Cách thiến trâu, bò đực

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
241
lượt xem
28
download

Cách thiến trâu, bò đực

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trước khi thiến, trâu – bò cần được cố định chắc chắn. Nên chọn một cây thẳng, chắc chắn trong vườn và chôn thêm một số cọc, buộc thêm một số dóng to chắc, thẳng làm giá đỡ. Nơi thiến cần bố trí chỗ kín đáo, ít người và vật qua lại.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách thiến trâu, bò đực

  1. Cách thiến trâu, bò đực Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Trước khi thiến, trâu – bò cần được cố định chắc chắn. Nên chọn một cây thẳng, chắc chắn trong vườn và chôn thêm một số cọc, buộc thêm một số dóng to chắc, thẳng làm giá đỡ. Nơi thiến cần bố trí chỗ kín đáo, ít người và vật qua lại. Khi tiến hành thiến cần giữ yên tĩnh để con vật không bị căng thẳng, phá bĩnh. Bò đực thiến khi 6-8 tháng tuổi. Trâu đực thiến lúc 8-10 tháng tuổi. Làm giá đỡ Chôn một cọc chắc bên cạnh cây thẳng đã chọn, khoảng cách vừa bằng chiều ngang nơi cổ con vật. Buộc dóng chắc đỡ ngang giữa 2 cột dưới cổ trâu, bò. Đồng thời chôn 2 cột thẳng làm giá đỡ phía sau, khoảng cách hai cột này vừa bằng chiều rộng của hai bên hông. Buộc hai dóng đỡ phía trên và dưới vừa với chiều cao của lưng và bụng con vật định thiến. Dắt trâu, bò định thiến vào giá qua hai cọc sau. Buộc 2 thanh ngang cố định phía đầu cổ và lưng, buộc thêm một dòng ngang chắc đỡ nơi bụng con vật, tránh hiện tượng chúng nằm xuống gây tai nạn cho người thiến. Dùng dây chắc buộc một chân sau con vật vào chân cột, khiến cho chúng chỉ đứng được bằng 3 chân, không đá được. Các bước Tiến hành Dùng nước ấm rửa sạch, sau đó lấy cồn 70-90 độ sát trùng xung quanh dịch hoàn. Tay trái bóp chặt túi chứa 2 dịch hoàn (bìu dái), ép chúng căng ra. Tay phải cầm dao sắc, rạch một đường dài 4-6 cm ở đường trắng giữa hai dịch hoàn theo chiều từ trên xuống dưới. Tay trái giữ một dịch hoàn bên trái, dùng bông, gạc lau sạch máu chảy ra, tay kia cầm dao hay kéo sắc khéo léo tách lớp cơ và màng
  2. trắng bao quanh dịch hoàn. Rồi lấy tay phải tiếp tục nắm đầu dịch hoàn trái kéo nhẹ, tay trái bóp mạnh sao cho toàn bộ dịch hoàn trái và phần phụ lòi ra ngoài. Tay phải cầm và tiếp tục hơi kéo dịch hoàn, tay trái vuốt màng trắng lên trên cuống dịch hoàn. Lấy kìm thiến hoặc panh kim loại kẹp chặt cuống dịch hoàn. Tay trái giữ chắc kìm, tay phải xoắn dịch hoàn cho đến khi đứt đối với trâu, bò non. Trâu - bò đực loại thải khi thiến cũng có thể dùng cách này hoặc dùng chỉ chắc buộc cuống dịch hoàn rồi dùng dao cắt. Dịch hoàn phải cũng được lấy ra tương tự như vậy. Sau khi thiến, lấy bông gạc lau sạch máu rồi sát trùng bằng cồn, khâu 2-3 mũi phía sau bìu dái, nhất là đối với thiến trâu, bò già loại thải. Phía dưới bìu dái không được khâu kín để nước vàng thoát ra tránh làm bìu dái sưng tấy. Bôi vết mổ bằng các loại kháng sinh hay thuốc sát trùng có phổ diệt khuẩn rộng như Penicilin, Steptomycin, Han- Iodine tránh nhiễm trùng về sau. Trong vòng 10 ngày sau khi thiến, không cho trâu, bò tắm hoặc nằm chỗ bẩn, ẩm thấp; tránh ruồi nhặng bâu vào gây nhiễm trùng vết thương. Thường xuyên theo dõi, nếu thấy chỗ thiến sưng to, con vật sốt bỏ ăn, có triệu chứng bất thường cần báo cán bộ thú y đến can thiệp kịp thời.
Đồng bộ tài khoản