intTypePromotion=3

Các định nghĩa về nhiễm cúm A(H5N1) ở người của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Chia sẻ: Ngoc Tuyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
328
lượt xem
60
download

Các định nghĩa về nhiễm cúm A(H5N1) ở người của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc báo cáo nhanh và chính xác các ca bệnh cúm H5N1 cho TCYTTG là phần quan trọng cơ bản cho cả công tác giám sát quá trình tiến triển của bệnh, cũng như nguy cơ tương ứng do một vi rút đại dịch có thể xuất hiện. Trong quá trình hợp tác với một số đối tác, TCYTTG đã xây dựng được các định nghĩa chuẩn để tạo thuận lợi cho:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các định nghĩa về nhiễm cúm A(H5N1) ở người của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

  1. Các định nghĩa về nhiễm cúm A(H5N1) ở người của Tổ Chức Y Tế Thế Giới Ngày 29/8/2006 Thông tin chung Việc báo cáo nhanh và chính xác các ca bệnh cúm H5N1 cho TCYTTG là phần quan trọng cơ bản cho cả công tác giám sát quá trình tiến triển của bệnh, cũng như nguy cơ tương ứng do một vi rút đại dịch có thể xuất hiện. Trong quá trình hợp tác với một số đối tác, TCYTTG đã xây dựng được các định nghĩa chuẩn để tạo thuận lợi cho: 1. Cơ quan y tế quốc gia và quốc tế báo cáo và phân loại các ca bệnh nhiễm cúm H5N1 ở người. 2. Chuẩn hóa về ngôn ngữ cho các mục đích truyền thông. 3. Có thể so sánh được các số liệu theo thời gian và theo các vùng địa lý. Áp dụng các định nghĩa về nhiễm H5N1 1. Các định nghĩa được áp dụng trong giai đoạn hiện nay là giai đọan cảnh báo đại dịch (giai đoạn 3) và có thể được thay đổi khi có thông tin mới về bệnh hoặc về đặc điểm dịch tễ học của bệnh. 2. Chính quyền các quốc gia cần thông báo chính thức cho TCYTTG các ca có thể nhiễm H5N1 và ca xác định nhiễm H5N1. Định nghĩa về những Người trong diện điều tra và các ca nghi ngờ đã được biện sọan để giúp chính quyền các quốc gia phân loại và theo dõi ca bệnh. 3. Các định nghĩa không nhằm mục đích cung cấp thông tin mô tả đầy đủ về bệnh trạng ở bệnh nhân mà nhằm chuẩn hóa việc báo cáo ca bệnh. 4. Trong các tình huống lâm sàng đòi hỏi cần có các quyết định liên quan tới điều trị, chăm sóc hoặc phân lọc các bệnh nhân có thể bị nhiễm vi rút H5N1, những quyết định này cần dựa vào đánh giá về lâm sàng và các yếu tố dịch tễ học chứ không phải là tuân thủ triệt để các định nghĩa ca bệnh. Dù đa số bệnh nhân nhiễm H5N1 có sốt và biểu hiện bệnh lý đường hô hấp dưới, nhưng các hình ảnh lâm sàng của bệnh này lại rất đa dạng. Các định nghĩa Người thuộc diện điều tra Là người mà cơ quan y tế đã quyết định điều tra để tìm hiểu khả năng nhiễm vi rút H5N1 của người này.
  2. Ca nghi ngờ nhiễm H5N1 Là người có biểu hiện bệnh lý cấp tính đường hô hấp dưới chưa rõ nguyên nhân với sốt (>38 ºC ) và ho, thở nhanh hoặc khó thở. VÀ Có một hoặc nhiều phơi nhiễm dưới đây trong vòng 7 ngày trước khi có biểu hiện triệu chứng: a. Tiếp xúc gần gũi trong vòng 1 mét, ví dụ: chăm sóc, nói chuyện hoặc sờ vào… một người vốn là một ca nghi ngờ nhiễm H5N1, ca có thể hoặc ca xác định nhiễm H5N1; b. Phơi nhiễm (ví dụ: cầm nắm, giết mổ, vặt lông, pha chặt thịt, làm món ăn) với gia cầm hoặc chim hoang dại hay xác chết của chúng, hoặc môi trường bị nhiễm phân của chúng ở trong vùng nghi ngờ hoặc đã xác định có nhiễm H5N1 ở động vật hay ở người trong tháng trước; c. Tiêu thụ các sản phẩm từ gia cầm còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ ở trong vùng có nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm H5N1 ở động vật hoặc ở người trong tháng trước; d. Tiếp xúc gần gũi với một động vật không phải là gia cầm hay chim hoang dại (ví dụ như mèo hoặc lợn) đã được xác định là nhiễm vi rút H5N1; e. Cầm nắm các mẫu bệnh phẩm (của động vật hoặc người) bị nghi ngờ nhiễm vi rút H5N1 trong phòng thí nghiệm hay trong những điều kiện khác. Ca có thể nhiễm H5N1 (thông báo cho TCYTTG) Định nghĩa 1 về ca có thể: Là người hội đủ các tiêu chí của một ca nghi ngờ nhiễm H5N1 VÀ Có thêm một trong những tiêu chí dưới đây: a. Viêm phổi thâm nhiễm cấp tính hoặc có phim chụp x quang phổi cho thấy viêm phổi cấp cộng với bằng chứng của hiện tượng suy hô hấp (giảm ô-xy huyết, nhịp thở nhanh) HOẶC b. kết quả xét nghiệm xác định dương tính với cúm A nhưng chưa đủ bằng chứng xét nghiệm về nhiễm H5N1. Định nghĩa 2 về ca có thể: Là người tử vong vì một bệnh lý hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, được cho là có liên quan về mặt dịch tễ học theo thời gian, địa điểm và phơi nhiễm với một ca có thể nhiễm H5N1 hoặc đã xác định nhiễm H5N1.
  3. Ca xác định nhiễm H5N1 (thông báo cho TCYTTG) Là người có đủ các tiêu chí của một ca nghi ngờ hoặc ca có thể nhiễm H5N1 VÀ Có một trong những kết quả xét nghiệm dương tính dưới đây, được thực hiện ở phòng thí nghiệm cúm cấp quốc gia, khu vực hay quốc tế mà các kết quả xét nghiệm H5N1 của các phòng thí nghiệm này được TCYTTG công nhận là có tính xác định: a. Phân lập được một vi rút H5N1; b. Kết quả PCR dương tính với H5 của các xét nghiệm với hai chỉ tiêu PCR khác nhau: đọan mồi (primer) đặc hiệu với cúm A và với H5 HA; c. Hiệu giá kháng thể trung hòa tăng gấp bốn lần hoặc cao hơn đối với H5N1 dựa trên xét nghiệm một mẫu huyết thanh của giai đọan cấp tính (thu thập trong vòng 7 ngày sau khi có biểu hiện triệu chứng) và một mẫu huyết thanh của giai đọan hồi phục. Hiệu giá kháng thể trung hòa của giai đọan hồi phục phải là 1:80 hoặc cao hơn; d. Một hiệu giá kháng thể trung hòa vi lượng với H5N1 ở mức 1:80 hoặc cao hơn trong một mẫu huyết thanh đơn thu thập từ ngày thứ 14 kể từ khi có biểu hiện triệu chứng và kết quả dương tính khi sử dụng một kỹ thuật huyết thanh chẩn đóan khác, ví dụ hiệu giá ngăn ngưng kết hồng cầu ngựa ở mức 1:60 hoặc cao hơn, hoặc một kết quả dương tính với H5 bằng kỹ thuật western blot đặc hiệu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản