intTypePromotion=1
ADSENSE

Bệnh thối gốc thân ở cây thuốc lá

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

259
lượt xem
73
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thối gốc thân là bệnh thường gặp ở cây thuốc lá, do một loại nấm có tên khoa học là Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh có thể xảy ra đối với cây con trong vườn ươm hoặc cây trên đồng ruộng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh thối gốc thân ở cây thuốc lá

  1. Bệnh thối gốc thân ở cây thuốc lá Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Thối gốc thân là bệnh thường gặp ở cây thuốc lá, do một loại nấm có tên khoa học là Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh có thể xảy ra đối với cây con trong vườn ươm hoặc cây trên đồng ruộng. Triệu chứng - Đầu tiên xuất hiện một vùng nhỏ trên gốc thân bị sũng nước (rất khó phát hiện nếu không quan sát kỹ). - Vùng nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng ngả sang màu sẫm tối và bị lõm xuống. Diện tích của vùng bị nhiễm có thể vẫn như lúc đầu hoặc lan rộng ra xung quanh gốc thân. - Có thể quan sát thấy sợi nấm xuất hiện ngay ở giữa vùng bị nhiễm bệnh. Tác hại Khi đã bị nhiễm bệnh, cây sẽ không còn khả năng phát triển bình thường. Có hai xu hướng sau xảy ra: - Vùng nhiễm bệnh sẽ tiếp tục lan rộng và bị thối mục, lan sang cả những lá gốc. Sau 25 - 30 ngày, cây sẽ bị héo rũ, lá khô dần và chết.
  2. - Nếu chỉ bị nhiễm bệnh nhẹ, cây vẫn phát triển nhưng dễ bị héo khi trời nắng và thân cây rất dễ bị đổ khi có gió to, bộ rễ không có khả năng phát triển bình thường. Cách phòng bệnh Để tránh sự tấn công của bệnh, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau: - Sử dụng ánh nắng mặt trời để diệt trừ các mầm bệnh trong đất vườn ươm trước khi ươm (kỹ thuật này đã được NTNN giới thiệu trong các số báo trước). - Áp dụng lượng hạt gieo vừa phải (tránh tình trạng cây quá dày). - Quản lý việc tưới tiêu, tránh tình trạng thừa nước. - Tránh tình trạnh cây con bị trầy sướt khi vận chuyển từ vườn ươm sang ruộng trồng. Lưu ý: Đối với bệnh này cách xử lý tốt nhất vẫn là phòng ngừa. Khi cây đã nhiễm bệnh, nên nhổ bỏ và dùng dung dịch Benlace C 0,1% phun lên ruộng để phòng ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Loại nấm gây ra bệnh thối gốc thân chủ yếu cư trú trong đất. Do vậy khâu vệ sinh đất trồng có ý nghĩa rất lớn trong việc đề phòng sự tấn công của bệnh, tạo ra những cây con khỏe và đảm bảo cây sau khi trồng sẽ phát triển tốt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2