Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt ?

Chia sẻ: Trần Thị Em | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
55
lượt xem
1
download

Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nên ăn gì khi bị bệnh loãng xương ? đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều người khi biết mình mắc bệnh loãng xương. Vậy lời khuyên cho những người mắc bệnh loãng xương nên áp dụng chế độ ăn uống, cũng như thực đơn như thế nào cho tốt ?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt ?

  1. Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt ? Nên ăn gì khi bị bệnh loãng xương ? đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều người khi biết mình mắc bệnh loãng xương. Vậy lời khuyên cho những người mắc bệnh loãng xương nên áp dụng chế độ ăn uống, cũng như thực đơn như thế nào cho tốt ? chúng ta cùng tham khảo bài viết sau: Bệnh loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là ở lứa tuổi sau 50. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao. Ngoài các biện pháp điều trị thì ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt để phòng và hỗ trợ bệnh là một vấn đề người bệnh cần quan tâm. Sữa và chế phẩm từ đậu nành Hiện nay, bữa ăn của người dân Việt Nam trung bình mới đáp ứng được 50% nhu cầu canxi. Vì vậy, hằng ngày, tùy theo điều kiện, trung bình mỗi người trưởng thành cần bổ sung thêm khoảng 500mg canxi. Các loại sữa có tác dụng cung cấp
  2. canxi, vitamin D, protit và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tốt bệnh loãng xương cần kết hợp với việc tập vận động hằng ngày. Đối với người béo nên chọn các loại sữa ít béo, không đường. Trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavones- hormon thực vật có nhiều trong đậu nành (những hormon này có cấu trúc và hoạt động tương tự như hormon ở phụ nữ, tuy nhiên hoạt động yếu hơn) là một trong những thành phần quan trọng giúp cho cấu tạo xương và giảm một cách rõ rệt quá trình thoái hóa xương. Xương ống động vật Các loại xương ống, xương sống động vật như chó, lợn, bò, gà đều cung cấp collagen, các protein, canxi, phot pho, các muối khoáng, nguyên tố vi lượng (sắt, kiềm, đồng, niken…). Mỗi tuần bạn nên dùng 2 lần những xương này hầm nhừ sẽ là nguồn bổ sung các nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc phục hồi các khớp xương. Các loại cua, cá nhỏ Người ta thường nghĩ phải những con cá to, đắt tiền, quý hiếm mới có giá trị dinh dưỡng và tốt cho xương khớp. Nhưng không nhất thiết phải dùng chúng, mà thay vào đó là những loại cua, cá, tôm nhỏ, xương mềm, để chúng ta có thể xay, ăn cả xương sẽ cung cấp lượng canxi, phot pho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng tối ưu nhất cho cơ thể. Các loại rau quả chứa vitamin K Vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin K như chuối, bắp cải, khoai tây… Ăn uống kết hợp với tập luyện, lao động vừa phải là những yếu tố cần thiết để phòng và chữa bệnh. Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi và khoáng chất sẽ giúp bạn tránh được bệnh loãng xương.
  3. Bệnh loãng xương nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây viêm xương, xương giòn, dễ gãy. Vì vậy, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh loãng xương. Sau đây là một vài món ăn tốt cho những người bị bệnh loãng xương: Bệnh loãng xương thường diễn ra ở người già Cơm măng tây Món ăn cơm kết hợp với măng tây và một chút rượu vang trắng sẽ cực kì tốt cho người bị bệnh loãng xương. Để làm món này, nguyên liệu cần có như sau: 400g măng tây, 400g gạo thơm, 150ml rượu vang trắng, 1,2 lít nước dùng gà, 85g pho mát, kem tươi ít béo và dầu ô liu mỗi thứ 3 thìa, một ít lá bạc hà, hành hoa và hành củ thái nhỏ, muối, tiêu. Măng tây đem luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra. Cho dầu ôliu vào chảo nóng, phi hành củ rồi cho gạo vào rang khoảng 5 phút, sau đó cho rượu vào đảo đều. Tiếp tục cho nước dùng vào và nấu cơm như bình thường. Sau khi cơm chín, xới đều lên và
  4. cho các gia vị muối, tiêu cùng các nguyên liệu hành, măng tây, kem tươi, lá bạc hà trộn đều rồi bắc ra khỏi bếp và ăn nóng. Cơm măng tây rất tốt cho người bị bệnh loãng xương Cháo hà thủ ô Những người bị bệnh loãng xương ăn cháo hà thủ ô sẽ rất tốt cho cơ thể. Các nguyên liệu cần có cho món cháo Hà thủ ô gồm: Hà thủ ô 30 – 60g, tơn dược: 40g, thịt lợn nạc: 100g, gạo thơm: 100g, táo đỏ: 3 – 6 quả, nước dùng: 2 bát, muối. Khi nấu cháo hà thủ ô bạn làm như sau: Rửa sơ các loại nguyên liệu, thịt nạc thái lát. Đun sôi nước dùng, cho hà thủ ô, sơn dược vào. Tiếp đến, cho gạo đã vo vào nấu nhừ, nêm gia vị và cho thịt nạc, táo đỏ vào đun chín và ăn hàng ngày. Món cháo này còn rất bổ dưỡng đối với những người bị bệnh tim mạch và tiểu đường.
  5. Cháo hà thủ ô không những tốt cho người bị loãng xương mà còn tốt cho người bị bệnh tim mạch, tiểu đường Cháo chai Cháo trai giàu đạm và dưỡng chất nên nó giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cho những người bị bệnh loãng xương. Để nấu cháo trai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: Gạo ngon, trai làm sạch, băm nhuyễn, gia vị, hành, rau răm, gừng, tỏi, tiêu sọ say nhuyễn, nước nắm nguyên chất, ớt. Cách làm như sau: Rang gạo với tỏi cho thật săn hạt gạo rồi đổ nước vào nấu cháo. Lưu ý nên nấu cháo loãng để cảm nhận được hương thơm của trai. Khi chín, cho mắm muối gia vị vừa ăn. Sau đó múc ra bát có để sẵn rau răm, hành, gừng và chút tiêu rồi trộn đều và ăn nóng sẽ rất có ích. Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi và khoáng chất sẽ giúp bạn tránh được bệnh loãng xương.
  6. Bệnh loãng xương nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây viêm xương, xương giòn, dễ gãy. Vì vậy, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh loãng xương. Sau đây là một vài món ăn tốt cho những người bị bệnh loãng xương: Bệnh loãng xương thường diễn ra ở người già Cơm măng tây Món ăn cơm kết hợp với măng tây và một chút rượu vang trắng sẽ cực kì tốt cho người bị bệnh loãng xương. Để làm món này, nguyên liệu cần có như sau: 400g măng tây, 400g gạo thơm, 150ml rượu vang trắng, 1,2 lít nước dùng gà, 85g pho mát, kem tươi ít béo và dầu ô liu mỗi thứ 3 thìa, một ít lá bạc hà, hành hoa và hành củ thái nhỏ, muối, tiêu. Măng tây đem luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra. Cho dầu ôliu vào chảo nóng, phi hành củ rồi cho gạo vào rang khoảng 5 phút, sau đó cho rượu vào đảo đều. Tiếp tục cho nước dùng vào và nấu cơm như bình thường. Sau khi cơm chín, xới đều lên và
  7. cho các gia vị muối, tiêu cùng các nguyên liệu hành, măng tây, kem tươi, lá bạc hà trộn đều rồi bắc ra khỏi bếp và ăn nóng. Cơm măng tây rất tốt cho người bị bệnh loãng xương Cháo hà thủ ô Những người bị bệnh loãng xương ăn cháo hà thủ ô sẽ rất tốt cho cơ thể. Các nguyên liệu cần có cho món cháo Hà thủ ô gồm: Hà thủ ô 30 – 60g, tơn dược: 40g, thịt lợn nạc: 100g, gạo thơm: 100g, táo đỏ: 3 – 6 quả, nước dùng: 2 bát, muối. Khi nấu cháo hà thủ ô bạn làm như sau: Rửa sơ các loại nguyên liệu, thịt nạc thái lát. Đun sôi nước dùng, cho hà thủ ô, sơn dược vào. Tiếp đến, cho gạo đã vo vào nấu nhừ, nêm gia vị và cho thịt nạc, táo đỏ vào đun chín và ăn hàng ngày. Món cháo này còn rất bổ dưỡng đối với những người bị bệnh tim mạch và tiểu đường.
  8. Cháo hà thủ ô không những tốt cho người bị loãng xương mà còn tốt cho người bị bệnh tim mạch, tiểu đường Cháo chai Cháo trai giàu đạm và dưỡng chất nên nó giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cho những người bị bệnh loãng xương. Để nấu cháo trai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: Gạo ngon, trai làm sạch, băm nhuyễn, gia vị, hành, rau răm, gừng, tỏi, tiêu sọ say nhuyễn, nước nắm nguyên chất, ớt. Cách làm như sau: Rang gạo với tỏi cho thật săn hạt gạo rồi đổ nước vào nấu cháo. Lưu ý nên nấu cháo loãng để cảm nhận được hương thơm của trai. Khi chín, cho mắm muối gia vị vừa ăn. Sau đó múc ra bát có để sẵn rau răm, hành, gừng và chút tiêu rồi trộn đều và ăn nóng sẽ rất có ích.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản