intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bị đồng nghiệp mới "vượt mặt" - Làm gì?

Chia sẻ: Hoangtrung Hoangtrung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

97
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tình cờ, bạn phát hiện một trong những đồng nghiệp mới xuất sắc hơn bạn? Đáng nói là dù vừa chân ướt chân ráo đến nhưng họ vẫn nhận được mức lương vượt mức lương của bạn - một người đã có thâm niên trụ hạng tại công ty. Làm thế nào trong tình huống này?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bị đồng nghiệp mới "vượt mặt" - Làm gì?

  1. Bị đồng nghiệp mới "vượt mặt" - Làm gì? Tình cờ, bạn phát hiện một trong những đồng nghiệp mới xuất sắc hơn bạn? Đáng nói là dù vừa chân ướt chân ráo đến nhưng họ vẫn nhận được mức lương vượt mức lương của bạn - một người đã có thâm niên trụ hạng tại công ty. Làm thế nào trong tình huống này? Trong hoàn cảnh thị trường nhân lực đang "khát" như hiện nay, việc các công ty săn người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để thu hút những bộ óc siêu việt với những lời đề nghị hấp dẫn và những con số cao ngất ngưởng không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể quen được với điều này. Nếu bạn rơi vào tình huống như trên, hãy bình tĩnh và suy xét mọi việc. Có lẽ, đây cũng chính là thời gian để bạn xem xét lại năng lực của bạn, cập nhật các kỹ năng mới phục vụ cho công việc. Phân tích Việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu rõ tình huống hiện tại của mình. Đừng vội vàng đối diện với sếp và truy vấn sếp. Tránh những kết luận vội vàng kiểu như đồng nghiệp mới không xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn bạn. Có thể cô ấy có những kỹ năng đặc biệt, khiến cô ấy trở thành một người hiếm có khó tìm trong thị trường nhân lực thì sao? Đừng đưa ra những căn cứ để so sánh bạn với đồng nghiệp mới. Hãy nghĩ về những đóng góp từ trước đến nay của bạn với công ty. Chẳng hạn, bạn có bao giờ nỗ lực hết mình trong công việc? Bạn có từng cố gắng để duy trì phong độ? Bạn có hay đọc báo, tạp chí nói về những khuynh hướng mới, công nghệ mới trong ngành của bạn? Bạn có thường đề nghị được chịu trách nhiệm chính trong một dự án quan trọng?... Hãy cân nhắc tất cả những điều trên trước khi đòi hỏi và so sánh. Nghiên cứu Hãy tự đánh giá lại bản thân bằng cách nghiên cứu bảng xếp hạng trong thị trường nhân lực và những thông tin khác về lương và tuyển dụng. Chú ý vấn đề tuổi tác và vị trí công việc và điều chỉnh theo những nhân tố này. Nếu bạn sống ở thành phố với mức sống cao, lương của bạn nên ở mức cao hơn 10 đến 20% mức lương trung bình. Sau đó, hãy tập trung vào các kỹ năng có thể mang đến cho bạn mức lương cao hơn và lập kế hoạch để đạt được càng nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn càng tốt. Chẳng hạn, bạn có thể là chuyên gia về HTML nhưng bạn cũng cần biết thêm và giỏi càng tốt về Cascading Style Sheets, JavaScript, hoặc Flash.
  2. Có rất nhiều thứ đáng học, nhưng hãy chọn thứ nào thiết thực nhất với bạn. Trường học rẻ hơn nhưng các khoá học mở rộng nâng cao lại thiết thực hơn với công việc của bạn. Các lớp học qua mạng cũng có thể là một lựa chọn hấp dẫn bởi tính linh hoạt của nó. Một lựa chọn khác là các lớp học từ xa do sếp mở! Cân nhắc Bây giờ đến phần khó khăn nhất: yêu cầu được tăng lương. Nói là khó khăn nhất nhưng thực ra nếu chuẩn bị kỹ càng, theo những bước sau, khả năng thành công sẽ rất cao. - Thời gian: Hãy đưa ra các yêu cầu của bạn sau khi bạn vừa hoàn thành những công việc đặc biệt như vừa hoàn thành một dự án lớn, thêm một nhiệm vụ mới hoặc hoàn thành một khoá học ngắn hạn. Đừng dại dột đưa ra đề nghị tăng lương khi quỹ lương của công ty đang gặp trục trặc. - Liệt kê thành tích: Trước khi yêu cầu tăng lương, hãy liệt kê tất cả các thành tích mà bạn có được trong thời gian vừa qua, ghi chép lại cẩn thận những đóng góp quan trọng nhất của bạn. Khi gặp sếp đàm phán, hãy chìa nó ra. Sẵn sàng đàm phán Trong trường hợp sếp không đồng ý nâng lương cho bạn theo kiến nghị của bạn, hãy thử phương án B. Có thể trước mắt sếp sẽ chỉ nâng lương bạn ở một mức nào đó. Phần còn lại sẽ tiếp tục nâng trong thời gian tới, khi bạn đạt được những thành tựu xuất sắc hơn chẳng hạn. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến các yếu tố phúc lợi và thời gian nghỉ thay thế cho việc tăng lương. Tìm đường rút Nếu bạn thuyết phục sếp nâng lương một cách mềm mỏng, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục đích. Tuy nhiên, nếu như đề nghị của bạn bị tảng lờ đi, bạn cũng nên xem xét lại mình và suy nghĩ đến việc tìm kiếm cho mình một công việc mới. Tuy nhiên, trước khi đặt bút viết đơn xin việc mới, hãy tìm ra những ưu điểm nổi bật của mình và nhấn mạnh vào đó. Nếu cảm thấy một việc gì đó trong khả năng của bạn, hãy đề nghị với sếp đảm nhận việc đó. Và quan trọng nhất, hãy tìm ra những điểm mà bạn đang kém hơn những đồng nghiệp khác và nhanh chóng tìm cách khắc phục nó trong thời gian sớm nhất. Quỳnh Ngọc (Theo MSN)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2