intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cà chua, thực phẩm tốt cho tim mạch

Chia sẻ: ĐỖ ĐỨC ANH | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

68
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà dinh dưỡng học đều công nhận cà chua là loại quả có chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong cà chua chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất ngoài ra còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, B2, C, P, các khoáng chất như Kali, Canxi, Phốt pho, Sắt,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cà chua, thực phẩm tốt cho tim mạch

  1. Cà chua, thực phẩm tốt cho tim mạch Các nhà dinh dưỡng học đều công nhận cà chua là lo ại qu ả có ch ất dinh d ưỡng vô cùng phong phú. Trong cà chua chứa các thành phần dinh dưỡng nh ư protein, chất béo, khoáng chất ngoài ra còn chứa các loại vitamin nh ư vitamin B1, B2, C, P, các khoáng chất như Kali, Canxi, Phốt pho, Sắt v.v… Đặc biệt ở chỗ cà chua còn có chất dinh dưỡng tăng chức năng sinh lý. Chất Lycopene trong cà chua là một loại Carotenoid mới, nó cũng có trong các loại quả khác như dưa hấu, nho đỏ, nhưng hàm lượng có trong cà chua là cao nhất. Chất này có khả năng chống oxy hóa, có thể tiêu diệt gốc tự do, ức chế đột biến, giảm thiểu tổn thương các nucleic acidtrong tế bào và còn ngăn cản tiến trình của bệnh ung thư. Chất lycopene trong cà chua có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó có th ể phòng tránh các bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu của Mỹ phát hiện, so sánh giữa người có nồng đ ộ sắc đ ỏ cà chua cao trong tổ chức mỡ thì khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm 48% so với người có nồng độ này thấp. Ngoài ra, các nhà khoa học Anh nghiên cứu phát hiện cà chua nấu chín càng có lợi cho s ức kh ỏe, khi đó ch ất lycopene đ ược cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, có th ể ngăn ngừa rối loạnlipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu. Vậy khi chế biến chúng ta nên làm thế nào để giữ được các thành phần dinh dưỡng? Sắc đỏ ở cà chua là thành phần sắc tố tự nhiên trong thực vật, trong k ết cấu hóa học thì nó là một loại vitamin A thuộc loại Carotenoid mới. Các chế phẩm từ cà chua như nước ép cà chua, tương cà chua, bột cà chua, canh cà chua
  2. v.v… đều rất tốt, nhưng sắc đỏ cà chua có tính hòa tan trong m ỡ vì v ậy nên xào nấu với dầu mỡ, như vậy cơ thể sẽ hấp thụ được toàn bộ ch ất dinh d ưỡng. Cà chua làm thành tương cũng giữ được lượng lớn vitamin A, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất, protein, chất keo thiên nhiên có tác dụng phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung th ư đ ường ruột.So sánh cà chua sống với cà chua nấu chín thì ch ất lycopene ở cà chua n ấu chín được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng cà chua nên kết hợp với dầu mỡ là tốt nhất. Ngoài ra, còn một phần chứa chất lycopene vô cùng phong phú, đó chính là vỏ cà chua. Trong chế biến, chúng ta thường hay vứt bỏ vỏ không ăn, sợ khó tiêu hóa, thực ra chúng ta chỉ cần cắt thành miếng nhỏ như vậy là đã có thể hấp thụ được chất lycopene và ăn được cả vỏ rồi. Theo http://y.edu.vn/ca-chua-thuc-pham-tot-cho-tim-mach.html
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0