7-10 ngày.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản