intTypePromotion=3

Bệnh học thủy sản : Các loại thuốc thương dùng part 2

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
70
lượt xem
24
download

Bệnh học thủy sản : Các loại thuốc thương dùng part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

2.2. P2 sử dụng ks trong NTTS Trong NTTS CN không thể nói không dùng KS nhưng dùng như thế nào? - Chỉ dùng ks để trị các bệnh nhiễm khuẩn ở ĐVTS. - Chỉ dùng ks khi biết chắc chắn rằng bệnh đó do vk gây ra. - Cần có các thông tin về các bệnh thường gặp trên đối tượng nuôi và các dấu hiệu đặc thù của từng bệnh, bởi vì một số bệnh có các dấu hiệu rất giống nhau và - KS phải được dùng sớm, vì lúc đó vk đang PT và chịu tác...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Các loại thuốc thương dùng part 2

  1. 2.2. P2 sử dụng ks trong NTTS 2.2. ks trong NTTS Trong NTTS CN không thể nói không dùng KS nhưng Trong dùng như thế nào? - Chỉ dùng ks để trị các bệnh nhiễm khuẩn ở ĐVTS. - Chỉ dùng ks khi biết chắc chắn rằng bệnh đó do vk gây ra. - Cần có các thông tin về các bệnh thường gặp trên đối tượng nuôi và các dấu hiệu đặc thù của từng bệnh, bởi vì một số bệnh có các dấu hiệu rất giống nhau và - KS phải được dùng sớm, vì lúc đó vk đang PT và chịu tác dụng của ks nhiều nhất. - Không nên dùng ks để phòng bệnh, chỉ nên dùng để trị bệnh.
  2. - Dùng ngay liều có hiệu lực cao, để tránh hiện tượng quen thuốc, kháng thuốc, tránh dùng liều thấp rồi tăng dần. - Khi dùng ks với liều thấp, kéo dài liên tục có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đv nuôi và có nhiều nguy cơ gây hiện tượng kháng thuốc của vk gây bệnh làm cho công tác trị bệnh trở nên khó khăn và tốn kém hơn. - Không nên dùng ks của người, của thú y để trị bệnh cho ĐVTS nếu không có hiểu biết rõ về loại ks này, vì sẽ không có các hướng dẫn về nồng độ, cách dùng và chưa biết được tác động của các yếu tố thủy lý, thủy hóa ảnh hưởng thế nào tới tác dụng của thuốc.
  3. - Lạm dụng thuốc nhân y trong Đtri bệnh trong các trại tôm, cua giống? - Khi dùng ks cần lưu ý chỉ dùng những ks có nguồn gốc rõ ràng, chuyên dùng trong NTTS, có các chỉ dẫn về nồng độ, thời gian dùng và cách dùng của hãng sản xuất. - Dùng KS phải đúng nồng độ, đủ thời gian theo chỉ dẫn của nhà SX. Theo nguyên tắc chung, khi dùng ks để trị bệnh thường 3- 7 ngày, trung bình là 5 ngày. Nếu có thể nên kết hợp ks để tăng tác dụng diệt khuẩn và giảm nguy cơ kháng thuốc.
  4. - Chấm dứt dùng ks 14 ngày trước khi thu tôm cá thương phẩm. Ở xứ lạnh (40-80 ngày). - Sử dụng: trộn vào thức ăn với liều lượng được xác định là: g, mg thuốc / kg khối lượng tôm cá, hoặc mg, g thuốc/ kg thức ăn cơ bản. + Tiêm (mg hoặc ml/kg P ĐVTS); Tiêm + P2 ngâm và tắm (ppm hay ppb). - Việc dùng ks trong NTTS thường tốn kém, gặp nhiều khó khăn khi sử dụng và hiệu quả cũng hạn chế hơn rất nhiều so với việc dùng ks chữa bệnh cho đv trên cạn. Chỉ dùng khi thật sự cần thiết. Ch - Một số loại ks đã bị cấm dùng trong NTTS do: Dư lượng còn lại của ks trong thịt và nội tạng tôm cá nuôi; Độc lực của ks với sức khỏe con người và tác động MT của ks.
  5. * NN gây thất bại trong việc dùng ks NN th trong vi ks - Chẩn đoán sai. - Liều lượng hoặc thời gian điều trị không đủ - Không theo dõi điều trị tốt - Không đưa được thuốc cần điều trị vào cơ thể ĐVTS (cá tôm không ăn thức ăn trộn thuốc) - Tương tác thuốc làm giảm tác dụng của thuốc - KS không vào được ổ nhiễm khuẩn (cách dùng thuốc) - KS chịu ảnh hưởng của MT thủy lý, thủy hoá - Bảo quản ks không tốt - VK kháng thuốc kh

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản