intTypePromotion=1
ADSENSE

Bí quyết xây dựng đội ngũ vững mạnh

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

246
lượt xem
83
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Bí quyết xây dựng đội ngũ vững mạnh" sẽ giới thiệu đến bạn 1 số các bí quyết xây dựng đội ngũ vững mạnh như: tìm hiểu về các thành viên trong nhóm, thực hiện giao tiếp cởi mở, thiết lập phương pháp kiểm tra và đánh giá,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí quyết xây dựng đội ngũ vững mạnh

  1. Bí quyết xây dựng đội ngũ vững mạnh Khi là thành viên của một đội cho phép bạn tiết kiệm 75% sức lực so với khi phải tiến hành công việc nào đó một mình. Làm việc theo đội và xây dựng những nhóm làm việc thành công đang là xu thể của bất cứ tổ chức và cá nhân nào mong muốn thành công trong công việc. Chúng tôi mong rằng những bí quyết để xây dựng một nhóm làm việc thành công từ khóa học trực tuyến của VietnamLearning sẽ mang lại cho bạn những lời khuyên bổ ích.
  2. Tìm hiểu về các thành viên trong nhóm: Một nhóm làm việc hiệu quả được xây dựng trên sự hiểu biết giữa các thành viên. Với tư cách là người đứng đầu, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các thành viên cũng như tạo cơ hội để các thành viên có thể hiểu biết lẫn nhau thông qua một cuộc họp trao đổi hay những chuyển đi dã ngoại ngoài công việc. Bạn cần thu thập thông tin và thấu hiểu các điểm mạnh, cá tính cũng như những mong muốn và kỳ vọng của các thành viên. Và đôi khi những thông tin không quan trọng về đời tư của những thành viên trong nhóm cũng giúp bạn thấu hiểu hơn những người đồng đội của mình. Thực hiện giao tiếp cởi mở: Khó khăn và rào cản lớn nhất mà các nhóm gặp phải khi tương tác với nhau chính là khả năng giao tiếp giữa các thành viên và người trưởng nhóm. Bạn cần tạo ra một môi trường giao tiếp cởi mở trong nhóm. Hãy đề ra các nguyên tắc không chỉ trích, không phê phán hay áp đặt tính cá nhân vào công việc. Hãy tạo ra môi trường an toàn để mọi người chia sẻ và thực sự coi đó là mái ấm thứ hai của mình. Hãy hoàn thiện các kênh giao tiếp mà bạn cần có từ giao tiếp trực tiếp cho đến giao tiếp qua email. Để mọi người giao tiếp cởi mở, bạn cần là tấm gương về sự chia sẻ và tin tưởng người khác trong quá trình làm việc trong nhóm của mình.
  3. Thiết lập phương pháp kiểm tra và đánh giá: Một nhóm khi lập ra thường để thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Bạn đừng để nhóm của mình đi chệch với hướng mục tiêu đề ra bằng cách thường xuyên kiểm tra và đánh giá kết quả làm việc của các thành viên. Bạn nên nhớ đừng nhầm lẫn giữa việc kiểm tra và kiểm soát công việc. Bạn cần đảm bảo sự đánh giá kết quả công việc của mình với các thành viên là công bằng. Nếu có thể hãy công khai hóa các tiêu chí và quy trình đánh giá của nhóm để các thành viên đều hiểu rõ. Lập kế hoạch giao tiếp: Để thông tin giao tiếp trong nội bộ nhóm của bạn được truyền tải thông suốt bạn cần xây dựng các kế hoạch giao tiếp cụ thể thông qua việc quy định thời gian, quy trình báo cáo và hội họp. Với những cuộc họp không quá trang nghiêm bạn nên thay đổi địa điểm họp hoặc cách thức họp ví dụ thông qua buổi đi Picnic để giúp các thành viên thay đổi trạng thái tâm lý tốt hơn. Bạn cần đảm bảo quá trình trao đổi thông tin trong nhóm của bạn diễn ra thông suốt. Mọi thông tin đưa ra đều được các thành viên hiểu, xác nhận và phản hồi thực hiện. Xác định rõ vai trò và trách nhiệm: Ngay từ khâu xây dựng kế hoạch và tìm hiểu thông tin về thành viên bạn đã phải làm tốt công tác này. Hãy phân công nhiệm vụ và trách nhiệm công việc một cách rõ ràng dựa trên khả năng và mong muốn của các thành viên. Hãy biết cách phân công và phát huy tối đa khả năng
  4. của các thành viên trong nhóm của bạn thông qua việc xếp đúng người, đúng việc. Việc phân công rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mọi người trong công việc sẽ giúp dễ dàng trong quản lý thông qua việc quản lý mục tiêu.
  5. Kỹ năng giao quyền và ủy thác công việc hiệu quả Cuộc sống bận rộn, những thay đổ liên tục của môi trường kinh doanh, những sức ép từ công việc khiến bạn thực sự khó khăn để tự mình giải quyết mọi việc. Nếu bạn là một nhà quản lý, bạn chỉ biết tự mình giải quyết công việc thì có lẽ bạn đã chọn nhầm vị trí cho mình. Một nhà lãnh đạo giỏi hay một người quản lý tốt phải là người biết giao quyền cho nhân viên cấp dưới của mình. Phân loại các công việc có thể giao quyền: Tất nhiên không phải bất cứ công việc nào bạn cũng có thể giao quyền cho cấp dưới của mình. Bạn hãy luôn đặt cho mình 3 câu hỏi trước khi bắt tay vào công việc: Công việc này có nhất thiết mình cần làm hay không? Công việc này có thể giao cho người khác hay không? Ai sẽ là người thích hợp nhất cho công việc này? Hãy phân chia các loại công việc bạn đang phụ trách theo mức độ quan trọng và tính chất. Hãy liệt kê ra các công việc mà bạn có thể giao cho người khác thực hiện. Chọn thời điểm và người giao quyền phù hợp: Giao quyền bất cứ khi nào sẽ là sai lầm lớn của bạn trong quản lý. Bạn cần kiểm tra xem nhân viên của mình đã sẵn sàng đảm nhiệm hay chưa hoặc họ có phải là người phù hợp nhất hay không? Là người quản lý bạn nên huấn luyện và kèm cặp nhân viên của mình trước khi giao quyền. Hãy bắt đầu ủy thác những công việc có tính chất quan trọng ít sau đó hãy tin tưởng giao cho họ những công việc tốt hơn khi bạn nhận được những phản hồi tích cực từ họ.
  6. Phát triển khả năng hỗ trợ: Đã không tin không giao quyến mà đã tin rồi hãy luôn thể hiện sử ủng hộ tuyệt đối của bạn với nhân viên được giao quyền. Để giao quyền tốt bạn cần không ngừng hoàn thiện cho mình những kỹ năng về thuyết trình, kích lệ và đánh giá nhân viên, kỹ năng giao tiếp. Hãy luôn theo dõi và hỗ trợ nhân viên được giao quyền của bạn mỗi khi họ gặp khó khăn. Đánh giá và tổng kết khi công việc hoàn thành: Sau mỗi lần giao quyền bạn nên dành thời gian ngồi lại cùng nhân viên đánh giá những điểm đã tốt và cần tốt hơn của nhân viên. Bạn cần chân thành khi nhân viên mắc phải những sai lầm và công tâm khi đánh giá kết quả họ đạt được. Hãy mạnh dạn khen ngợi họ mỗi khi họ thành công trước mọi người. Đừng ngại khi nhân viên của bạn thực hiện công việc tốt hơn bạn. Bạn hãy biết rằng người quản lý giỏi phải là người biết giao quyền và dùng những người giỏi hơn mình. Và cuối cùng bạn cũng đừng để mình mắc bệnh “ngứa mắt” và “cầu toàn” mỗi khi nhân viên của bạn thực hiện không tốt công việc được giao. Không để trứng một trong một ổ: Nghe có vẻ là nghịch lý và không hợp với ý nghĩa của việc giao quyền. Nhưng có một lời khuyên dành cho bạn, trong những lần giao quyền đầu tiên bạn tránh việc để trứng chung một ổ. Hãy giao quyền cho hai hoặc 3 người cùng thực hiện chung một công việc nhưng bạn không
  7. được phép để họ hiểu nhầm bạn không tin tưởng họ. Về mặt lâu dài bạn có thể kê gối ngủ ngon nếu một trong hai người không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao thì vấn còn một người khác để bạn đặt niềm tin.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2