YOMEDIA
ADSENSE
Bổ sung vitamin C- Nâng cao năng suất gia cầm -p3
129
lượt xem 24
download
lượt xem 24
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Tỷ lệ chết ở gà bị stress nhiệt độ cao không được bổ sung vitamin C là 22%, trong khi đó tỷ lệ này ở gà được bổ sung vitamin C chỉ là 7.3%. Đi ke2mv ới sự giảm tỷ lệ chết và hàm lượng corticosteroid là sự giảm kali huyết tương. Mức kali giảm 6% ở gà bị stress nhiệt độ bổ sung vitamin C, trong khi ở gà không được bổ sung là 23%
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bổ sung vitamin C- Nâng cao năng suất gia cầm -p3
- Hình 7 – T l ch t c a gà broiler gi m m nh khi ñư c b sung Vit.C trong trư ng h p b stress nhi t (Pardue et al, 1985) T l ch t gà b stress nhi t ñ cao không ñư c b sung vitamin C là 22%, trong khi ñó t l này gà ñư c b sung vitamin C ch là 7,3%. ði kèm v i s gi m t l ch t và hàm lư ng corticosteroid là s gi m kali huy t tương. M c kali gi m 6% gà b stress nhi t ñ b sung vitamin C, trong khi gà không ñư c b sung là 23%. Kali trư c h t là cation n i bào, ñư c bi t là b m t sau khi x lý steroid (Randall, 1980). Tính ch t ch ng oxy hoá c a vitamin C có th h n ch s phá hu t bào khi b stress nhi t.Hơn n a, vitamin C có th làm bi n ñ i s m t mát kali liên quan t i s h n ché a ch y do stress nhi t gây ra. Krautmann và c ng s (1988) thông báo r ng sau khi b sung vitamin C ñã c i thi n t l thân th t broiler. S c i thi n này có th liên quan t i kh năng b o v c a vitamin C ñ i v i s toàn v màng t bò (Pardue và CTV, 1985). Vi c b sung vitamin C cho gà còn làm gi m hi n tư ng c ch mi n d ch do tác ñ ng c a steroid (Pardue và Thaxton, 1984) và làm gi m s ch m l n do tác ñ ng c a nhi t (Pardue và CTV, 1985). (2) Công trình nghiên c u c a Ti n sĩ B.A. Krautmann, Hãng Hoffman – La Roche. Trong nh ng năm g n ñây, ngư i ta quan tâm hơn t i vi c s d ng vitamin C nh m kh c ph c m t s h u qu có h i c a các ph n ng stress c p tính. Các s li u ñã thu th p ñư c cho th y ñáp ng c a ñ ng v t r t gi ng nhau b t k stress có ngu n g c gì. Ngu n stress ph i ch u có th là nhi t ñ l nh, m c n nhau, nh t hãm, ñói kéo dài, b nh t t, ñ c t hay stress b y ñàn. Trong ñi u ki n stress ác tính, gia c m không th t ng h p ñ vitamin C ñ làm gi m h u qu có h i liên quan t i stress. Do ñó b sung vitamin C ph i ñư c coi là m t bi n pháp nh m ngăn ng a trư c khi d ki n stress có th x y ra. Vi c b sung vitamin C ó th phòng ch ng các lo i stress g p trong các trư ng h p: Nh t gi và v n chuy n t i nơi tiêu th ; di chuy n ñàn (theo ch ñ nuôi dư ng); tiêm phòng vacxin; thay lông cư ng b c; c t m ; nóng; l nh; b nh t t; stress b y ñàn. Sau ñây là các ví d v s d ng vitamin C phòng ch ng stress trong chăn nuôi gia c m. Cheng và CTV (1988) b sung vitamin C m c 100 ho c 200 ppm vào th c ăn ñã làm gi m t l ch t ñư c trên 1% trong chu kỳ theo dõi 3 tháng gà ñ b stress nhi t (b ng 1). 50
- B ng 1 - nh hư ng c a vitamin C ñ n năng su t gà ñ Vit. C (ppm) T l ñ (%) H Hu SWUSA T l ch t (%) 81,97a 69,22b 2,1a 0 67,1 82,16ab 69,56a 0,93b 100 66,8 82,96b 69,40ab 0,95b 200 66,3 Chú thích: SWUSA – Kh i lư ng v tr ng/1 ñơn v b m t v tr ng Các giá tr trong cùng m t c t mang các ch cái khác nhau thì gi a chúng có sai khác có ý nghĩa th ng kê ( ≤ 0,05). C hai m c vitamin C ñ u c i thi n ch t lư ng bên trong c a tr ng (ñơng v Haugh) và ch t lư ng v tr ng (kh i lư ng v tr ng/ñơn v di n tích b m t). Khi theo dõi gà ñ b thay lông cư ng b c, Andrews và CTV (1987) ñã công b r ng vitamin C b sung vào kh u ph n ñã gi m 5% t l ch t (b ng 2). B ng 2 - nh hư ng c a Vit.C kh u ph n t i t l ñ và t l ch t c a gà ñ Vit.C (ppm) Ch tiêu 0 50 S n lư ng tr ng 61,3 61,4 T l ch t (%) 7,5a 2,5b Gross và CTV (1988) cho th y vi c b sung trư c vitamin C m c 330 ppm vào th c ăn ñã làm gi m rõ r t t l ch t và t l m c b nh viêm bao s n gà Leghon 6 tu n tu i trong thí nghi m tiêm E.Coli (b ng 3). B ng 3 - nh hư ng c a Vit.C trong kh u ph n t i t l m c b nh viêm bao s n và ch t (Gross, 1988) Vit.C (ppm) T l viêm bao s n và ch t (t ng s ) 0 57/73 (78%) 330 10/69 (14%) 51
