intTypePromotion=1

Cách phòng và điều trị bệnh răng miệng: Phần 1

Chia sẻ: Sony Sony | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:91

0
30
lượt xem
6
download

Cách phòng và điều trị bệnh răng miệng: Phần 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu Cách phòng và điều trị bệnh răng miệng: Phần 1 sẽ trình bày các kiến thức chung về răng miệng, cách chăm sóc sức khỏe răng miệng và các bệnh về răng miệng - cách phòng và điều trị. Để nắm nội dung mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách phòng và điều trị bệnh răng miệng: Phần 1

BS. LÊ TRANG - BẠCH MINH<br /> <br /> & đ ậitr<br /> t<br /> <br /> • ^I<br /> <br /> BỆNH RĂNG MIỆNG<br /> CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ<br /> <br /> BS. Lê Trang - Bạch Minh<br /> (Tổng hợp, biên soạn)<br /> <br /> BỆNH RĂNG MIỆNG<br /> Cá c h p h ò n g và đ iề u trị<br /> <br /> NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC<br /> <br /> Phần 1<br /> CÁC KIẾN THỨC CHUNG VẾ RẪN6 MIỆNG CẦN BIẾT<br /> <br /> 1. KIẾN THỨC CHUNG VỀ KHOANG MIỆNG<br /> <br /> Khoang miệng là một bộ phận quan trọng của cơ<br /> thể chúng ta, bao gồm môi, lưỡi, vòm họng, và răng lạo<br /> thành. Khoang miệng thông với bên ngoài liên tục<br /> chuyển nước, thức ăn và không khí vào bên trong.<br /> - Lưỡi có tác dụng để nói, nhận biết vị và trộn<br /> thức ăn.<br /> - Răng có tác dụng cắt xé nghiền nhỏ thức ăn.<br /> - Khi lưởi và răng làm việc, tuyến nước bọt phối<br /> hợp rất tích cực, nó tiết ra lượng lớn nước bọt trộn<br /> đều vào thức ăn, làm cho thức ăn bước đầu được<br /> tiêu hoá phân giải.<br /> - Trong khoang miệng còn có một lớp đặc biệt,<br /> đó là niêm mạc khoang miệng. Nó có màu phấn<br /> hồng, do ở tầng sâu của niêm mạc có vô số những<br /> tuyến nhỏ chuyên dùng để tiết nước bọt, nên bề mặt<br /> của nó luôn luôn bóng và trơn.<br /> <br /> - Phía trên của khoang miệng thông với khoang<br /> mũi, còn phía dưới thông với họng.<br /> 2. RĂNG VÀ MÔ QUANH RĂNG<br /> <br /> Men răng: Là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài<br /> răng. Lớp men răng dày khoảng 1- 2mm trơn láng,<br /> màu sáng, hơi trong và là mô cứng nhất cơ thể. Men<br /> răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần<br /> chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.<br /> Ngà răng: Là một lớp cứng, nằm dưới lớp men,<br /> dày, tạo nên hình dạng chủ yếu của răng. Trong ngà<br /> răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế<br /> bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực<br /> phẩm nóng lạnh chua ngọt.<br /> Tuỷ răng: Là phần trung tâm của răng, và là<br /> một mô sống. Vì chứa đựng các mạch máu nuôi<br /> dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng<br /> gồm có hai phần: Là tuỷ thân răng (buồng tuỷ) và<br /> tuỷ chân răng.<br /> Chóp chăn răng: Là phần tận cùng của chân<br /> răng, nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng<br /> xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Đây là<br /> phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng.<br /> Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị<br /> tổn thương tạo các abces quang chóp.<br /> Hố rãnh: Là những vùng cấu tạo hình các hố<br /> <br />
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2