- B sung vitamin C vào kh u ph n gà tr ng (gà và gà tây) cũng cho nh ng k t qu kh quan. Dobrescu (1987) thông báo r ng th tích tinh d ch, n ng ñ tinh trùng gà tây ñ u tăng khi b sung 150 ppm vitamin C vào kh u ph n (b ng 4). 52
- B ng 4 - nh hư ng c a Vit.C trong kh u ph n t i tinh d ch gà tây tr ng (Dobrescu, 1987) Vit.C (ppm) Ch tiêu 0 50 Th tích tinh d ch (ml) 0,32 0,41 (+28%) VAC (t ) 2,97 3,88 (+31%) Peebles và Brake (1985) ñã kh ng ñ nh là s n lư ng tr ng, t l n /tr ng có phôi và s lư ng gà con/mái ñ u tăng khi b sung vitamin C lư ng 50 ppm và 100 ppm cho gà gi ng b stress nh trong v hè (b ng 5). B ng 5. nh hư ng c a Vit.C trong kh u ph n t i kh năng sinh s n c a gà b stress trong v hè. Vit.C (ppm) Ch tiêu 0 50 100 50,9b 52,8a 54,4a T l ñ (%) 93,6b 97,3a 95,3a T l th tinh (%) 88,5b 90,8a 90,7a T l n (%) 6,04a 3,43c 4,71b T l ch t phôi s m (%) 112,3b 124,3a 125,3a S gà con/mái Trong m t s trư ng h p, ñ c bi t n u vitamin C b m t ñi trong quá trình ch bi n th c ăn thì m c 50 ppm b sung có th là quá th p. Pardue và CTV (1985) ñã làm gi m t l ch t c a gà broile b stress nhi t t 22% xu ng 7,3% nh b sung vitamin C trư c khi gây stress (b ng 6). 53
- B ng 6 - nh hư ng c a Vit.C trong kh u ph n t i t l gà ch t khi b stress nhi t (%) Vit.C (ppm) ði u ki n 0 1000 Stress 22,0 7,3 Không stress 2,4 2,4 nh hư ng c a vi c b sung vitamin C ñ n hàm lư ng corticosteroid, protein, K, Na huy t tương trên gà broiler b stress nhi t (b ng 7). B ng 7 - nh hư ng c a Vit.C trong kh u ph n t i hàn lư ng corticosteroid, protein, K, Na huy t tương gà broiler khi b stress Vit.C (ppm) Stress 0 1000 Corticosteroid (mg/ml) Stress nhi t 18,1 8,8 Bình thư ng 3,2 4,9 Protein (mg/ml) Stress nhi t 3,5 2,9 Bình thư ng 2,8 3,0 K+ (mM) Stress nhi t 4,8 5,6 Bình thư ng 6,3 5,9 Na+ (mM) Stress nhi t 137 128 Bình thư ng 132 134 Trong cùng nghiên c u, vitamin C b sung ñã gi m lư ng hormon steroid thư ng th n trong huy t tương t 18,1 xu ng 8,1 mg/ml khi gà b stress nhi t. H cũng thông báo lư ng K+ huy t tương gi m, Na+ tăng khi hormon steroid thư ng th n tăng, nh hư ng t i cân b ng các chát ñi n gi i cho th y s m t nư c c a mô bào. B sung vitamin C vào kh u ph n trư c th i gian b stress nhi t ñã nh hư ng t t t i vi c cân b ng ch t ñi n gi i. 54
- Khi b sung vitamin C vào nư c u ng cho broiler, theo Pardue và CTV (1994) m c vitamin C huy t tương ñã tăng trong kho ng 100 và 250 ppm (b ng 8). B ng 8 - nh hư ng c a Vit.C trong nư c u ng ñ n hàm lư ng Vit.C huy t tương c a gà broiler. Vit.C trong nư c u ng (ppm) Vit.C huy t tương (ppm) 10,4c 0 11,7c 5 12,4c 25 9,8c 50 10,1c 100 15,6b 250 18,0b 500 18,0b 1000 26,2a 2000 55
- B ng 9 - nh hư ng c a Vit.C b sung vào nư c u ng ñ n hàm lư ng Vit.C huy t tương c a gà broiler. Vit.C trong nư c u ng (ppm) Vit.C huy t tương (ppm) 16,9c 0 21,0b 600 23,0a 1200 H cũng xác ñ nh s bi n ñ ng vitamin C huy t tương s d ng 100 ppm vitamin C qua nư c u ng (hình 8) Hình 8 – S gi m Vit.C huy t tương khi b sung 1000 ppm vitamin C vào nư c u ng sau 24 gi (Pardue, 1984) G n 12 gi sau khi ñư c cung c p, n ng ñ vitamin C huy t tương ñã ñ t m c sàn. M c sàn cao này kéo dài 16 gi sau khi rút vitamin C b sung, ñây chính là kho ng th i gian c n thi t cho các công ño n b t, nh t, v n chuy n, gi t m xí nghi m ch bi n gia c m (hình 9) 56
- Hình 9 - Hàm lư ng vitamin C huy t tương sau khi b sung vitamin C và nư c u ng (Waysek, 1988) Farr và CTV (1988) ñã ti n hành 3 thí nghi m ñ xác ñ nh xem vi c b sung vitamin C m c cao vào nư c u ng 32 gi trư c h t m có nh hư ng t i các ch tiêu gi t m hay không. Các thí nghi m ñã b sung m c 0,600 và 1200 ppm và l p l i 3 l n trong m i thí nghi m. C 4 gi m t l n, dung d ch vitamin C l i ñư c chu n b 12 gà tr ng 12 gà mái m i lô ñư c ch n ng u nhiên, ñư c cân t ng con và ñánh d u ñ gi t m , không cân gà trư c thí nghi m b sung ñ tránh ho c ñ gi m b t s thích nghi v i stress nh t hãm. Nh ng gà ñã ñư c ch n ñư c nh t và v n chuy n 8 gi trư c khi gi t m (nh m b t chư c gi ng như v n chuy n t i nơi gi t m ). Các m u máu ñư c l y vào th i ñi m gi t m và ñư c phân tích ñ xác ñ nh lư ng vitamin C, t t c là 648 gà (216 gà/m i thí nghi m). nh hư ng c a b sung vitamin C lên n ng ñ huy t tương ñư c d n ra b ng 9. Khi vitamin C b sung tăng, n ng ñ huy t tương cũng tăng. Kh i lư ng cơ th gà thí nghi m ch n ng u nhiên ñư c d n ra b ng 10. 57
- B ng 10 - nh hư ng c a Vit.C b sung vào nư c u ng ñ n kh i lư ng s ng c a gà thí nghi m Vit.C trong nư c u ng (ppm) Vit.C huy t tương (ppm) 1613b 0 1642b 600 1672a 1200 Khi so sánh các thí nghi m, th tr ng c a lô nh n 1200 ppm vitamin C l n hơn ñ i v i ñ i ch ng và l n hơn lô nh n 600 ppm. Kh i lư ng thân th t làm l nh (tr n i t ng ăn ñư c vào m b ng) ñư c d n ra b ng 11. B ng 11 - nh hư ng c a Vit. C b sung vào nư c u ng ñ n kh i lư ng thân th t c a gà thí nghi m Vit. C nư c u ng (ppm) Kh i lư ng thân th t c a gà (g) 1094b 0 1108b 600 1133a 1200 K t qu cho th y s khác nhau v kh i lư ng thân th t l nh là có ý nghĩa, cao hơn c là lô gà nh n 120 ppm vitamin C. Các nhóm nh n 600 ppm vitamin C ñã có ñáp ng nh . Kh i lư ng thân th t sau 24 gi làm khô nư c ñư c d n ra b ng 12. 58
- B ng 12 - nh hư ng c a Vit. C b sung vào nư c u ng ñ n kh i lư ng thân th t ñông l nh sau 24 gi làm khô nư c Vit. C nư c u ng (ppm) Kh i lư ng thân th t c a gà (g) 1064b 0 1076b 600 1103a 1200 K t qu này cũng có xu hư ng tương t như kh i lư ng thân th t sau gi t m v i ñ gi nư c không sai khác nhi u. Không có s sai khác gi a các lô v ñ m m c a th t lư n. nh hư ng c a vitamin C trong các thí nghi m dư ng như ch th hi n ch làm tăng kh i lư ng s ng thông qua quá trình gi t m . (3) Nh ng nghiên c u s d ng vitamin C làm gi m ñáp ng stress gà trư c gi t m c a D.G. Satterlee, I. Aguilera – Quintana và B.J.Munn, Tr m th c nghi m – B môn chăn nuôi gia c m, ð i h c Nông nghi p Louisiana Ngư i ta ñánh giá ñư c hi u qu c a vitamin C trong vi c cai thi n stress gà liên quan v i nh ng ñi u ki n trư c gi t m . M c corticosteron huy t tương và t l heterophil/lymphocyt (H/L) ñư c s d ng ñ ñánh giá tr ng thái stress. Khi gà ñáp ng stress m nh, corticosteron và t l H/L s cao. thí nghi m 1 (“ñi u ki n ngh ngơi”), m u máu gia c m ñư c l y vào 32 và 8 gi trư c khi gi t m . Vitamin C không ñư c b sung hay ñư c b sung (1200 ppm) vào nư c u ng gi a các l n l y m u. gà không ñư c b sung vitamin C, t l H/L cao hơn các m u máu ñư c l y 8 gi trư c khi gi t m so v i các m u máu ñư c l y 8 gi trư c khi gi t m so v i các m u l y 32 gi trư c gi t m . Tuy nhiên, t l H/L mu máu l y 8 gi trư c gi t m gà ñư c b sung vitamin C gi m t i m c ngang như các m u l y 32 gi trư c khi gi t m . Khi so sánh m u máu theo gi i tính thì th y r ng hi u qu c a vitamin C là làm t l H/L th i ñi m 8 gi ch rõ r t gà tr ng. Vitamin C không nh hư ng t i m c croticosteron huy t tương trong thí nghi m 1. thí nghi m 2 (ñi u ki n stress), 24 gi sau khi ñư c hay không ñư c cung c p vitamin C, gà ñư c l y máu 8 gi trư c gi t m và ngay trư c khi gi t m (0 gi ). Gà b b ñói và nh t trong chu ng gi a các l n l y máu. M c corticosteron huy t tương và t l heterophil ñã tăng rõ r t 0 gi . 59
- Thí nghi m v i vitamin C ñã làm gi m m t cách có ý nghĩa ñáp ng corticosteron huy t tương ñ i v i stress do b ñói và b nh t. T l H/L b gi m nh ng gà ñư c thí nghi m v i vitamin C m i th i ñi m l y máu. Nh ng phát hi n trên cho th y r ng b sung vitamin C ñã làm gi m ñáng k ñáp ng stress gà chu n b vào gi t th t. Con ngư i có th do chính xác c m nh n c a gà ñ i v i stress trong môi trư ng hay không, ñó còn là v n ñ ñang tranh lu n gi a các nhà nghiên c u. Phương pháp ñánh giá stress bao g m: theo dõi s bi n ñ i v h tim m ch, nh p th , phân tích các hormon (ACTH, các catecholamin, glucocorticoid, glucagon..) phát hi n m t s thay ñ i v trao ñ i ch t, theo dõi s c s n xu t. M i phương pháp có nh ng l i th riêng. Song phương pháp nào cũng có h n ch (xem các bài t ng quan c a Freman, 1971, 1976; Siegel, 1971, 1980; Stott, 1981). Tuy nhiên, ph n l n h ñ u th ng nh t v i s ra ñ i c a k thu t ligand phóng x ñ c hi u và tinh nh y (g n c nh tranh protein và mi n d ch phóng x ) thì vi c ño hàm lư ng corticosteron trong máu ñã nhanh tróng ñư c ng d ng r ng rãi hơn và có l là ch th có ñ tin c y h p lý nh t v tr ng thái stress gia c m. B ng ch ng là m t lo t các báo cáo g n ñây kh ng ñ nh r t nhi u tác nhân gây stress không ñ c hi u ñ u có kh năng kích thích s gi i phóng corticosteron vào máu. M t s tác nhân gây stress ñã ñư c kh o sát ñư c kh o sát bao g m: các thái quá v nhi t ñ (Brow và Nestor, 1973; El – Halawani et al, 1973, Buckland et al; 1974; Edens và Siegel, 1975; Nir et al; 1975; Edens, 1977, 1978; Benving và Vonder, 1978) b c t ngu n th c ăn hay nư c u ng (Buckland et al, 1974; Nir et al; 1975; Beuving và Vonder, 1978; Freeman et al, 1980; Scott et al; 1983), nh t hay không cho v n ñ ng (Zachriasen và Newcomer, 1975; Beuving và Vonder, 1978 và các tác nhân stress b y ñ n (Gross và Siegel; 1973; Satterlee et al, 1983; Satterlee và Johnson, 1988). G n ñây, Gross và Siegel (1983) cho r ng vi c xác ñ nh ñơn gi n t l H/L th m chí còn ch ng t là ch th ñáng tin c y hơn v stress so v i m c corticosteron huy t tương. Ngoài ra, m t m i tương quan gi a vitamin C và t l H/L gà Leghorn ñã ñư c miêu t . Gross (1988) ñã nh n th y r ng gà ñ ñư c c p vitamin C s ng sót sau khi b stress nhi t có t l H/L th p hơn so v i gà lô ñ i ch ng còn s ng sót. Vitamin C cũng làm gi m m t ph n s gia tăng t l H/L khi b stress l nh (Gross, 1988 b) và làm gi m s gia tăng ty rl H/L nh ng gà b stress b y ñàn (Gross, 1988 c) xu ng m c ngang v i ñ i ch ng. Phòng thí nghi m c a Scolt; 1983 ñã ch ng minh r ng nh ng công vi c liên quan t i s chu n b gà ñ gi t m (như nh t, không cho ăn u ng) ñã làm nông ñ corticosteron ngo i 60
- vi năng lên. Nhi u nghiên c u khác g n ñây LSU (Farr et al., 1988) cho th ykh i lư ng cơ th s ng, kh i lư ng thân th t ñ t cao hơn m t cách có ý nghĩa nh ng gà ñư c b sung vitamin C trư c khi gi t m so v i ñ i ch ng. Ngoài ra Pardue (1987) ñã gi ñ nh s ngăn c n c a vitamin C ñ i v i quá trình t ng h p các ch t steroid v thư ng th n có th là nguyên nhân ch y u c t nghĩa t i sao vitamin C có th c i thi n ñư c nh hư ng x u c a stress. Vì th h cho r ng các thao tác trư c gi t m như ng ng cho th c ăn, nư c u ng gây stress ñi n hình như làm tăng lư ng corticosteron trong máu là lý do gi i thích các ch t thoát s n xu t mà cho ñ n nay v n ñư c coi là ñi u bí n. T t c nh ng ñi u ñó góp ph n gi i thích t i sao vitamin C làm tăng t l các s n ph m ăn ñư c khi cung c p vitamin C cho gà vào th i gian thích h p trư c gi t m . Do ñó, m c ñích chính c a nghiên c u này là ñánh giá hi u qu c a vitamin C kh u ph n t i vi c c i thi n stress do nh ng ñi u ki n trư c gi t m gây ra. ð ñ t m c ñích này, các tác gi ch n vi c ño m c corticostero trong máu và t l H/L làm ch th cho trang thái stress. V t li u và phương pháp Gà và cách x lý ð i tư ng nghiên c u là 400 gà th t broiler chung tr ng, mái, con lai Peterson x Arbor Acres, nuôi trên n n có l p ñ n dày, t i 42 ngày tu i, t i tr i nghiên c u c a LSU – gà 1 ngày tu i ñư c chia ñ u vào 8 ô (nh t 50 con/ ). Gà ñư c sư i b ng khí, nh t ñ ban ñ u 320C, gi m d n 30C/1 tu n cho t i khi ñ t 210C. Kh u ph n kh i ñ ng 0 – 14 ngày ñư c xây d ng trên n n ngô và ñ u tương, ch a 23% protein thô, ME 3190 Kcal/kg. Kh u ph n sinh trư ng 15 – 42 ngày ch a 18% protein, ME - 3190 Kcal/kg. Nư c u ng ñư c cung c p t do (adlibitum). Trong quá trình nuôi, ánh sáng ñư c chi u 24h/ngày. M t ñ nuôi ñ m b o 0,08m2/gà. Vào th i ñi m 32 gi trư c gi t m , 4 ô ñư c ch n ng u nhiên và ñư c x lý b sung v i 1200 ppm vitamin C ho c không b sung vào nư c u ng. Thí nghi m v i vitamin C kéo dài 24 gi , gà b nh t và nh n ăn, nh n u ng 8 gi trư c khi gi t m . Gà ñư c nh t trong chu ng có qu t gió làm mát su t th i gian, ñ n t n th i ñi m gi t m thì ñư c chuy n th ng ñ n lò m xa cách LSU 5 d m. Nh ng ñi u ki n trong th i gian trư c khi gi t m ñư c ch n l a gi ng như các thao tác di n ra trong th c t ñ i v i gà thương ph m ñem ñi x lý. Vi c nh t hãm và cho nh n ăn trong thí nghi m này ch ng t là có hi u qu gây stress m nh cho gà ( ñáp ng cư ng năng tuy n như ng th n (Scott và CTV, 1983). 61
- L y máu Các m u máu (5ml/gà) ñư c l y b ng cách hút qua ch c tim vào các th i ñi m 32 gi và 8 gi trư c gi t m và ngày trư c khi gi t m (0 gi ). M i tính bi t l y 21 con th i ñi m 32 gi trư c khi gi t m , l y m u 21 tr ng và 21 mái. Còn th i ñi m 8 gi và 0 gi s khân thành 2 lo i: có b sung và không b sung vitamin C, do ñó s gà tr ng và mái (21 m u co m i tính bi t) l y máu ñư c ch n ñ có th so sánh thành 2 thí nghi m ñ c l p. thí nghi m 1, s khác nhau ñư c ñánh giá m c corticosteroid huy t tương và t l H/L gà broiler trong “ñi u ki n ngh ngơi” trư c gi t m . ð c bi t, các k t qu t các m u máu “lúc ngh ngơi” m ñ u (32 gi ) ñư c so sánh v i các k t qu l y 8 gi trư c gi t m ñư c coi như v n “ñi u ki n ngh ngơi” (m u máu l y th i ñi m 8 gi c 2 lo i, không b sung vitamin C ho c có b sung trư c m 24 gi ) thí nghi m 2, corticosteron huy t tương và t l H/L ñư c so sánh gi a các m u máu l n 2 c a thí nghi m (1 - l y “ñi u ki n ngh ngơi” l y trư c 8 gi ) và các m u l y t các gà broiler “ b stress” (các m u l y ngay trư c khi gi t m , 0 gi , nghĩa là sau 8 gi gà ñã b nhót và nh n ăn u ng). Trong các thí nghi m, gà ch ñư c l y máu 1 l n. Xác ñ nh t l H/L S lư ng các lo i b ch c u khác nhau ñư c xác ñ nh b ng ph t kính máu. Các t m kính ñư c nhu m theo phương pháp Ưright – Giemsa. ð m và phân lo i theo ph n trăm các lo i b ch c u g m lâm ba c u (limphocyt), b ch c u d s c (heterophil), b ch c u ñơn nhân, ái ki m, ái toan, m i phi n kính ñ m 200 b ch c u. T l heterophil/lymphocyte (H/L) xác ñ nh b ng cách chia s lư ng heterophil cho s lymphocyte. Phân tích mi n d ch phóng x hàm lư ng corticosteron huy t tương ti n hành theo Satterlee và CTV, 1980. Thi t k th ng kê: thí nghi m 1, 126 gà ñư c s d ng b trí hoàn toàn ng u nhiên (CRD – comphetely randomized design), ki u 3 x 2 (3 l n g p x 2 y u t TN). Y u t thí nghi m xác ñ nh là 3 th i gian l y m u máu 32 gi trư c gi t m , 8 gi trư c gi t m không b sung vitamin C, 8 gi trư c gi t m có b sung vitamin C và tính bi t là nh ng y u t chính. thí nghi m 2,168 gà ñư c s d ng trong thí nghi m d ng 2 x 2 x 2. Các y u t thí nghi m (b sung, không b sung vitamin C, ñ i ch ng), th i gian l y máu (8h, 0h trư c gi t m ), tính bi t là các y u t thí nghi m chính. Khi thích h p thì s sai khác gi a các giá tr 62
- trung bình c a corticosteron huy t tương, c a t l H/L ñư c xác ñ nh theo phân b Duncan (1955). K t qu Trong ñi u ki n không có stress, vi c b sung vitamin C không làm thay ñ i nông ñ corticosteron, cũng như t l H/L, nhưng khi g p stress, vi c b sung vitamin C ñã làm gi m ñáng k s tăng m c corticosteron cũng như t l H/L Tóm l i, b sung v t C v i th i gian thích h p cho gà broiler b stress (trư c gi t m ) là có l i nh làm gi m ñáp ng stress sau ñó. V. Hàm lư ng vitamin c trong th c ăn, cách b o qu n, b sung 1. Hàm lư ng vitamin C trong th c ăn Vi t Nam, nhìn chung hàm lư ng vitamin C trong kh u ph n ăn c a gà công nghi p nhi u xí nghi p r t th p. K t qu phân tích sau ñây c a chúng tôi ch ng t ñi u ñó. Tên th c ăn Hàm lư ng vitamin C (ppm) Gà ñ tr i ð i h c NNI 10,324 Gà ñ tr i Liên Ninh 22,869 Gà dò tr i Liên Ninh 18,392 Gà con tr i Liên Ninh 10,031 Gà ñ tr i C m Bình 21,321 M t khác, như ñã nói trên, vitamin C r t không b n khi b o qu n th c ăn trong ñi u ki n bình thư ng các xí nghi p. K t qu phân tích c a chúng tôi cho th y s gi m nhanh chóng hàm lư ng vitamin C theo th i gian như sau: 63
- Ngày b o qu n Hàm lư ng vitamin C (ppm) Th nh t 356,2 Th hai 332,1 Th ba 313,6 Th tư 269,5 Th năm 187,5 Th sáu 159,8 T k t qu trên , chúng tôi cũng ki n ngh th c ăn sau khi ñã ph i tr n không nên ñ quá 3 – 5 ngày. 2. Cách b o qu n vitamin C Như trên ñã nói, vitamin C r t kém b n v ng trong môi trư ng axit, ki m, trong không khí… do ñó, n u không ñư c b o qu n t t, vitamin C nhanh chóng b phân hu và m t tác d ng. ðây cũng chính là nguyên nhân khi n nhi u nhà chăn nuôi b sung vitamin C cho gia c m mà không có hi u qu , do ñã ñ vitamin C b bi n tính. Hi n nay, nh các ti n b trong công ngh ngư i ta s n xu t ñư c vitamin C dư i d ng có v b c b n v ng hơn nhi u, chúng có kh năng b o toàn ñư c ho t tính sinh h c cao ngay c trong ñi u ki n nhi t ñ cao c a công ngh s n xu t th c ăn viên gây ra. Tuy nhiên, ch ph m này còn ñ t nên chưa ñư c ph bi n r ng rãi trong chăn nuôi. Cách t t nh t b o qu n vitamin C v n chưa là bu c k trong túi nilon, ñ nơi t i và mát, khi dùng c n thao tác nhanh r i bu c k l i. 3. Cách b sung vitamin C Hàm lư ng vitamin C c a huy t tương và mô bào có s bi n ñ ng r t l n, tuỳ thu c vào s t ng h p trong cơ th và ngu n cung c p t bên ngoài như hàm lư ng trong kh u ph n hay t c ñ s d ng. Các tác ñ ng k thu t trong chăn nuôi công nghi p có nh hư ng sâu s c t i ñ ng thái t nhiên c a vitamin C huy t tương. Ví d : vi c c t m , vi c ph i ch u ñ ng nhi t ñ th p làm gi m m c vitamin C gà tay m i n (Pardue, 1988). Các ho t ñ ng k thu t có th làm bi n ñ i hàm lư ng vitamin C bao g m: - Các công vi c sau p n (c t móng, c t m ). - Vi c chuy n gia c m t i nhà m i. - V n chuy n t i nơi gi t m 64
- Ba phương pháp ph c p có th làm tăng m c vitamin C nh m ñ i phó v i stress gây ra b i các ho t ñ ng k thu t là C: 1. Tiêm 2. B sung vào kh u ph n 3. B sung vào nư c u ng Vi c tiêm ascorbat natri ho c canxi (không dùng axit t do) ch có ý nghĩa th c hành t i lò p, là nơi có th tác ñ ng ngay trư c ho c sau khi c t m , c t móng…. Vi c tiêm vitamin C li u 50 mg làm tăng hàm lư ng ch t này trong huy t tương gà mái trư ng thành lên g n 250% trong vòng 25 phút (Satterfild và CTV, 1945), hàm lư ng này tr l i m c trư c tiêm sau kho ng 2 gi . gà dò cũng ñã thu ñư c k t qu tương t (Freeman, 1980). N u nh m b sung vitamin C m c ñ th p và kéo dài thì cách b sung vào kh u ph n là ñáng l a ch n nh t. Ch ph m vitamin C v n có tính không b n, s phân hu x y ra khá nhanh cho nên ph i pha tr n thư ng xuyên. Trong ñàn gia c m ñông, nên linh ho t pha vitamin C vào nư c uông. Trư c khi các tác nhân stress gây ra do môi trư ng hay do liên quan t i các ho t ñ ng k thu t theo k ho ch phát huy nh hư ng, vitamin C có th ñư c cung c p nhanh vào nư c u ng do gia c m. Khi s d ng vitamin C v i li u 1000 ppm trong nư c u ng, m c vitamin C huy t tương c a gà broilers ñã tăng d n 200% sau 12 gi b sung (hình 10 – Pardue và CTV, 1984). Hàm lư ng vitamin C huy t tương tăng lên g n 200% sau 12 gi b sung (Pardue, 1984) 65
- Sau khi c t b nư c u ng b sung vitamin C thì m c vitamin C v n duy trì m c cao hơn so v i lô ñ i ch ng trong vòng 15 gi (hình 11) Hàm lư ng vitamin C huy t tương sau 16 gi b sung vitamin C vào nư c u ng (Pardue, 1984) Các s li u này cho th y r ng b sung vitamin C vào nư c u ng là cách làm bi n ñ i nhanh m c vitamin C huy t tương gia c m trư c khi gây stress. Bên c nh vi c b sung, chúng ta c n h t s c lưu ý ñ n tính b n v ng c a vitamin C. Tính b n c a d ng vitamin C k t tinh ph thu c vào lư ng ôxi t do, lư ng các ch t khoáng trong nư c và ñ pH c a dung d ch. Vitamin C tương ñ i b n môi trư ng nư c c t ñ y kín, trong khi nư c tr i chăn nuôi ho c là môi trư ng nư c không ñư c kh trùng b ng clo l i không ñư c che ñ y kín, có oxy, có hàm lư ng kháng và pH thay ñ i. Hàm lư ng ñ ng và s t cao làm vitamin C nhanh b phá hu . B i vì vitamin C v a là tác nhân ôxi hoá v a là tác nhân kh , nó s kh các oxit kim lo i thành các d ng ho t ñ ng hơn và b phá hu . Trong các h th ng m , vitamin C b n v ng hơn ñ pH th p (nh hơn 4). N ng ñ vitamin C càng cao thì vitamin C càng b n vì n ng ñ vitamin C cao làm pH gi m. Nh ng ch t m t mát ban ñ u khi cho vitamin C vào nư c ph n l n liên quan t i ôxi t do trong nư c. K t qu ki m nghi m tính b n v ng c a vitamin C ñư c ti n hành t i phòng thí nghi m c a Roche PD & A, s d ng 500 và 1000ppm vitamin C cho vào nư c gi ng không clo hoá ñư c bi u di n sơ ñ 3 (Waysek, 1988). ð i v i gà chu n b ñưa ñi gi t m , vi c ng ng cho ăn thư ng ñư c th c hi n trư c ng ng cho u ng, b i v y, vi c thêm vitamin C vào nư c u ng là cách t t nh t ñ ñ t ñư c hàm lư ng vitamin C này máu gà trư c khi gi t m . Dùng nư c cũng d linh ho t 66
- hơn là dùng th c ăn. Hơn n a do vitamin C có tác d ng trong vi c duy trì cân ñ i các ch t ñi n gi i, nên ch c ch n s có tác d ng c i thi n t l thân th t do nh t và v n chuy n t i nơi tiêu th . N u mô bào tr ng thái cân b ng t i v áp su t th m th u vào th i gian gi t m , nư c trong mô bào ñư c gi ch c và mô bào s ít b teo tóp vào th i gian sau gi t m . Nhóm tác gi Pardue và c ng s (1993) ñã làm thí nghi m thay vi c b sung vitamin C tinh th d b ôxi hoá b ng L – ascorbil – 2 – photphat (APP) khó b ôxi hoá. K t qu thí nghi m cho th y v êc thay th nói trên ñã có hi u qu r t t t. Tóm l i, trong ñi u ki n stress nghiêm tr ng, gia c m không th t ng h p ñ vitamin C ñ làm gi m tác h i c a stress. B sung vitamin C có th ñư c coi là m t gi i pháp ñ ñ i phó v i các lo i stress không th tránh do công tác chăn nuôi. Vitamin C nên ñư c b sung trư c khi x y ra stress. M c vitamin C có v b c b sung ñư c khuy n cáo vào kho ng 100 – 300ppm tr n vào th c ăn trư c stress và kéo dài 3 – 4 ngày sau stress. Khi b sung vào nư c u ng, li u 500 ppm ho c cao hơn có th ñư c dùng vì ph i tr hao ph n b phá hu c a Vitamin C trong nư c, c 4 – 6 gi m t l n l i cung c p dung d ch m i pha. ð tăng các ch tiêu s n ph m gi t m , kho ng 1000 ppm có th b sung vào nư c u ng 24 gi trư c khi b t gà ñ chuy n ñi, nh m tăng ñ m c vitamin C trong máu, ñ m b o cung c p ñ kho ng th i gian c n cho quá trình b t, nh t chuyên ch và gi t th t. Chúng ta có th tóm t t li u lư ng b sung vitamin C cho các lo i gia c m theo b ng sau: ði u ki n bình thư ng (mg Khi b stress STT Lo i gia c m VIT. C/kg th c ăn) (mg VIT. C/kg th c ăn) 1 Gà con 1 – 8tt 300 500 – 1000 2 Gà dò 300 1000 – 15000 3 Gà ñ 500 1000 – 15000 4 Gà broiler 300 500 – 1000 5 Gà tr ng sinh s n 500 1000 - 15000 67
- Tài li u tam kh o 1. Vu Duy Giang - Bui Huu §oan Effects of vitamin C suppplementation of a diet for 0-4 week old chicks on the absorption of calcium and phosphorus Livestock Reseach for Rural Development-The international journal for research into sustainable developing world agriculture,Cali,Colombia.ISSN 0121- 3784. Volume 10, Number 2/1998; pg. 1-4 2. Bïi H÷u §o n Nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña vitamin C ®Õn qu¸ tr×nh chuyÓn ho¸ canxi, photpho ë g m¸i sinh s¶n N«ng nghiÖp v C«ng nghiÖp thùc phÈm, 11/1998, tr. 502. 3. Bui Huu Doan Effects of different levels of dietary calcium and suplemental vitamin C on growth, survivability, leg abnormalities, total ash in tibia, serum calcium and phosphorus in 0-4 week-old chicks under tropical coditions. Livestock Reseach for Rural Development-The international journal for research into sustainable developing world agriculture,Cali,Colombia.ISSN 0121- 3784. Volume 11, Number 3/1999; 4. Bïi H÷u §o n Kh¶o s¸t h m l−îng Vitamin C trong thøc ¨n cña gia cÇm. N«ng nghiÖp v C«ng nghiÖp thùc phÈm, 8/ 2000, tr. 372. 5. Bïi H÷u §o n Nghiªn cøu bæ sung vitamin C cho g trèng sinh s¶n KHKT N«ng nghiÖp - §¹i häc N«ng nghiÖp I- Sè 4/2003. 6. Bell D.E., Marion J.E. Vitamin C in laying hen diets. 1989, Poult. Sci. 69: 1900- 1904. 7. Bunan A.G.A. Performance of broiler fed different levels of dietary vitamin C at different seasons of the year. 1993. College Laguna (Philippines), April 1993. 68
- 8. Chatterjee I.B., N.C. Kar, N.C. Ghosh, B.C. Guha. Aspect of ascorbic acid biosythesis in animals.1961. Annals N.Y. Acad. Sci. 92: 36-56. 9. Chaudhuri C.R., I.B. Chatterjee. Ascorbic acid Synthesis in birds: Phylogenetic trend. 1969. Science. 164: 435-436. 10. Doulas N.L., A. Constantopoulos, B. Litsios. Effects of ascorbic acid on guinea pig adrenal adenylate cyclase activity and plasma cortisol. 1987. J. Nutr. 117: 1108- 1114. 11. De Rodas B.Z., C.V. Maxwell, D.E. Davis, S. Mandali, E. Brockman, B.J. Stoecker. L-ascorbyl-2-polyphosphate as a vitamin C source for segregated and conventionally weaned pig. 1998. J. Anim. Sci. 76(N6): 1636-1643. 12. Franchini A., A. Meluzzi, Manfreda G., C. Tosarelli. Effects of vitamin C on broiler skeleton development. 1993. Atti dell' Associazione Scientifica di Produzione animale (Italy), v10: 519-524. 13. Giroud A., N. Santa, M. Martinet. Variations de l'hormone corticale en fonction de l' acide ascorbique. 1940. C.R. Soc. Biol. 134: 23. 14. Hallberg L., M. Brune and L. Rossander- Hulthen. Is there a phisiologycal role of vitamin C in iron absorption? 1987. Ann. N.Y. Acad. Sci. 498: 324-332. 15. Jones R.S., L. Penc-Golia, K. Eik-Nes. Ascorbic acid deficiency and adrenocortical function in the guinea pig. 1958. Endocrinology. 63: 659-668. 16. Keshavarz K. The effect of different levels of vitamin C and cholecalciferol with adequate or marginal levels of laying hen. 1996. Poult. Sci. 75: 1227-1235. 17. Kitabchi A.E. Ascorbic acid in steroidogenesis. 1967. Nature, 215: 1385-1386. 18. Kratzer F.H., Almquist H.J., Pran Vohra. Effect of diet on growth and plasma ascorbic acid in chicks. 1996. Poult. Sci. 75: 82-89. 69
ADSENSE
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn